Đại học Nhật Bản ‘mất tung tích’ gần 700 sinh viên nước ngoài

0 Thanh Niên Online

Đại học Phúc lợi xã hội Tokyo đang đối mặt với cuộc điều tra sau khi mất dấu gần 700 sinh viên nước ngoài kể từ tháng 4 năm ngoái, mà theo giới hữu trách nhiều người đang làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Các sinh viên đại học tại Tokyo /// Bloomberg Các sinh viên đại học tại Tokyo - Bloomberg
Các sinh viên đại học tại Tokyo
Bloomberg
Hơn 8.000 sinh viên đang theo học tại đại học dân lập ở Tokyo. Tính đến ngày 1.5.2018, sinh viên nước ngoài chiếm 5.133, chủ yếu đến từ Trung Quốc, Việt Nam và Nepal, theo Kyodo News hôm 18.3.
Những sinh viên “mất tích” đăng ký theo học dưới dạng nghiên cứu sinh, chương trình sẽ chấm dứt vào cuối tháng 3. Họ đã bị loại khỏi danh sách theo học tại trường.
Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng trên. Trường đã ghi nhận 264 trường hợp sinh viên rời trường và không liên lạc được vào năm 2016, với thêm 496 trường hợp khác vào năm 2017.
Đại học Phúc lợi xã hội Tokyo, có các chi nhánh tại Tokyo, Nagoya và Isesaki, đang mở chương trình dành cho các nghiên cứu sinh nước ngoài nhưng chỉ yêu cầu họ tham gia lớp 10 giờ/tuần. Mức học phí khởi điểm từ 708.000 yen (gần 150 triệu đồng) cho năm đầu tiên.
Vào năm 2017, Bộ Tư pháp thông báo đã phát hiện hàng chục sinh viên nước ngoài đăng ký tại trường đã lưu trú quá hạn tại Nhật Bản.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con kết thúc 12 năm học cũng là lúc cha mẹ có nhiều trăn trở, lo lắng /// ĐÀO NGỌC THẠCH

Trăn trở trước những bước ngoặt của con

Con tạm biệt mầm non để vào lớp một, con kết thúc 12 năm đèn sách chuẩn bị bước vào giảng đường đại học… là những bước ngoặt khiến cho các bậc phụ huynh vừa vui mừng, vừa trăn trở.

Bộ GD-ĐT đảm bảo sẽ đủ sách giáo khoa chương trình mới  	
 /// Ảnh: Phạm Hùng

Vẫn đủ sách giáo khoa theo đúng tiến độ

Sau khi Bộ trưởng GD-ĐT chính thức thông tin phương án tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa cũng không thực hiện được do không đủ ứng viên tham gia, vấn đề dư luận quan tâm là làm thế nào để đảm bảo có đủ sách thực hiện chương trình mới theo đúng tiến độ.