Đề mở nên không có đáp án đóng

0
* Chậm nhất ngày 18.6 công bố kết quả thi Cuối giờ chiều hôm qua 4.6, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp báo thông tin những vấn đề được quan tâm sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

* Chậm nhất ngày 18.6 công bố kết quả thi

Cuối giờ chiều hôm qua 4.6, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp báo thông tin những vấn đề được quan tâm sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

>> Đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT 2013

Lập luận tốt sẽ có điểm cao

Ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho hay: “Ghi nhận thông tin trong và ngoài ngành đều đánh giá đề thi các môn khoa học xã hội tiếp tục ra theo hướng mở, phát huy tính tích cực và năng lực tư duy sáng tạo, có tác động tích cực đến tình cảm, đạo đức của thí sinh (TS)”. Ông Khôi cũng đồng tình với phản ánh của dư luận khi cho rằng đề thi môn ngữ văn được đánh giá là có tính thời sự và nhân văn cao, góp phần xây dựng nhân cách cho học sinh; đề thi môn địa khơi gợi được sự hiểu biết và ý thức về chủ quyền dân tộc, không chỉ có tác dụng giáo dục đối với các TS mà còn ảnh hưởng tốt trong xã hội.

 Thí sinh nhẹ nhõm, vui mừng với một kỳ thi tốt nghiệp THPT mà đề thi khá nhẹ nhàng
Thí sinh nhẹ nhõm, vui mừng với một kỳ thi tốt nghiệp THPT mà đề thi khá nhẹ nhàng
- Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 
Đề mở nên không có đáp án đóng - ảnh 2

Ngoài những chuẩn mực về đạo đức, người chấm thi sẽ không được phép áp đặt suy nghĩ của người lớn đối với giới trẻ

Đề mở nên không có đáp án đóng - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT
Nguyễn Vinh Hiển

Tuy nhiên vấn đề mọi người quan tâm là trước những đề thi mở như vậy thì đáp án có mở không? Trước băn khoăn này, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết: “Khi ra câu hỏi mở thì chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến khác nhau trong bài làm của TS. Quan trọng là TS có lý lẽ và lập luận chặt chẽ thì sẽ được điểm cao”. Ngoài những chuẩn mực về đạo đức, người chấm thi sẽ không được phép áp đặt suy nghĩ của người lớn đối với giới trẻ. “Chắc chắn sẽ không có một câu trả lời cụ thể, đóng cho những câu hỏi mở như vậy”, ông Hiển khẳng định.

Cũng theo ông Hiển, cách thức ra đề theo hướng mở sẽ còn được tiếp tục áp dụng trong các kỳ thi, kỳ kiểm tra thời gian tới theo hướng ngày càng hay hơn, gần gũi với cuộc sống và giàu ý nghĩa hơn.

Điểm mới trong hướng dẫn chấm thi

Bộ quy định: Chậm nhất đến ngày 18.6, các hội đồng chấm thi xét và đề nghị Giám đốc Sở GD-ĐT sơ duyệt kết quả tốt nghiệp, công bố kết quả tạm thời của kỳ thi. Trước ngày 25.6, hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho TS.

Điểm mới trong hướng dẫn chấm thi năm nay là việc yêu cầu chấm kiểm tra bài thi tự luận ngay trong quá trình chấm thi. Mục đích của chấm kiểm tra là giúp chủ tịch hội đồng chấm thi phát hiện nhanh, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình chấm thi. Các hội đồng chấm thi năm nay phải bố trí thêm giám khảo chấm thi tự luận để thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi. Lãnh đạo Bộ cũng cho biết: Năm nay sẽ tiếp tục thực hiện chấm thẩm định đối với những địa phương có tỷ lệ tốt nghiệp bất thường. Tuy nhiên, nếu như các năm trước kết quả này chỉ được gửi cho lãnh đạo các địa phương xem xét (mang tính chất nhắc nhở, rút kinh nghiệm) thì năm nay kết quả chấm thẩm định sẽ được công bố công khai, rộng rãi.

Chưa phát hiện tiêu cực như Đồi Ngô

Dư luận quan tâm về hiệu quả của việc cho phép TS được mang thiết bị ghi âm, ghi hình (không có chức năng thu phát thông tin tại chỗ) vào phòng thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Về vấn đề này, ông Nguyễn Vinh Hiển cho rằng: “Hiệu quả đáng mong muốn nhất của quy định mới này là nhằm ngăn chặn những ý định tiêu cực là chính chứ không nhằm phát hiện tiêu cực làm trọng”. Ông Hiển cho biết thêm, đến thời điểm này Bộ chưa nhận được thông tin tiêu cực nào được phản ánh như vụ việc ở Trường THPT Đồi Ngô kỳ thi năm 2012.

Còn ông Nguyễn Ngọc Trúc, Phó chánh thanh tra Bộ, cho biết: “Quy định mới này giúp có thêm kênh giám sát từ phía TS, ghi nhận bước đầu cho thấy giám thị đã coi thi nghiêm túc hơn. Bằng chứng là hầu hết các trường hợp TS vi phạm bị phát hiện và xử lý năm nay đều là do cán bộ coi thi chứ không phải là do thanh tra các cấp phát hiện như các năm trước”. Trước thông tin trên một trang mạng xã hội cho rằng có đoạn phim tiêu cực tại một hội đồng thi do TS quay được, ông Trúc cho biết: Nếu TS nào có trong tay đoạn phim đó mà không gửi cho các cơ quan có chức năng là điều rất đáng tiếc. Tuy nhiên, Bộ sẽ xem xét, xác minh thông tin đó.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: “Thông tin và những số liệu mà Bộ nhận được và cung cấp cho báo chí tại buổi họp báo mới là những thông tin ban đầu. Các vấn đề liên quan đến kỳ thi này vẫn tiếp tục được cập nhật, xử lý và thông tin công khai nếu có”.

Số thí sinh vi phạm tăng

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cả nước có 49 TS vi phạm quy chế bị đình chỉ thi (chủ yếu là do mang điện thoại di động, tài liệu vào phòng thi, chỉ có 1 trường hợp nhờ người thi hộ). Số vi phạm tăng 15 trường hợp so với kỳ thi năm 2012. Số cán bộ bị đình chỉ làm công tác phục vụ thi là 2 người do mang điện thoại di động vào khu vực thi. Năm 2012, con số này là 8.

TP.HCM công bố điểm thi chậm nhất ngày 16.6

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, Sở này huy động hơn 3.000 giám khảo để thực hiện công tác chấm thi. “Nhiều khả năng sẽ có kết quả trong ngày 15.6, chậm nhất là 16.6. Từ ngày 15 - 21.6, Sở sẽ nhận đơn phúc khảo của TS (TS không phải đóng bất kỳ loại phí nào khi muốn phúc khảo). Một tuần sau sẽ công bố kết quả phúc khảo”, ông Sơn nói.

Minh Luân

Tuệ Nguyễn

>> Chưa công bố điểm thi vì chưa nhận được đáp án
>> Đề thi, đáp án tốt nghiệp THPT 2013 của Bộ GD-ĐT - môn Vật lý
>> Đề thi, đáp án tốt nghiệp THPT 2013 của Bộ GD-ĐT - môn Hóa học
>> Đề thi, đáp án tốt nghiệp THPT 2013 của Bộ GD-ĐT - môn Anh văn
>> Đề thi, đáp án tốt nghiệp THPT 2013 của Bộ GD-ĐT - môn Pháp văn
>> Đề thi, đáp án tốt nghiệp THPT 2013 của Bộ GD-ĐT - môn Nhật văn
>> Đề thi, đáp án tốt nghiệp THPT 2013 của Bộ GD-ĐT - môn Nga văn
>> Đề thi, đáp án tốt nghiệp THPT 2013 của Bộ GD-ĐT - môn Đức văn
>> Lại đình chỉ một thí sinh vì thi hộ
>> Thí sinh vui vẻ kết thúc môn thi cuối cùng
>> Một thí sinh ngất trong phòng thi
>> Thí sinh đặc biệt của kỳ thi tốt nghiệp
>> Hai thí sinh nhập viện cấp cứu
>> Nhiều thí sinh tự tin sẽ đạt điểm cao môn toán
>> Hội thị sinh viên thanh lịch
>> Xã đảo lần đầu có thí sinh thi tốt nghiệp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trụ đỡ lắp đặt để chống cây ngã tại Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh)  /// PHẠM HỮU

Nhiều trường cố gắng tìm cách giữ lại cây xanh

Thay vì phải đốn hết cây theo phong trào, một số trường học đã tìm nhiều cách chăm sóc và giữ gìn mảng xanh trong khuôn viên sau sự cố cây ngã khiến một học sinh tử vong ở Trường THCS Bạch Đằng, Q.3, TP.HCM.