Đáp án các môn thi THPT quốc gia

1 Thanh Niên Online
(TNO) Chiều tối nay 4.7, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi, đáp án chính thức các môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2015.

(TNO) Chiều tối nay 4.7, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi, đáp án chính thức các môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Đáp án các môn thi THPT quốc gia - ảnh 1Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trưa 4.7, tại buổi làm việc với cụm thi 27 (ĐH Đà Nẵng chủ trì) của kỳ thi THPT quốc gia 2015, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga yêu cầu các trường sau mỗi môn thi tiến hành rọc phách sẵn. Tối nay, Bộ GD-ĐT sẽ chuyển đáp án, thang điểm chi tiết các môn thi đến tất cả các trường để có thể bắt đầu công tác chấm thi.
“Tất cả các trường phải đốc thúc việc chấm thi được diễn ra nghiêm túc, và phải hoàn tất vào điểm trước ngày 20.7 để toàn bộ hệ thống làm việc mà không phải chờ đợi bất cứ trường nào; không để thí sinh, phụ huynh phải chờ đợi kết quả thi quá lâu”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga yêu cầu.
Dự kiến, ngày 7.8 sẽ có kết quả xét tốt nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Van Thang

Nguyen Van Thang

Nguyễn Văn Thắng, GV trường THPT Trưng Vương, Hưng Yên.
Hiện nay trên trang mạng vật lý đang xôn xao về câu 43 mã đề 138 của đề thi quốc gia THPT môn vật lý. Theo tôi câu này đáp án của bộ hoàn toàn chính xác, có thể nói không ảnh hưởng đến tính công bằng chính xác trong việc xét tuyển vào đại học. Bởi vì khi các em tính thấy vô lý mà còn một dữ kiện điện áp hiệu dụng hai đầu R cực đại(cộng hưởng nữa), thì các em dùng nốt dữ kiện cộng hưởng là ra ngay đáp án của bộ.
Tuy nhiên về bản chất vật lý của câu này thì không thể chấp nhận được, đó là sơ xuất của ban ra đề đã chủ quan không kiểm tra đầy đủ các trường hợp của bài toán(có thể nói sơ suất này rất dễ thấy, bất kỳ học sinh nào trong quá trình mò mẫm tìm lời giải câu này cũng phát hiện ra). Ban ra đề những năm trước ở câu dạng này đều có điều kiện kinh điển 2L > R2C(rờ bình C), nhưng năm nay không có điều kiện kinh điển này. Nguyên nhân của sai bản chất vật lý của câu 43 mã đề 138 là ở chỗ, điện áp hiệu dụng hai bản tụ bằng Uo(U nhân căn 2). Ta dễ dàng chứng minh được rằng ứng với hai tần số của đề thì điện áp hiệu dụng hai bản tụ Uc không được gấp U quá 9 / 7 lần(xấp xỷ 1,286 lần), đằng này ban ra đề lại cho gấp căn 2 lần U(gấp xấp xỷ 1,414 lần U) mới dẫn đến sai bản chất vật lý tệ hại như vậy(giá trị R hoặc L < 0)!!!!!!!!!!!!.
Tóm lại theo tôi câu này phải thêm điều kiện 2L > R2C(rờ bình C) và ứng với hai tần số (25 căn 2)Hz và 100Hz cho cùng điện áp hiệu dụng hai bản tụ Uc gấp U nhỏ hơn 9 / 7 lần là ổn không còn chuyện đáng tiếc nào. Chẳng hạn chữa thành …. khi hai tần số (25 căn 2)Hz và 100Hz cùng cho Uc = 6U / 5 …. và điều chỉnh đáp án fo gần 80Hz nhất.
Câu 47 mã đề 138 , thi hàm số của đề bài đối số là 1/R2 rõ rành rành như canh nấu mỡ rồi còn gì nữa. Trong vật lý người ta vẫn hiểu và ký hiệu như đề thi. Nếu muốn rõ ràng thì phải chú thích từng con số trên trục hoành(hay giải thích ra bên ngoài.
Câu 36 mã đề 138, diễn đạt như đề thi là mập mờ mang tính lắt léo, đánh đố, nên sửa thành …qua hai giai đoạn NHANH DẦN ĐỀU VÀ CHẬM DẦN ĐỀU…, thì nội dung sẽ rõ ràng dễ hiểu hơn không mang tính mập mờ, lắt léo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm