Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Đăng ký nguyện vọng thông minh

0 Thanh Niên Online

Vào lúc 14 giờ 30 ngày 12.4, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 9 chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Đăng ký nguyện vọng thông minh' tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

 

Chỉ còn khoảng 1 tuần để thí sinh cả nước nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, đồng thời đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, vì vậy ở giai đoạn này, thí sinh cần có quyết định lựa chọn môn/bài thi để đạt kết quả cao nhất.

Trong chương trình trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức, chuyên gia đến từ các trường ĐH, CĐ sẽ có những lời khuyên bổ ích giúp thí sinh lựa chọn nguyện vọng thông minh nhất. Bên cạnh đó, đại diện các trường cũng cung cấp thông tin mới nhất về phương án tuyển sinh của trường mình trong năm nay.

Khách mời tham dự chương trình gồm có: thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; thạc sĩ Vũ Quang Huy, Phó ban Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ  Dương Duy Khải, Phó giám đốc Tuyển sinh khu vực Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM; thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt; thạc sĩ Ngô Thị Mỹ Lan, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Hoa Sen.

******************************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến thi THPT quốc gia: ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG THÔNG MINH
Mở đầu chương trình, nhà báo Thùy Ngân thông tin: Theo quy định, sẽ không hạn chế số lượng nguyện vọng khi thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa thí sinh đăng ký càng nhiều càng tốt. Trong đó nguyện vọng 1 sẽ đóng vai trò rất quan trọng vì nếu thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét các nguyện vọng còn lại. Vậy thí sinh nên chọn nguyện vọng như thế nào để được trúng tuyển vào đúng ngành, đúng trường mình yêu thích nhất?
Băn khoăn trên và nhiều thắc mắc khác xung quanh việc đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH sẽ được các chuyên gia giải đáp cho thí sinh trong chương trình trực tuyến hôm nay với chủ đề ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG THÔNG MINH.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình chia làm 2 phần:
Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- TS Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Vũ Quang Huy, Phó ban Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Dương Duy Khải, PGĐ Tuyển sinh khu vựcTrường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn
Đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 1
Khách mời tham gia phần 1 chương trình tư vấn trực tuyến
Đ.N.T

Tiến sĩ Võ Thanh Hải lưu ý thí sinh khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng: Từ năm 2017, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được đăng ký nhiều trường, nhiều ngành, mỗi ngành tối đa 4 tổ hợp môn… Nếu tỉnh táo, đăng ký nguyện vọng trong trong đợt 1, thí sinh sẽ có cơ hội trúng tuyển cao.
Đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 2
Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi. Nếu các em không tăng thêm nguyện vọng, có thể điều chỉnh qua mạng. Năm nay, Bộ quy định làm tròn bài thi và môn thi đến 2 chữ số thập phân. Như vậy, có thể các thí sinh sẽ cạnh tranh từ 0,01 điểm...
Thạc sĩ Vũ Quang Huy: Thí sinh cần lưu ý mã trường và mã ngành, các em nên vào website các trường để biết chính xác. Ví dụ ngành quản trị nhân sự, ở nhiều trường nó là một ngành riêng biệt, nhưng ở trường khác nó chỉ là chuyên ngành của một ngành có tên khác.
Các em chỉ nên đăng ký từ 3-5 nguyện vọng, tránh tình trạng chọn sai ngành, sai trường. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và học bạ THPT với tổng điểm 3 môn đạt 18 điểm trở lên, riêng ngành dược là 20 điểm.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Từ năm 2017 trở đi các trường cao đẳng không đào tạo sư phạm tuyển sinh theo hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Các em chỉ cần đậu tốt nghiệp là đủ điều kiện. Ở phương thức xét học bạ, tổng 3 môn từ 15 điểm trở lên là đậu.
Muốn xét tuyển vào trường CĐ nào các em có thể liên hệ trực tiếp với trường. Em có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến, hoặc vào trang web in phiếu xét tuyển rồi gửi qua bưu điện, hoặc tới đăng ký trực tiếp tại trường.
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Thí sinh cần phải tự lượng sức mình và phải trung thực với việc này. Bên cạnh đó, các em cần có tầm nhìn, học ngành nào sau 4 năm để có việc làm. Tiếp theo, các em phải dựa vào năng lực, sở thích của mình khi lựa chọn nguyện vọng. Sau khi đăng ký nguyện vọng đợt 1, thí sinh có thể điều chỉnh lại nguyện vọng ở thời điểm biết kết quả thi.
Bạn đọc hỏi: Em muốn xét ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Hutech, em đăng ký NV1 ở khối D1, NV2 khối D14 và NV3 là D15 có được không?
Thạc sĩ Vũ Quang Huy: Ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xét tuyển các khối D1, A1, D14 (văn, sử, Anh), D15 (văn, địa, Anh). Em được quyền xét vào ngành này với nhiều tổ hợp môn.
Đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 3
Thạc sĩ Vũ Quang Huy

Trong quá trình học, các em lựa chọn một trong hai chuyên ngành là tiếng Anh thương mại và biên phiên dịch. Sinh viên học ngành này năm thứ 2 đã được đi thực hành, được giao tiếp để rèn các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, giao lưu với sinh viên nước ngoài… Nguồn nhân lực ngành này rất lớn. Ngoài ra, sinh viên được trang bị thêm ngôn ngữ thứ 2, chọn một trong các ngôn ngữ: Pháp, Trung, Nhật.
Sinh viên tốt nghiệp được trường giới thiệu việc làm. Trường tổ chức 2 ngày hội việc làm mỗi năm, với 6.000 việc làm, nếu đạt yêu cầu, doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng ngay tại ngày hội này.
Học sinh hỏi: Học CĐ xong có thể liên thông lên ĐH hay không?
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Tất cả các trường CĐ khi xây dựng chương trình đều tạo điều kiện để các em có thể liên thông lên ĐH. Hiện Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn liên kết với Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng, một số trường ĐH khác để tổ chức đào tạo liên thông.

Bạn đọc hỏi: Ngành dược đăng ký bằng những tổ hợp môn nào, nếu đăng ký nhiều tổ hợp cùng lúc thì khả năng trúng tuyển ra sao?
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Đã có một khóa sinh viên của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tốt nghiệp ngành dược. Năm đầu tiên tuyển 150 thí sinh dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Hai năm nay trường xét thêm hình thức học bạ, dù có xét nhiều tổ hợp nhưng học dược phải thực sự giỏi hóa. Giỏi ở đây không phải lý thuyết mà phải thể hiện được cả trong phòng thí nghiệm.
Một học sinh đặt vấn đề: Em thấy ngày nay vào ĐH rất dễ. Theo em không nên cho xét học bạ nữa, điểm sàn theo điểm thi THPT phải từ 20 điểm trở lên, đề thi phải chuẩn, chất lượng đầu vào mới cao, siết đầu ra, như vậy mới có thế hệ tốt hơn, việc làm sẽ tốt hơn.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Thí sinh này nắm bắt được lịch sử về thi cử và xét tuyển trong những năm vừa qua. Năm nay đã loại bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, ngoại trừ các ngành đào tạo giáo viên. Từ năm 2017, Bộ GD-ĐT công bố quy chế tín chỉ, kết quả học tập đánh giá cả quá trình học tập. Tương tự, để đánh giá một em học sinh, phải ghi nhận trong suốt quá trình học tập. Theo tôi cũng cần siết chặt đầu ra, phải đạt chuẩn đầu ra mới xét tốt nghiệp.
Nếu điểm học bạ đúng năng lực học sinh thì việc xét học bạ là cách rất khoa học và tiết kiệm nhiều tiền của, công sức. Tuy nhiên, kết quả học bạ của các em học sinh hiện nay lại khác nhau ở mỗi vùng nên chưa đủ niềm tin cho các trường. Vì thế ta cần có một kỳ thi để lựa chọn lại thí sinh.
Để đạt kết quả như mong đợi, giáo dục phổ thông phải có một chuẩn chung. Lúc đó, xét học bạ là một cách rất tốt. 
Ngành y, dược liên quan trực tiếp đến sức khỏe, vì vậy nhiều trường có kỳ thi độc lập để chắt lọc thí sinh không chỉ kiến thức giỏi, mà còn có sức khỏe làm việc trong môi trường áp lực.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Hiện nay, cánh cửa vào CĐ rộng mở, các em chỉ cần đậu tốt nghiệp là vào được CĐ. Ưu thế của bậc CĐ là thời gian học ngắn, nhanh đi làm, sau đó có thể vừa làm vừa học liên thông.
Tốt nghiệp ngành dược cao đẳng các em có thể làm việc ở các doanh nghiệp thuốc, làm dược sĩ tại nhà thuốc ở bệnh viện, tự kinh doanh thuốc tại gia đình.
Bạn đọc hỏi: Em phân vân giữa ngành đồ họa và thiết kế nội thất. Em thích đồ họa hơn, vậy nên xếp thứ tự ưu tiên nguyện vọng như thế nào?
Thạc sĩ Vũ Quang Huy: Ở ngành thiết kế đồ họa, Các em phải thi môn năng khiếu, trường tổ chức thi vẽ tĩnh vật vào 4 đợt: 7.7, 21.7, 4.8 và 18.8. Ngành thiết kế nội thất xét các tổ hợp môn: toán, lý, Anh; toán, văn, Anh; toán, văn, vẽ và toán, lý, vẽ. Em yêu thích ngành nào hơn thì điền vào nguyện vọng đầu tiên.
Ngành thiết kế nội thất của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM được nhận học bổng từ doanh nghiệp trị giá 40% học phí (8-9 triệu đồng/kỳ). Các doanh nghiệp đang rất quan tâm tới sinh viên thiết kế nội thất, nhiều em được đặt hàng ngay từ năm 3, 4. Trường cũng đào tạo 15 ngành trình độ CĐ, các em có thể đến trường nhận phiếu xét tuyển hoặc lên web của trường in ra.
Bạn đọc hỏi: Em học trung bình các môn toán - lý - hóa. Em nên đăng ký vào ngành nào? Em thay đổi nguyện vọng như thế nào?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Toán, lý, hóa rơi vào khối ngành kỹ thuật - công nghệ - môi trường. Đặc biệt với khối ngành công nghệ, môn toán tác động rất lớn đến quá trình học, nên cần có nền tảng tốt.
Các em có 2 lần đăng ký. Một là đăng ký từ 1 - 20.4. Đến ngày 19 - 28.7, khi điểm thi được công bố, các em có thể điều chỉnh nguyện vọng một lần nữa. Các em dùng mã tài khoản để điều chỉnh nguyện vọng online không quá số lượng nguyện vọng trước đó. Các em đăng ký nhiều hơn nguyện vọng trước đó, buộc phải đăng ký bằng phiếu gửi qua bưu điện.
Học sinh hỏi: Đăng ký cùng lúc nhiều ngành khác nhau thì có ảnh hưởng gì đến hồ sơ không?
Thạc sĩ Dương Duy Khải: Xét tuyển bằng kết quả thi và học bạ là độc lập không liên quan nhau. Thí sinh cần tìm hiểu phương án tuyển sinh của các trường. Nếu chỉ xét tuyển bằng kết quả thi thì tập trung đăng ký nguyện vọng vào đợt này, có thể điều chỉnh sau. Còn trường xét cả hai hình thức thì nên đăng ký cả hai.
 Đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 4
Thạc sĩ Dương Duy Khải
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo 32 ngành, trong đó có 2 ngành không xét học bạ là y khoa và y học dự phòng. Phổ điểm xét tuyển với ngành y khoa là 22,5 và y học dự phòng là 18 điểm. Trường cũng đào tạo bậc CĐ và trung cấp, nếu thí sinh muốn có việc làm ngay, học nhanh, tài chính eo hẹp thì nên lựa chọn hướng này.
Bạn đọc hỏi: Em đăng ký ngành marketing trường Hutech, sau đó em có nên đăng ký thêm một số ngành của trường ở các nguyện vọng tiếp theo không?
Thạc sĩ Vũ Quang Huy: Đây là một trong những ngành có điểm trúng tuyển cao nhất cùng với ngành dược của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Khi lựa chọn ngành này, trong khối kinh tế có nhiều ngành gần. Nhóm kinh tế 60% kiến thức giống nhau.
Mỗi ngành nghề đều có môn tiên quyết, như dược có hóa, kỹ thuật có lý và toán… khối xã hội thì có văn, có những ngành kết hợp cả tự nhiên lẫn xã hội ví dụ quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị kinh doanh…
Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đào tạo theo hướng ứng dụng thực hành, sinh viên được trải nghiệm học kỳ doanh nghiệp. Vì vậy tốt nghiệp các em sẽ không bị bỡ ngỡ.
Thạc sĩ Đường Anh Tân: Các em nên chọn ngành học phù hợp với sở thích và năng lực học tập, năng lực tài chính…
Đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 5
Thạc sĩ Đường Anh Tân
Tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, ngành công nghệ ô tô, cơ khí, công nghệ thông tin và điện công nghiệp là nhóm ngành chủ lực. Tiếp theo là tiếng Trung, Hàn, Nhật, Anh.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Các em không nên đăng ký N nguyện vọng tương ứng N ngành, sẽ rất hoang mang.
Các em nên chọn 1, 2 ngành yêu thích. Sau đó, chọn tổ hợp môn nào thế mạnh nhất, sau đó xem trường nào đào tạo ngành này. Mức điểm trúng tuyển phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh và tỷ lệ thí sinh đăng ký vào. Sau khi có điểm, tổ hợp môn chưa phải có điểm cao nhất thì lập tức điều chỉnh.
** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, học sinh thân mến. Những giải đáp của các thầy cô đã làm sáng rõ nhiều điều, giúp các thí sinh có chiến lược rõ hơn các nguyện vọng mình sẽ đăng ký. Chúc các em sẽ sáng suốt hơn trong việc chọn nguyện vọng. Chúc đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến.
Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.
Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến thi THPT quốc gia: ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG THÔNG MINH
* Phần 2 của chương trình có sự tham gia của các khách mời:
- Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ Ngô Thị Mỹ Lan, Phó phòng Đào tao Trường ĐH Hoa Sen
Đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 6
Khách mời tham gia phần 2 chương trình tư vấn trực tuyến
Ảnh: Đ.N.T

Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp lưu ý: Thí sinh cần nắm rõ các nguyện vọng được xét tuyển bình đẳng như nhau, khi đã trúng tuyển nguyện vọng đầu thì các nguyện vọng sau không xét nữa. Vì vậy cần sắp xếp nguyện vọng như thế nào. Trước hết phải là ngành học mình mong muốn nhất, sau đó chọn các trường có đào tạo ngành đó. Cần tham khảo thông số điểm chuẩn, học phí…
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên thông tin: Cách đây khoảng 2 ngày, tôi tiếp cận 4 trường, thấy các em có sai sót nhất định. Có bạn liệt kê 4 nguyện vọng vào 4 tổ hợp môn. Cùng ngành đó vào trường tiếp theo cũng vậy. Không nên đăng ký như vậy.
Thông minh nhất là các em đăng ký 1 - 5 nguyện vọng chứ không nên đăng ký quá nhiều, sau đó biết điểm thi thì điều chỉnh nguyện vọng nếu cần. Một lưu ý nữa là các em phải xác định nghề, sau đó chọn ngành đúng với nghề, sau đó mới chọn nguyện vọng phù hợp.
Thạc sĩ Ngô Thị Mỹ Lan chia sẻ: Ngoài việc chọn ngành, khối ngành phù hợp, tham khảo điểm các trường những năm trước, tôi thấy các em hay nhầm đối tượng ưu tiên tuyển sinh với ưu tiên THPT. Điều này dẫn đến việc trúng tuyển, nhưng hậu kiểm thì không trúng tuyển. Điền thông tin không đúng thì dòng đó bị bỏ đi.
Thường như năm trước, các em đăng ký trung bình 4 - 5 nguyện vọng. Ở Trường ĐH Hoa Sen, 90% trúng tuyển từ nguyện vọng - nguyện vọng 4. Vì vậy, các em nên lựa chọn ngành ưu tiên trước rồi đến trường ưu tiên...
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Thí sinh hay nhầm mã trường vì nhiều em xem chữ viết tắt của trường chính là mã trường. Các em nên lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để tra cứu để thông tin chính xác nhất.
Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có xét tuyển 2 phương thức học bạ và kết quả thi THPT quốc gia.
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp: Trường ĐH Sài Gòn có một số ngành cần điểm thi năng khiếu, chỉ chấp nhận thi tại trường. Đó là sư phậm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật giáo dục mầm non. Mọi thông tin về ôn thi và thi môn năng khiếu đều đăng tải trên website của trường. Các em lưu ý là phải đăng ký thi năng khiếu, trường tổ chức thi ngay sau kỳ thi THPT quốc gia.
Đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 7
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp
Trường đang chuẩn bị mở thêm 4 ngành chất lượng cao như: tài chính ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh, khoa học môi trường. Trường cũng dự kiến mở 4 ngành hệ đại trà gồm: kinh doanh quốc tế, sư phạm công nghệ, công nghệ kỹ thuật hóa học và kỹ thuật phần mềm.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM xét tuyển theo kết quả thi và học bạ THPT dựa trên điểm trung bình các tổ hợp môn lớp 12. Tổng chỉ tiêu của trường là 1.820 cho 16 ngành.
Năm nay trường có học bổng được tài trợ bởi doanh nghiệp hỗ trợ 50% học phí toàn khóa học. Bên cạnh đó là học bổng dựa trên điểm trúng tuyển đầu vào ở nhiều mức khác nhau cho cả hình thức học bạ và xét tuyển kết quả thi. Dù xét tuyển theo hình thức nào sinh viên trúng tuyển đều học chung và bằng cấp như nhau.

Thạc sĩ Ngô Thị Mỹ Lan: Trường ĐH Hoa Sen tuyển theo 3 phương thức, trong đó tuyển 2.510 chỉ tiêu cho 22 ngành. Phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia, riêng ngành ngôn ngữ Anh cần có tối thiểu 5 điểm môn tiếng Anh. Phương thức học bạ dựa vào điểm trung bình 5 học kỳ đạt từ 6 trở lên, trong đó điểm tiếng Anh cũng phải đạt 6,5 trở lên. Phương thức xét tuyển theo yêu cầu của trường sẽ có những quy định riêng như chứng chỉ quốc tế.
Ngoài ra trường ưu tiên thêm thí sinh đạt giải trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, giải toán trên máy tính cầm tay… Trường không có ngành mới trong năm nay.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Năm nay Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ. Riêng xét học bạ yêu cầu kết quả học tập năm lớp 12 với điểm tối thiểu 6.0 và 3 môn theo tổ hợp đạt từ 18 điểm trở lên.
Đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 8
Thạc sĩ Cao Quảng Tư
Chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt của trường không cần chuẩn tiếng Anh đầu vào, nhưng chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh có yêu cầu tối thiểu IELTS 5,5 hoặc tương đương. Tuy nhiên những thí sinh chưa có chứng chỉ này thì trong 12 tháng học tập tại trường phải hoàn thành để đáp ứng yêu cầu học chuyên ngành bằng tiếng Anh.
Trường còn xét tuyển thí sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc thí sinh học chương trình quốc tế tại Việt Nam dựa vào kết quả học tập bậc phổ thống. Trường có nhiều chương trình học bổng giá trị dành cho thí sinh trúng tuyển vào trường.
Bạn đọc hỏi: Trường ĐH Kinh tế - Tài chính, ngành QTKD nên chọn tổ hợp môn nào có khả năng trúng tuyển cao?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Năm rồi, trong nhóm ngành thí sinh đăng ký, kỹ thuật - công nghệ nhiều nhất, sau đó là ngành QTKD, dịch vụ… Các bạn chọn tổ hợp môn có điểm cao nhất để trúng tuyển là được. Các bạn cũng phải xác định rõ tố chất của mình có phù hợp hay không, có tư duy nhạy bén, khả năng xây dựng chiến lược, kế hoạch… hay không. 
Thạc sĩ Ngô Thị Mỹ Lan: Nếu em đang băn khoăn tổ hợp môn nào để có khả năng trúng tuyển cao thì em xem mình mạnh tổ hợp môn nào thì chọn tổ hợp đó. 
Đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 9
Thạc sĩ Ngô Thị Mỹ Lan

Trường ĐH Hoa Sen chú trọng toán, tư duy logic và tập trung đào tạo tiếng Anh. Khi vào học, trường căn cứ điểm thi THPT quốc gia môn tiếng Anh, kiểm tra ngoại ngữ đầu vào, sắp xếp theo năng lực. Năm 1, trường tập trung các môn tiếng Anh, để nâng dần khả năng đọc tài liệu của sinh viên.
Ngành QTKD của trường là một trong 5 ngành được tổ chức AACSB công nhận chuẩn chương trình đào tạo. Trường cũng đang làm công nhận theo chuẩn AUN.
Bạn đọc hỏi: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM không?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn không phải trường trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM.
Mã trường TTQ là cách tra cứu thông tin nhanh nhất của trường. Hiện thông tin đề án tuyển sinh của trường đã được đăng tải trên cổng thông tin này.
Thí sinh yêu thích kinh doanh, tiếng Anh tốt thì nên đăng ký theo học chương trình bằng tiếng Anh ngành QTKD. Khi đó các em sẽ được tiếp cận nhanh với các xu hướng kinh doanh thế giới, cơ hội việc làm tốt hơn. Đây là số liệu được khảo sát từ trường.
Bạn đọc hỏi: Chương trình đào tạo của trường như thế nào? Em có thể học 2 ngành cùng lúc không?
Đăng ký nguyện vọng thông minh - ảnh 10
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Nhiều phụ huynh, học sinh lo yếu tiếng Anh, không biết học thế nào. Nhưng Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM sẽ kiểm tra tiếng Anh đầu vào. Nếu không đạt, trường sẽ có lớp dự bị tiếng Anh. Để trau đồi, nâng cao tiếng Anh, các bạn học yếu sẽ có phòng trợ giảng tiếng Anh không thu phí. Trường cũng thiết kế các chương trình giao lưu sinh viên quốc tế, trải nghiệm doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
Hiện trường có các chương trình song bằng với trường đối tác, nhận cùng lúc 2 bằng, được Bộ quy định và công nhận.
Thạc sĩ Ngô Thị Mỹ Lan: Trường ĐH Hoa Sen có định hướng một số ngành trong nhóm ngành có môn chung và môn chuyên sâu của ngành. Về quy chế đào tạo tín chỉ, khi trúng tuyển đầu vào, thí sinh chọn 1 ngành học. Sau năm 1, điểm đạt từ khá trở lên có thể chọn học ngành thứ 2. Tốt nghiệp 2 ngành thì được cấp 2 bằng.
Bạn đọc hỏi: Lợi thế khi học tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn là gì?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn không thực hiện quy chế đào tạo song bằng. Ngoài chương trình học chuyên ngành, sinh viên còn phải tập trung để rèn luyện kỹ năng tiếng Anh và các kỹ năng khác. Khi học chương trình tiếng Anh thì 6 tháng sinh viên phải kiểm tra tiếng Anh một lần, nếu không đạt buộc phải quay lại chương trình tiếng Việt.
Khi học song ngành cần phải có sức học khá giỏi trở lên, nếu không sẽ khó thể đáp ứng.
Trường dành nhiều cơ hội cho sinh viên nỗ lực học tập và rèn luyện. Trường chuẩn hóa trình độ tiếng Anh 100% cho sinh viên. Khi tốt nghiệp phải đạt tiêu chí bắt buộc về tiếng Anh quốc tế và chuẩn tin học Hoa Kỳ.
Bạn đọc hỏi: Nếu em đăng ký 7 nguyện vọng của khối B nhưng sau đó chuyển sang khối A có được không?
Thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp: Những ngành tuyển sinh khối B rất ít, hiếm có ngành nào tuyển khối A và tuyển cả khối B. Các em nên chọn ngành trước sau đó chọn tổ hợp môn. Nếu một ngành xét cả 2 tổ hợp thì em sẽ chuyển từ khối B sang A được. Các em nên cân nhắc ngay từ bây giờ trước khi ghi hồ sơ, tránh để phải điều chỉnh. Chỉ khi nào cần thiết mới nên thay đổi. Sau khi biết điểm các em chỉ được điều chỉnh duy nhất một lần.
*** Đến đây chương trình tạm khép lại, chúc các em sẽ sáng suốt hơn trong việc chọn nguyện vọng. Chúc đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến. Chương trình sẽ tiếp tục vào tuần sau với chủ đề: Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm