Đề xuất thi tốt nghiệp THPT 2 lần một năm

3 Thanh Niên Online
Đề tài nghiên cứu của Viện Đo lường đánh giá phát triển giáo dục đề xuất 2 phương án để công nhận tốt nghiệp THPT cho Việt Nam trong giai đoạn tới, trong đó có phương án tổ chức thi 2 lần/năm.
 
PGS Nguyễn Phương Nga trình bày tóm tắt đề xuất phương án đánh giá tốt nghiệp THPT khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới /// Ảnh TUỆ NGUYỄN PGS Nguyễn Phương Nga trình bày tóm tắt đề xuất phương án đánh giá tốt nghiệp THPT khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới - Ảnh TUỆ NGUYỄN
PGS Nguyễn Phương Nga trình bày tóm tắt đề xuất phương án đánh giá tốt nghiệp THPT khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới
Ảnh TUỆ NGUYỄN

Sáng nay, 23.4, Viện Đo lường đánh giá phát triển giáo dục tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế và mô hình đánh giá để công nhận tốt nghiệp THPT cho Việt Nam”.
PGS Nguyễn Phương Nga, chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu đề xuất phương án đánh giá xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới” thuộc Chương trình khoa học giáo dục cấp quốc gia 2016- 2020, do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT làm chủ nhiệm, đã đưa ra những đánh giá về các lần cải tiến thi tốt nghiệp THPT từ trước tới nay và đề xuất  dự thảo đổi mới sau năm 2020.
Theo đó, sau 7 lần cải tiến, các kỳ thi tốt nghiệp THPT này vẫn chưa thay đổi được những căng thẳng và lo âu cho nhiều tầng lớp trong xã hội và các cơ quan công quyền liên quan với những áp lực lớn, chi phí công cao và những chi phí lớn của các gia đình có con em dự thi.
“Kỳ thi THPT năm 2017, 2018 vẫn là một kỳ thi đòi hỏi sự huy động cùng lúc nhiều nguồn lực phục vụ cho một kỳ thi chung toàn quốc, và chưa đảm bảo loại bỏ được một vài yếu tố tiêu cực can thiệp vào kết quả thi”, nhóm nghiên cứu đánh giá.

Đề xuất hai phương án công nhận tốt nghiệp THPT

Bà Nga thay mặt nhóm nghiên cứu đề xuất 2 phương án đánh giá để công nhận tốt nghiệp THPT cho Việt Nam.

Phương án 1,  gồm 2 thành tố:
Thành tố 1, các trường THPT sẽ cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT cho những học sinh đã học xong chương trình THPT và đạt các điều kiện quy định của Bộ GD-ĐT.
Thành tố 2, thi tốt nghiệp THTP quốc gia: học sinh đã có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học THPT, sẽ đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia để được cấp bằng tốt nghiệp THPT của Sở GD-ĐT. Kỳ thi THPT được tổ chức 2 lần/năm và có thể 3 lần/năm, do sở GD-ĐT chịu trách nhiệm tổ chức thi; thí sinh được lựa chọn thời điểm thi phù hợp kế hoạch các nhân.
Kỳ thi được tổ chức tại các trung tâm khảo thí (test site) đặt tại các tỉnh/thành. Thí sinh chỉ phải thi 3 môn bắt buộc gồm: toán, ngữ văn và ngoại ngữ nằm trong chương trình lớp 12.
Phương án 2 cũng bao gồm 2 thành tố:
Thành tố 1: các trường THPT tổ chức thi tại trường cho những học sinh đã học xong chương trình THPT theo các đề thi do Trung tâm khảo thí chuyên nghiệp của Bộ GD-ĐT thiết kế. Các đề thi này là các “đề thi thử nghiệm” để đánh giá năng lực của học sinh, đồng thời cũng là điều kiện để trung tâm khảo thí chuyên nghiệp tạo lập ngân hàng các câu hỏi thi chuẩn hoá. Thời điểm thi do trường bố trí phù hợp với khung thời gian của nhà trường. Học sinh đặt điểm theo quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.
Thành tố 2: thi tốt nghiệp THPT: học sinh đã có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học THPT, sẽ đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia để được cấp bằng tốt nghiệp THPT của sở GD-ĐT;
Kỳ thi được tổ chức 2 lần/năm và có thể 3 lần/năm do sở GD-ĐT tổ chức, thí sinh được lựa chọn thời điểm thi phù hợp kế hoạch cá nhân. “Điều này giúp giảm tải, giảm áp lực cho thí sinh và xã hội và chất lượng đảm bảo khi mà đề thi đã thực sự chuẩn hoá”, bà Nga nói.
Kỳ thi được tổ chức tại các trung tâm khảo thi đặt tại các tỉnh/thành. Thí sinh chỉ phải thi 3 môn bắt buộc: toán, ngữ văn và ngoại ngữ nằm trong chương trình lớp 12.

Áp dụng từ năm 2024?

Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất các giai đoạn ứng dụng mô hình mới thành các giai đoạn:
Giai đoạn 2024 -2025: thi trên giấy tại các trung tâm khảo thí chuyên nghiệp đặt tại các tỉnh thành. Thí điểm thi trên máy tính theo mô hình trên đối với những địa pưhowng/ khu vực vcó điều kiện và tự nguyện thí điểm.
TS Phương Nga cũng lưu ý, các đề thi trên máy tính và thi trên giấy đều cùng đo lường đánh giá năng lực chung của các học sinh với độ khó tương đương nhau. Tuy nhiên, về “cấu trúc bề mặt” sẽ có những khác biệt theo đặc thù thi trên máy tính và thi trên giấy có sự khác biệt về hình thức.
Tất cả các thí sinh đạt điểm thieo quy định của hai loại thi này đều được xét và công nhận tốt nghiệp THPT như nhau.
Đây cũng là giai đoạn đánh giá công bố công khai các kết quả phân tích việc thi theo mô hình này cho xã hội.
Giai đoạn 2026 trở đi: thi đại trà trên phạm vi cả nước theo mô hình mới trên máy tính. Với những trường hợp đối tượng đặc thù như học sinh khuyết tật,... vẫn tổ chức kỳ thi trên giấy riêng cho các đối tượng này.
TS Phương Nga cũng phân tích những lợi ích của việc tổ chức đánh giá để công nhận tốt nghiệp THPT cấp quốc gia. Bà cho rằng, nhiều nghiên cứu của các nước trong khối OECD đã khẳng định việc thi cấp quốc gia để cấp bằng (chứng chỉ) tốt nghiệp THPT trong các nước thuộc khối OECD đã đem lại những lợi ích quốc gia.
Theo bà Nga, những lợi ích đó là bằng/chứng chỉ tốt nghiệp là căn cứ để giảm tải việc thị trường lao động và các trường đại học phải tìm kiếm các thông tin về người học và sẽ giảm chi phí để kiểm tra năng lực cần thiết của học sinh;
Bằng/chứng chỉ tốt nghiệp là căn cứ để khẳng định những năng lực, kỹ năng của từng học sinh và đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của học sinh; là căn cứ để khẳng định giá trị của bằng/chứng chỉ về bậc học của các hệ thống giáo dục khác nhau trong từng quốc gia; là căn cứ để tuyển dụng lao động; là một trong các căn cứ để tuyển sinh vào đại học và các bậc học khác; là căn cứ để khuyến khích học sinh nỗ lực học tập.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vietroad

Vietroad

Một kỳ thi đã mệt mỏi rồi, bây giờ tách ra 2 kỳ thi, chưa kể có kỳ kiểm tra cuối năm lớp 12 để nhận bằng tốt nghiệp THPT. Sau đó lại thi tiếp vô đại học. 4 kỳ thi liên tiếp nhau trong thời gian ngắn chắc HS điên mất.
Vấn đề "thí sinh được lựa chọn thời điểm thi phù hợp kế hoạch cá nhân" liệu có thực sự cần thiết? Liệu có HS nào học xong không đăng ký thi liền, đợi đến 6 tháng sau mới thi? Vừa học xong, kiến thức vẫn còn, đà hưng phấn vẫn còn không thi, đợi nghỉ 6 tháng kiến thức mai một, đà học cũng giảm sút mới đi thi? Chỉ có điên!
Thứ hai, giao trách nhiệm tổ chức thi về cho Sở GDDT các tỉnh liệu có thực sự công bằng cho các thí sinh? Liệu tất cả các tỉnh đều tổ chức nghiêm túc như nhau? Vấn đề này không thể không đặt ra khi mà năm vừa rồi ở Sơn La và Hà Giang chính các cán bộ Sở GDDT tổ chức gian lận điểm. Nếu một ngày nào đó thí sinh cả nước đều đổ về Sơn La (hoặc một tỉnh nào đó) đăng ký thi cũng không có gì lạ.
Lê Thanh Tâm

Lê Thanh Tâm

Bạn nói đúng. Có Bộ mới phát hiện ra những tiêu cực vừa qua. Chứ giao hết cho Sở là bưng bít hết. Kỳ thi 2018 tuy có gian lận nhưng có Bộ nên mới can thiệp được. Toàn con cháu như mấy ông/bà Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình thì ở cấp Sở hỏi ai dám phanh phui ra. Chưa kể, tụi con ông cháu cha đó còn biết trước đề thi và chỉ việc học thuộc đáp án để "đi thi" nữa đó nếu giao về cho các Sở. Cứ nên để Bộ chủ trì vẫn hơn.
Ông giáo làng,

Ông giáo làng,

Vẽ chuyện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phụ huynh đồng hành, chia sẻ cùng con để việc học là niềm vui bồi đắp kiến thức và những kỹ năng cần thiết khác chứ không phải áp lực học hành 	 /// Ngọc Dương

Hãy dũng cảm để con không là học sinh giỏi !

Khi số lượng học sinh đạt thành tích tốt, học sinh giỏi ngày càng nhiều và tâm lý mong muốn con đạt điểm cao đã trở nên phổ biến dẫn đến áp lực cho con, thì vẫn còn rất nhiều phụ huynh cho rằng có nhiều thứ khác quan trọng hơn điểm số.