Đại học Y Tokyo bị tố sửa điểm thi để hạn chế nữ sinh nhập học

0 Thanh Niên Online

Báo The Yomiuri Shimbun hôm 2.8 cáo buộc Đại học Y Tokyo ở Nhật Bản suốt nhiều năm dài đã điều chỉnh kết quả thi đầu vào các ứng viên nữ, nhằm khống chế số lượng nữ sinh tại trường.

Đại học Y Tokyo đang đối mặt với các bê bối thi cử /// Reuters Đại học Y Tokyo đang đối mặt với các bê bối thi cử - Reuters
Đại học Y Tokyo đang đối mặt với các bê bối thi cử
Reuters
Tờ báo trên cho hay chiêu trò trên đã bị phát hiện trong lúc giới công tố viên đang tiến hành điều tra một vụ bê bối khác, theo đó trường đại học danh tiếng trong lĩnh vực y khoa Nhật Bản bị tố cáo đã thu nhận con trai của một quan chức ngành giáo dục vào học dù không thỏa điều kiện nhập học tại trường.

“Theo sau thông tin được báo chí loan tải vào sáng nay (2.8), chúng tôi đã đề nghị một hãng luật tổ chức cuộc điều tra nội bộ về cáo buộc mới”, theo AFP dẫn lời ông Fumio Azuma, phát ngôn viên của Đại học Y Tokyo. Ông hy vọng sẽ có kết quả trong vài tuần tới.
Tờ Yomiuri dẫn một số nguồn tin không nêu tên cho hay trường đại học này đã bắt đầu giảm điểm số đầu vào của các nữ thí sinh từ năm 2011, sau khi kết quả vào năm 2010 cho thấy nhiều nữ sinh đoạt được nhiều suất nhập học, chiếm đến 40% trong tổng số tân sinh viên năm đó.
[VIDEO] Lãnh đạo Đại học y Tokyo xin lỗi sau sự cố can thiệp điểm để đánh rớt thí sinh nữ
Trước tình trạng bùng nổ số sinh viên là nữ giới, đại học này tìm cách khống chế tỷ lệ phái yếu ở mức khoảng 30% vào thời điểm nhập học mỗi năm.
Một nguồn tin cho hay lý do của sự điều chỉnh này là do phụ nữ có khuynh hướng bỏ việc sau khi trở thành bác sĩ, cụ thể là lúc họ lập gia đình và có con cái. Các bác sĩ nam được cho là bám nghề, chịu đựng được áp lực thời gian và cường độ làm việc cao hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên tại tọa đàm /// Đào Ngọc Thạch>

Học sinh THPT đang bị áp lực nặng về điểm

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM, cho rằng học sinh THPT hiện nay bị áp lực về điểm rất ghê gớm.
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Tuy nhiều áp lực nhưng lương giáo viên tiểu học hiện chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng /// Đào Ngọc Thạch>

Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên

Lần đầu tiên, người đứng đầu ngành GD-ĐT chủ trì buổi tọa đàm để lắng nghe về thực trạng, nguyên nhân và những đề xuất nhằm giảm áp lực cho giáo viên đồng thời khẳng định sẽ rà soát để thay đổi tận gốc thực trạng này.