Đào tạo công nghệ thông tin cho cử nhân, kỹ sư thất nghiệp

9 Thanh Niên
Tham dự đại hội Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) VN (VINASA) lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016 - 2020 ngày 24.4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu hiệp hội cần chú trọng tới đào tạo cử nhân, kỹ sư và kết nối tạo điều kiện, cơ hội để lực lượng này phát triển. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị VINASA cần tiếp tục phát huy, sát cánh cùng Chính phủ ban hành những cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp phần mềm, dịch vụ CNTT phát triển /// Ảnh: Chinhphu.vn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị VINASA cần tiếp tục phát huy, sát cánh cùng Chính phủ ban hành những cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp phần mềm, dịch vụ CNTT phát triển - Ảnh: Chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị VINASA cần tiếp tục phát huy, sát cánh cùng Chính phủ ban hành những cơ chế, chính sách thúc đẩy công nghiệp phần mềm, dịch vụ CNTT phát triển
Ảnh: Chinhphu.vn
Phó thủ tướng nêu ra nghịch lý: Tại sao hàng trăm nghìn cử nhân cao đẳng thất nghiệp, hơn một trăm nghìn cử nhân đại học, kỹ sư thất nghiệp trong khi CNTT thiếu người làm?
“Có ngành nghề học ra không xin được việc còn có thứ cứ thiếu tại sao chúng ta không đào tạo được? Đây là câu hỏi rất lớn hiệp hội nên tập trung giải quyết. Hiện có rất nhiều mô hình đào tạo mới trên nền tảng ứng dụng CNTT như học liệu mở, đào tạo từ xa... và VINASA có thể phối hợp với hiệp hội các trường để đào tạo về CNTT cho những cử nhân, kỹ sư thất nghiệp”, Phó thủ tướng gợi mở.
Theo báo cáo tại đại hội, trong 5 năm 2011 - 2015 vừa qua, sự suy giảm chung của kinh tế thế giới và khó khăn kinh tế trong nước cũng đã khiến ngành công nghiệp phần mềm VN sụt giảm nhiều về tốc độ tăng trưởng, chỉ đạt 10 - 15% so với mức tăng 30 - 40% của giai đoạn 2005 - 2010. Tính chung doanh thu toàn ngành phần mềm và dịch vụ CNTT đã tăng từ 2 tỉ USD năm 2010 lên trên 3 tỉ USD năm 2015, thấp hơn so với giai đoạn 2005 - 2010.
Tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ nhất, PGS-TS Trương Gia Bình đã tái đắc cử chức vụ chủ tịch hiệp hội với số phiếu ủng hộ 100%.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Quốc Thịnh

Lê Quốc Thịnh

Ngành phần mềm không phải ai cũng học và làm được. Học xong lại thất nghiệp nữa thì chết.
Hien

Hien

Cử nhân CNTT đây, thất nghiệp 7 năm. Giờ làm kinh tế gia đình. Uổng biết bao nhiêu công sức để lấy cái bằng treo đầu giường. Cty chỉ tuyển những nhân viên với các tiêu chí trên trời nên thiếu là phải. Ví dụ: Để cử nhân CNTT hiểu thông viết thạo 1 ngôn ngữ C# là tốn ít nhất 1 năm, mà Cty nào cũng yêu cầu C++, C#, VB v.v... Nếu cá nhân tôi mà thông thạo hết những ngôn ngữ lập trình chắc cũng già rồi mà nếu không già thì cũng chẳng làm cái công việc ngồi nhập dữ liệu với tiêu chí Bác Học Máy Tính mà Cty đưa ra. Thôi kiếp này chọn sai nghành hẹn kiếp sau sửa lại.
NVH

NVH

Hãy xấu hổ vì người bình thường khác làm được mà mình không làm được và không đủ bản lĩnh lẫn nghị lực để tiến lên. Đúng là đã chọn sai ngành khi không có đủ đam mê nghề nghiệp.
Hien

Hien

mình không tự nhận trình C# cao thâm mà chỉ mức trung bính khá mà thôi. Còn vấn đề học ở ĐH hay CĐ thì 1 học kỳ chỉ tập trung khoảng 45 hay 60 tiết gì đó xin lỗi lâu quá nên ko nhớ, với từng ấy thời gian thì không gọi là giỏi nếu vào thực tế là hóc, do là 1 môn trong số các môn được đào tạo ở bậc học nên mức độ ưu tiên là như nhau nếu không muốn thi trả nợ. Ai học CNTT cũng biết đã làm bạn với PC là ăn thấy nó và ngủ cũng thấy nó thì mới nhập tâm được. Mình đã qua rồi 7 năm không liên quan nên kiến thức cũng còn ba mớ mà thôi. Mình chỉ muốn nói là nhà tuyển dụng nên xem mình cần gì, công việc có cần nhiều ngôn ngữ không và nếu được thì hãy cho những người bạn trẻ mới ra trường 1 cơ hội với thực tế. Kinh nghiệm có được là nhờ làm việc mà không nhận thì lấy đâu ra kinh nghiệm, trường chỉ dạy cái căn bản sao bằng thực tiễn đi làm. Chốt lại mình chỉ học được sau 4 năm mài ghế là không nhận việc đúng chuyên nghành thì làm trái nghành miễn là không phải đi xin gạo nhà hàng xóm.
Tuấn

Tuấn

Bạn phải xem lại khả năng học thuật của mình rồi. Nếu như bạn nói là bạn đã thông thạo C# thì VB và C++ chắc chắn phải giỏi và C# là nâng cao của C++ và VB. Huống chi 02 môn này thì đã đc đào tạo căn bản ở ĐH hay CD hết rồi. Thân.
chi vu dai

chi vu dai

Yêu cầu của ngành này là phải có đam mê, nếu thiếu đam mê thì chỉ lãng phí thêm một lần đào tạo.
Hùng

Hùng

Tiếp tục thất nghiệp hoặc cho mình thêm một cơ hội, một nghề nghiệp hiên đại. Ủng hộ Bác Đam
Nhân

Nhân

Đang thất nghiệp, cử nhân kinh tế muốn đi học CNTT theo chương trình này thì phải làm sao?
ma nhon

ma nhon

dung hoc cntt ban à vì tiêu chí tuyển dụng ngành này rất cao ko khóe bạn lại lãng phí công sức tiền bạc và thời gian
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với học sinh Trường dân tộc nội trú THCS Văn Yên (Yên Bái)  ///  Ảnh: Bá Hải>

Đối thoại các vấn đề 'nóng' của giáo dục

Những vấn đề 'nóng' trong ngành giáo dục - đào tạo thời gian gần đây như điều chỉnh thi trung học phổ thông quốc gia, đổi mới chương trình, vi phạm đạo đức nhà giáo, áp lực với giáo viên... được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải đáp trực tiếp tại Yên Bái vào hôm qua.