Đề xuất hai phương án thay đổi thi THPT quốc gia sau năm 2024

14 Thanh Niên Online
Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, kỳ thi THPT quốc gia như hiện nay sẽ dừng vào năm 2020 và được cải tiến vào năm 2021. Năm 2024 sẽ tiếp tục thay đổi.
Thí sinh tại Hà Nội tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 /// Phạm Hùng Thí sinh tại Hà Nội tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 - Phạm Hùng
Thí sinh tại Hà Nội tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019
Phạm Hùng
Vậy kỳ thi THPT quốc gia sẽ đổi mới như thế nào sau năm 2024?
Cuối tháng 4.2019, nhóm nghiên cứu của Viện Đo lường đánh giá phát triển giáo dục do PGS Nguyễn Phương Nga làm chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu đề xuất phương án đánh giá xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới” đã đề xuất hai phương án đánh giá để công nhận tốt nghiệp THPT cho Việt Nam. Đây là đề tài nghiên cứu thuộc Chương trình khoa học giáo dục cấp quốc gia 2016-2020 do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT làm chủ nhiệm.
Hai phương án đề xuất như sau:
 Phương án 1: Các trường THPT sẽ cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT cho những học sinh đã học xong chương trình THPT và đạt các điều kiện của Bộ GD-ĐT. Học sinh đã có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học THPT sẽ đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia để được cấp bằng tốt nghiệp THPT của sở GD-ĐT. Kỳ thi THPT được tổ chức 2 -3lần/năm, do sở GD-ĐT tổ chức; thí sinh được chọn thời điểm thi.
Phương án 2: Các trường THPT tổ chức thi tại chỗ cho những học sinh đã học xong chương trình THPT, theo các đề thi do trung tâm khảo thí chuyên nghiệp của Bộ GD-ĐT thiết kế. Thời điểm thi do trường bố trí. Học sinh đat điểm theo quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT sẽ được đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia để được cấp bằng tốt nghiệp THPT của sở GD-ĐT.
Đề xuất hai phương án thay đổi thi THPT quốc gia sau năm 2024 - ảnh 1

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ tiếp tục thay đổi sau năm 2020

Phạm Hùng

Cả hai phương án, kỳ thi được tổ chức tại các trung tâm khảo thí (test site) đặt tại các tỉnh/thành. Thí sinh chỉ phải thi 3 môn bắt buộc: toán, ngữ văn và ngoại ngữ nằm trong chương trình lớp 12.
Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất  ứng dụng mô hình mới thành các giai đoạn:
Giai đoạn 2024 -2025: Thi trên giấy tại các trung tâm khảo thí chuyên nghiệp đặt tại các tỉnh thành. Thí điểm thi trên máy tính theo mô hình trên đối với những địa phương/ khu vực có điều kiện và tự nguyện thí điểm.
Giai đoạn 2026 trở đi sẽ thi đại trà trên cả nước theo mô hình mới trên máy tính. Với những đối tượng đặc thù như học sinh khuyết tật… vẫn tổ chức kỳ thi trên giấy riêng.
Như vậy, kỳ thi THPT quốc gia  sẽ ổn định tới năm 2020 theo lộ trình. Sau đó, Bộ GD-ĐT sẽ có lộ trình mới để cải tiến kỳ thi cho tốt và nhẹ nhàng hơn. Trong năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ công bố lộ trình thi 2021-2024 trước khi đổi mới sách giáo khoa (từ năm 2021).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hai

Lê Hai

Cứ cái đà này thì suốt đời cứ phải thay đổi dài dài...theo thiển ý của tôi là cho các trường thpt.tự xét tốt nghiệp thpt.cho học sinh của trường mình theo đúng chuẩn của bộ giáo dục đưa ra,rồi từ đó các học sinh sẽ tự kiểm điểm khả năng của mình mà đăng ký thi đại học nào,cao đẳng nào hay trường nghề...còn về các trường đại học,cao đẳng hay trường nghề thì cũng nên để các trường đó tự chủ và quyết định cho danh tiếng của trường mình,còn bộ chỉ phải đóng vai trò kiểm tra giám sát thôi ,không ôm đồm làm gì khi mà lực không làm nổi...khi các trường đại học,cao đẳng hay nghề tự tổ chức thi thì bắt buộc các thí sinh phải thi đủ hết các môn học khi học thpt. không bỏ môn nào,tùy vào đặc thù của trường mà lấy môn nào là chính,môn nào là phụ (điểm môn chính nhân hệ số 2,môn phụ hệ số 1...) khi thí sinh đạt đủ điểm (chính +phụ) do trường qui định thì được xét trúng tuyển,còn không đủ thì cho rớt...có như thế mới làm cho thí sinh phải tích vực học tập và tự vấn xem mình đủ khả năng vào đâu...chứ cứ như lâu nay ngành giáo dục cứ loay hoay hoài năm nào cũng sai sót chả giống con giáp nào hết...giáo sư,tiến sĩ hà rầm mà chả có cóc khỉ khô gì cho đời...nhìn trí thúc nước ngoài mà nhỏ rãi tồi tủi cho nước nhà...mẹ kiếp.
nvlocqn@gmail.com

nvlocqn@gmail.com

Mất tiền tỷ để nghiên cứu ra một đề tài cấp bộ mà kết quả chẳng ra gì: bắt HS thi đi rồi thi lại mới cấp bằng TN phổ thông. Đề nghị các Ngài đừng làm khổ con em chúng tôi nữa
Hoài Hương

Hoài Hương

Cả 2 phương án đều rắc rối, nhiêu khê hơn cách thi hiện nay.
Nguyễn Đức Hải

Nguyễn Đức Hải

Đề tài gì mà bắt học sinh thi nhiều như vậy giữ nguyên như cũ còn hơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm