Để phong trào thi đua trường học có giá trị giáo dục

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Bài viết Chỉ tiêu… không thật của nhà báo Vũ Hân trên Báo Thanh Niên ra ngày 1.10 đề cập đến những con số ảo - một vấn nạn nhức nhối của xã hội hiện nay - đặc biệt là trong ngành giáo dục.
Nói về những phong trào thi đua trong các trường mà từ lâu đã đi vào lối mòn gây không ít phiền hà thậm chí chán nản cho những ai làm công tác chủ nhiệm vì những điều bất cập và vô lý... Chẳng hạn giải Lê Quý Đôn. Phải thừa nhận nội dung các đề môn văn, toán, tiếng Anh trên Báo Khăn Quàng Đỏ khá hay và có đầu tư nhưng việc tổ chức lại mang tính gượng ép, thậm chí bắt buộc học sinh và cả giáo viên tham gia. Giáo viên giải đề - hay hướng dẫn - còn học sinh đua chép và nộp đủ chỉ tiêu nếu không muốn bị trừ điểm thi đua lớp.

Trong các nhà trường có rất nhiều phong trào với tên gọi thật ý nghĩa, nhưng cách làm lại thiếu tính giáo dục theo đúng mong muốn. Ví dụ thay cho thu gom giấy vụn ve chai, tiết kiệm giấy tập, mỗi học sinh cứ nộp một số tiền theo đúng sĩ số lớp là xong.
Phong trào nuôi heo đất ngẫm lại thấy mất nhiều hơn là được. Vào ngày hội đập heo, lớp trưởng đi thu mỗi bạn một số tiền rồi nhét vội vào heo được phát sẵn, sau đó lên sân khấu đập.
Đâu là tính giáo dục trẻ nhỏ khi mọi phong trào đều quy ra tiền và xếp thi đua cũng theo giá trị đó?
Nhà trường là nơi giáo dục toàn diện cho học sinh nhưng tổ chức như thế nào để nội dung và hình thức đều phải mang tính thiết thực, có tính giáo dục để mỗi học sinh đều cảm nhận được giá trị nhân văn từ các hoạt động tập thể ấy.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quy trình xử lý công nhận văn bằng đơn giản, nhưng thực tế quá rườm rà 
 /// Đồ họa: Hồng Sơn - Ảnh: shutterstock>

Công nhận văn bằng: Chặt quá thành phiền phức

Sau một số lùm xùm về bằng cấp do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp của cán bộ quản lý nhà nước, việc công nhận văn bằng trong nước càng được kiểm soát chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, vì quá lo lắng 'lọt lưới' các trường hợp bằng dởm mà nhiều người học nghiêm túc ở trường xịn cũng bị vạ lây.
GS Trương Nguyện Thành đạp xe xuyên miền Trung để lồng ghép các bài học dạy con /// NVCC>

Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!

Con người sinh ra thường nghĩ về mình trước, cái được và mất cho mình trước khi nghĩ đến người khác. Do đó, nếu con nghĩ về người khác trước khi nghĩ cho mình thì tất nhiên con sẽ thành công.
Thí sinh trực tiếp điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại TP.HCM /// Đào Ngọc Thạch>

Đề nghị chia sẻ dữ liệu tuyển sinh

Để thực hiện luật giáo dục nghề nghiệp và đề án 'Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025', Bộ LĐ-TB-XH mới đây tiếp tục gửi công văn tới Bộ GD-ĐT đề nghị xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chung trong tuyển sinh.