Đà Nẵng: Đạt chứng chỉ quốc tế, học sinh được miễn thi ngoại ngữ

1 Thanh Niên Online
Ngày 2.8, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, chia sẻ về chủ trường mới của Đà Nẵng đối với kỳ tuyển sinh lớp 10. Theo đó, học sinh sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.
Ngành giáo dục Đà Nẵng kỳ vọng chủ trương này sẽ tăng tính chủ động tiếp cận học ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế  /// ẢNH: AN DY Ngành giáo dục Đà Nẵng kỳ vọng chủ trương này sẽ tăng tính chủ động tiếp cận học ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế - ẢNH: AN DY
Ngành giáo dục Đà Nẵng kỳ vọng chủ trương này sẽ tăng tính chủ động tiếp cận học ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế
ẢNH: AN DY
Cụ thể, các thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019 - 2020, thay vì sẽ thi 3 môn toán, văn, ngoại ngữ, sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ và được công nhận điểm 10 môn này nếu có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.
Cũng theo ông Vĩnh, tại Đà Nẵng, ngoại ngữ đang được dạy tại các cơ sở giáo dục mầm non (dưới hình thức khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ làm quen) và tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông khác. Với các ngoại ngữ: Anh - Pháp - Nhật (ngoại ngữ 1) và Đức - Hàn (ngoại ngữ 2). Và việc dạy học tại các trung tâm ngoại ngữ thì đa dạng hơn, ngoài các ngoại ngữ nêu trên còn có tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đã có một số trung tâm khảo thí và cấp chứng chỉ quốc tế.
Chủ trương miễn thi như trên sẽ tạo thêm tính kết nối giữa việc học ngoại ngữ tại nhà trường và việc tự học, học ngoại ngữ tại các trung tâm. “Cơ sở của chủ trương này là căn cứ vào Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Quy chế tuyển sinh các lớp đầu cấp do Bộ GD-ĐT ban hành và nhằm tạo động lực trong công tác dạy và học ngoại ngữ, hướng đến chuẩn quốc tế trong giáo dục và đào tạo”, ông Vĩnh khẳng định.

Đối tượng áp dụng là các em học sinh lớp 9 tham gia dự thi tuyển sinh lớp 10 với thời hạn sử dụng của chứng chỉ còn giá trị đến ngày thi theo quy định của Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng. Cụ thể như hiện nay, học sinh tham gia dự thi 3 môn là toán - văn và ngoại ngữ. Nếu học sinh có chứng chỉ theo quy định, các em chỉ dự thi môn toán - văn, môn Ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10. Lưu ý là, không áp dụng cách quy đổi này để tính điểm môn chuyên đối với các em học sinh thi vào lớp chuyên ngoại ngữ tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Về tiêu chuẩn chứng chỉ cụ thể, bạn đọc xem bảng quy đổi dưới đây:

Đà Nẵng: Đạt chứng chỉ quốc tế, học sinh được miễn thi ngoại ngữ - ảnh 1

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
khanh

khanh

Theo tôi, thường nếu học ngoại ngữ ở trường phổ thông mà giỏi chưa chắc có chứng chỉ quốc tế. Nếu có chứng chỉ quốc tế, chắc chắn phải giỏi so với trường PT. Hoan hô chủ trương đúng của ĐN.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM trong giờ thực hành /// Bảo Trân >

Sinh viên nên vào học từ mấy giờ?

Trước quy định bắt đầu giờ học lúc 6 giờ sáng của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm khác nhau về giờ học phù hợp với sinh viên Việt Nam.