Đề nghị có nhiều mức điểm sàn trong kỳ thi ĐH, CĐ năm 2013

3
(TNO) Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập vừa có công văn gửi Bộ GD-ĐT để xuất về việc đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh năm 2013.

(TNO) Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập vừa có công văn gửi Bộ GD-ĐT đề xuất về việc đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh năm 2013.

>> Bộ GD-ĐT ban hành cấu trúc đề kiểm tra tiếng Anh học kỳ 1
>> Bộ GD-ĐT sẽ “buông” kỳ thi tốt nghiệp THPT
>> Đề thi, đáp án các môn thi CĐ của Bộ GD-ĐT

Hiệp hội cho biết, từ khoảng hai năm trở lại đây và nhất là trong mùa tuyển sinh 2012, việc tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập cũng như một số trường công lập ở địa phương gặp nhiều khó khăn, hầu hết các trường đều không thực hiện được kế hoạch tuyển sinh. Riêng năm 2012 trong số hơn 80 trường ngoài công lập chỉ có một số nhỏ trường tuyển sinh được gần đủ hoặc đủ chỉ tiêu. Phần lớn các trường chỉ tuyển được 30 - 60%, không ít trường chỉ tuyển được 20 - 30%, thậm chí có trường chỉ tuyển được một lượng nhỏ không đáng kể.

Hiệp hội cho rằng có thể có nhiều lý do nhưng lý do chính khiến phần lớn các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập không tuyển được sinh viên là do nguồn tuyển sinh đã thực sự cạn kiệt. Nguyên nhân là do điểm sàn của Bộ GD-ĐT không hợp lý. Trong nhiều năm tổng điểm 3 môn thi của phần lớn thí sinh chỉ rơi vào khoảng 7 - 8/30 (trong khi “điểm sàn” được Bộ chọn lại dao động từ 13 - 15).

Vì vậy trong kỳ thi tuyển sinh năm 2013 Hiệp hội đề nghị Bộ công khai phổ điểm của từng môn thi và phổ tổng điểm của ba môn thi đối với từng khối thi để xã hội có thể đánh giá tính khách quan và tính tiêu chuẩn của từng đề thi cũng như của các bộ đề thi của Bộ GD-ĐT.

Hiệp hội cũng đề nghị Bộ bỏ quy định điểm sàn hoặc chí ít phải lấy “điểm sàn tối thiểu” từ đỉnh phổ của tổng điểm ba môn thi đối với từng khối thi. Trường hợp phải chấp nhận “cơ chế điểm sàn” Bộ cần có quy định nhiều mức điểm sàn cho phù hợp với cơ cấu vùng miền, cơ cấu phân tầng của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam hiện nay.

Theo đó, để các đại học quốc gia, các trường ĐH trọng điểm, các trường ĐH xuất sắc cũng như các trường ĐH trực thuộc T.Ư thực sự xứng đáng với đẳng cấp của mình phải chấp nhận mức điểm sàn cao hơn “điểm sàn tối thiểu”, như một số quốc gia đã áp dụng. Riêng các trường ngoài công lập cũng như các trường địa phương, do không nhận ngân sách từ T.Ư, nên được quyền chọn mức “điểm sàn” tùy theo tuyên bố sứ mệnh của mình, miễn sao cao hơn “điểm sàn tối thiểu”.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị Bộ có quy định thời hạn cụ thể của khoảng chừng ba đợt gọi tuyển kế tiếp nhau và cho các trường được chủ động đăng ký gọi tuyển chỉ ở một trong ba đợt tuyển đó. Trong mỗi đợt, từng trường được quyền gọi tuyển nhiều lần nhưng không được gọi vượt quá thời hạn quy định cho mỗi đợt để tránh gây rối. Thông tin tuyển sinh sau mỗi đợt cần được Bộ công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

