Đà Nẵng: Đạt chứng chỉ quốc tế, học sinh được miễn thi ngoại ngữ

2 Thanh Niên Online
Ngày 2.8, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, chia sẻ về chủ trường mới của Đà Nẵng đối với kỳ tuyển sinh lớp 10. Theo đó, học sinh sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.
Ngành giáo dục Đà Nẵng kỳ vọng chủ trương này sẽ tăng tính chủ động tiếp cận học ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế  /// ẢNH: AN DY Ngành giáo dục Đà Nẵng kỳ vọng chủ trương này sẽ tăng tính chủ động tiếp cận học ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế - ẢNH: AN DY
Ngành giáo dục Đà Nẵng kỳ vọng chủ trương này sẽ tăng tính chủ động tiếp cận học ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế
ẢNH: AN DY
Cụ thể, các thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020, thay vì sẽ thi 3 môn toán, văn, ngoại ngữ, sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ và được công nhận điểm 10 môn này nếu có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.
Cũng theo ông Vĩnh, tại Đà Nẵng, ngoại ngữ đang được dạy tại các cơ sở giáo dục mầm non (dưới hình thức khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ làm quen) và tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông khác. Với các ngoại ngữ: Anh - Pháp - Nhật (ngoại ngữ 1) và Đức - Hàn (ngoại ngữ 2). Và việc dạy học tại các trung tâm ngoại ngữ thì đa dạng hơn, ngoài các ngoại ngữ nêu trên còn có tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đã có một số trung tâm khảo thí và cấp chứng chỉ quốc tế.
Chủ trương miễn thi như trên sẽ tạo thêm tính kết nối giữa việc học ngoại ngữ tại nhà trường và việc tự học, học ngoại ngữ tại các trung tâm. “Cơ sở của chủ trương này là căn cứ vào Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh các lớp đầu cấp do Bộ GD-ĐT ban hành và nhằm tạo động lực trong công tác dạy và học ngoại ngữ, hướng đến chuẩn quốc tế trong giáo dục và đào tạo”, ông Vĩnh khẳng định.

Đối tượng áp dụng là các em học sinh lớp 9 tham gia dự thi tuyển sinh lớp 10 với thời hạn sử dụng của chứng chỉ còn giá trị đến ngày thi theo quy định của Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng. Cụ thể như hiện nay, học sinh tham gia dự thi 3 môn là toán - văn và ngoại ngữ. Nếu học sinh có chứng chỉ theo quy định, các em chỉ dự thi môn toán - văn, môn Ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10. Lưu ý là, không áp dụng cách quy đổi này để tính điểm môn chuyên đối với các em học sinh thi vào lớp chuyên ngoại ngữ tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Về tiêu chuẩn chứng chỉ cụ thể, bạn đọc xem bảng quy đổi dưới đây:

Đà Nẵng: Đạt chứng chỉ quốc tế, học sinh được miễn thi ngoại ngữ - ảnh 1

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
khanh

khanh

Theo tôi, thường nếu học ngoại ngữ ở trường phổ thông mà giỏi chưa chắc có chứng chỉ quốc tế. Nếu có chứng chỉ quốc tế, chắc chắn phải giỏi so với trường PT. Hoan hô chủ trương đúng của ĐN.
Nguyễn Văn Nguyên

Nguyễn Văn Nguyên

Đây là mới chủ trương. Thế khoảng thời gian nào thì có quyết định chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng ?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cơ sở tại Thủ Đức /// Bảo Hân>

ĐH Quốc gia TP.HCM lần đầu tiên có công ty cổ phần

Một trung tâm khoa học công nghệ thuộc Trường ĐH Bách khoa vừa được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên được hình thành trong hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trường THCS Cẩm Nhương (H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)  /// PHẠM ĐỨC>

'Phải bắt nguồn từ nguyên nhân gốc rễ'

Theo PGS-TS Trần Thành Nam, những vụ bạo lực, xâm hại của các giáo viên gần đây chỉ là cá biệt song các vụ việc này phản ánh thực trạng về sự xuống cấp đạo đức của nhà giáo, cần có biện pháp giải quyết triệt để.
Học sinh Trường Dân tộc nội trú THCS Văn Chấn, Yên Bái /// T.N>

Thương lắm học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú!

Hội nghị tổng kết 10 năm mô hình trường phổ thông dân tộc nội trú diễn ra ngày 18.12 khi vụ việc hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, Phú Thọ, bị tố xâm hại hàng loạt học sinh của mình đang gây phẫn nộ trong xã hội.