Đã tốt nghiệp ĐH, có được ưu tiên nếu thi lại ĐH ?

0 Thanh Niên
Em tốt nghiệp THPT năm 2001 với học lực khá và em cũng đã tốt nghiệp Trường ĐH An Giang ngành quản trị kinh doanh nông nghiệp năm 2007. Năm nay em muốn thi lại một số ngành, ví dụ sư phạm kỹ thuật của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Với những thay đổi kỳ thi năm nay em có thỏa điều kiện để được vào học tại trường trên không hay cần thêm điều kiện gì khác? (luukhongnam@gmail.com)

Em tốt nghiệp THPT năm 2001 với học lực khá và em cũng đã tốt nghiệp Trường ĐH An Giang ngành quản trị kinh doanh nông nghiệp năm 2007. Năm nay em muốn thi lại một số ngành, ví dụ sư phạm kỹ thuật của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Với những thay đổi kỳ thi năm nay em có thỏa điều kiện để được vào học tại trường trên không hay cần thêm điều kiện gì khác? (luukhongnam@gmail.com)

Tiến sĩ Nguyễn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Theo phương án tuyển sinh năm nay, trường không có ngành nào sử dụng hoàn toàn kết quả học bạ THPT để xét tuyển. Vì vậy, em vẫn phải tham dự kỳ thi THPT quốc gia các môn theo tổ hợp xét tuyển tương ứng với ngành em muốn dự thi. Trước đó em phải có điểm học bạ 2 môn toán và văn trong 5 học kỳ THPT (trừ học kỳ 2 lớp 12) với tổng điểm từ 11 trở lên mới vượt qua vòng sơ tuyển. Riêng ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, trường xét tuyển dựa trên 20% điểm số từ kết quả học bạ THPT và 80% điểm số từ kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Việc xét tuyển học bạ với ngành này trường không giới hạn năm tốt nghiệp, nên dù tốt nghiệp năm 2001 vẫn có thể sử dụng kết quả đó để tham gia xét tuyển.
Còn kết quả tốt nghiệp ĐH, em không được ưu tiên trong quá trình tuyển sinh đầu vào. Nếu trúng tuyển, trường sẽ xem xét chuyển điểm các môn học tương đương mà em đã được học tại trường ĐH trước đó (nếu em có bằng tốt nghiệp).
Em được biết là có 4 nguyện vọng xét tuyển nhưng không hiểu lắm. Ví dụ, em thi được 20 điểm nhưng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM lấy 21 điểm, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM xét 20 điểm em có đậu không? Năm nay thi xong mới đăng ký trường thi, vậy các trường thuộc khối quân đội và công an đăng ký lúc nào, nếu thi xong mới đăng ký thì có phải khám sức khỏe sơ tuyển trước không? Năm nay thi chung thì có đăng ký và sơ tuyển cả 2 trường khối này không? (duongthaisang@gmail.com)
Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Theo dự thảo quy chế, mỗi đợt xét tuyển chỉ được xét tuyển một trường với tối đa 4 ngành, nếu ngành đầu tiên không đỗ thì xét tới ngành kế tiếp cho hết 4 nguyện vọng. Nếu sau đợt xét tuyển đầu tiên vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vẫn không trúng tuyển, lúc đó em sẽ sử dụng phiếu số 2 để xét tuyển vào trường ĐH khác (nếu còn chỉ tiêu).
Các trường khối quân đội, công an vẫn tổ chức sơ tuyển theo quy định. Muốn đăng ký xét tuyển vào các trường này, em phải liên hệ với ban chỉ huy quân sự (trường quân đội) và ban chỉ huy công an (trường công an) tại địa phương để làm thủ tục sơ tuyển bắt đầu từ ngày 15.3. Các trường này vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển với hầu hết các tổ hợp môn theo khối thi truyền thống. Em có thể đăng ký dự thi nhiều môn để sử dụng xét tuyển vào các trường khác nhau thuộc 2 khối trên, nhưng trong mỗi đợt xét tuyển em chỉ được nộp hồ sơ vào một trường với tối đa 4 ngành.
Bạn đọc gửi câu hỏi đến Hộp thư tư vấn 24/7 theo địa chỉ thư điện tử tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua đường bưu điện đến Ban Thanh niên - Giáo dục, Báo Thanh Niên số 248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Trương Nguyện Thành đạp xe xuyên miền Trung để lồng ghép các bài học dạy con /// NVCC>

Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!

Con người sinh ra thường nghĩ về mình trước, cái được và mất cho mình trước khi nghĩ đến người khác. Do đó, nếu con nghĩ về người khác trước khi nghĩ cho mình thì tất nhiên con sẽ thành công.
Trụ sở NXB Giáo dục VN ở Hà Nội và có thêm 11 dự án cơ sở vật chất được đưa vào kế hoạch “lên đời” cùng với đề nghị tăng giá SGK /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Cần làm rõ nhiều vấn đề tại NXB Giáo dục VN

NXB Giáo dục VN công bố mảng kinh doanh độc quyền sách giáo khoa lỗ bình quân trên dưới 40 tỉ đồng/năm và kiến nghị tăng giá 'để đảm bảo doanh thu bù đắp chi phí'. Tuy nhiên, cách kinh doanh trong thực tế của đơn vị này có nhiều vấn đề cần phải làm rõ.
 
Trường mầm non Hải Phúc /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC>

Công trình '2 trong 1' cho người dân miền núi

Công trình '2 trong 1' vừa được các nhà tài trợ và chính quyền địa phương bàn giao cho người dân miền núi Đakrông (Quảng Trị) với công năng vừa là trường mầm non vừa là công trình phòng tránh thiên tai…