                                                                                                  Vũ Thơ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trịnh Xuân Quảng

Trịnh Xuân Quảng

Việc đề nghị có nhiều mức điểm sàn là không cần thiết bởi lẽ Bộ GD&ĐT hàng năm chỉ đưa ra một mức điểm sàn thấp nhất để đảm bảo chất lượng đầu vào cho giáo dục Đại học còn các trường ĐH vẫn tự xác định điểm sàn cho riêng mình, chính là điểm chuẩn vào từng trường.
Vả chăng điểm sàn của Bộ quy định đã xuống dưới mức trung bình rồi (13 điểm) nếu hạ thấp nữa.
Chất lượng giáo dục ĐH sẽ ra sao? Đừng vì lỗi mở trường đại học tràn lan, rồi để cứu các trường khỏi “chết đói” mà hi sinh chất lượng giáo dục Đ H bằng cách hạ điểm sàn.
Nhutbancarem

Nhutbancarem

Nếu vậy theo tôi nên cho các trường ngoài công lập thành lập luôn Hiệp hội các trường ĐH ngoài công lập luôn cho tiện dể tuyển sinh, trường thì đào tạo chụp giựt, cơ sở thì vay mượn, hôm nay thấy ở đường này thì hôm sau thấy trường ở cơ sở khác, giáo viên thì đi thuê mướn, tuyển vào thì bằng điểm sàn, lại tuyển ào ạt cả liên thông ĐH, cáo đẳng, trung cấp... thử hỏi tiền thu vào biết bao nhiêu, lợi nhuận chảy vào túi ai? trong khi trước mắt sẽ ảnh hưởng đến cả thế hệ, các bác sỹ đầu vào quá tệ tôi không tin sau 4 đến 5 năm trời sẽ là một bác sỹ giỏi đi khám bệnh người ta...hậu quả là xã hội phải lãnh chứ ai?
Đề nghị dẹp và đóng cửa các trường đến cơ sở vật chất còn đi vay mượn này để xã hội có cái nhìn kỹ hơn, trường nào có thương hiệu, được xã hội tín nhiệm thì chắc chắn thí sinh sẽ tìm tới, lúc đó chắc chắn trường sẽ ăn nên là ra thôi.
Không nên thực hiện theo yêu cầu của các trường, các nhóm trường này, mà cái cần làm là nên làm tốt ở khâu đề thi, nên hướng đề thi theo hướng đơn giản, hiểu biết và cho học sinh phát huy khả năng suy luận và vẫn nên có điểm sàn tối thiểu, thi ĐH mà chỉ 3, 4 điểm 1 môn mà đòi học ĐH thì còn gì là danh giá của tấm bằng đại học nữa? Nếu thỏa hiệp theo yêu cầu của các trường ĐH ngoài công lập thì khoảng 10 năm nưa nước ta sẽ có 1 thế hệ nhà nhà có bằng kỹ sư, cử nhân... lúc đó ra đường ai cũng là thầy, là trí thức hết, lúc đó nước ta sẽ không có ông thợ nào hết, vậy các nhà máy, xí nghiệp sẽ đóng cửa hết quá và lúc đó các trường này cũng giải thể luôn....
anh dung - Dong Thap

anh dung - Dong Thap

Chỉ một điểm sàn chung do bộ quyết định trên cơ sở đảm bảo học sinh đạt kiến thức để tiếp thu chương trình học đại học nhằm nâng cao trình độ ngang bằng với các nước trong khu vực và tương lai ngang với thế giới, không thể vì chỉ tiêu mà giảm đi điểm sàn hay điểm sàn riêng như thế càng ngày càng cách biệt về trình độ khi tốt nghiệp đại học ở những trường công lập và ngoài công lập, muốn đạt chỉ tiêu thì anh nâng chất lượng đào tạo thu hút được nhiều thí sinh dự thi lo gì thiếu chỉ tiêu, chứ cứ đợi bộ hạ điểm sàn để đạt chỉ tiêu thí sinh khi vào trường với điểm quá thấp thì làm sao đào tạo chất lượng được bao giờ mới tạo thương hiệu cho trường cứ thế vô vòng lẩn quẩn, cuối cùng em nào cũng có bằng đại học nhưng tại sao có em xin được việc dễ dàng, có em bằng bị chê lẽ ra trình độ các em chỉ học được bậc cao đẳng, trung cấp, cứ thế xã hội cứ thừa thầy thiếu thợ mà nhắc đi nhắc lại điệp khúc này hoài, xã hội là phải có phân cấp rõ ràng theo trình độ chứ anh nào cũng được học đại học hết thì biết anh nào giỏi thực sự xã hội làm sao phát triển được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm