Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

ĐH Quốc gia TP.HCM cần chú trọng xây dựng ước mơ khởi nghiệp

0 Thanh Niên Online
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khởi nghiệp là mệnh lệnh của cách mạng công nghiệp. ĐH Quốc gia TP.HCM cần chú trọng xây dựng những kỹ năng cần thiết, ươm trồng những tài năng và ước mơ khởi nghiệp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 tại ĐHQG TP.HCM /// Ảnh: Trung Dung Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 tại ĐHQG TP.HCM - Ảnh: Trung Dung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 tại ĐHQG TP.HCM
Ảnh: Trung Dung
Sáng nay 20.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã tới thăm ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TP.HCM).
Phát biểu về Ngày nhà giáo Việt Nam, Thủ tướng cho rằng đây là ngày hội lớn không chỉ của ngành giáo dục, các thầy cô và sinh viên mà còn là ngày hội của trái tim, của truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn trong suốt chiều dài lịch sử, văn hiến của dân tộc ta. Trải qua 34 năm, ngày 20.11 luôn là sự kiện đặc biệt, giàu cảm xúc của toàn ngành giáo dục và của mọi người dân Việt Nam.
 ĐH Quốc gia TP.HCM cần chú trọng xây dựng ước mơ khởi nghiệp 8
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng các cán bộ giáo viên ĐHQG TP.HCM nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
Ảnh: Trung Dung
“Hôm nay cho phép tôi thay mặt Đảng, Nhà nước bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến toàn thể các thầy giáo, cô giáo trên cả nước, đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Chính phủ và nhân dân ta luôn ghi nhớ, biết ơn tấm lòng, sự hy sinh và mọi cống hiến thầm lặng, không mệt mỏi của các thầy giáo, cô giáo”, Thủ tướng bày tỏ.
Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương ĐHQG TP.HCM đã luôn đi tiên phong cả nước về công tác đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ. Với những thành quả đạt được, Thủ tướng đánh giá ĐHQG TP.HCM và ĐHQG Hà Nội đã thực hiện rất tốt tầm nhìn và kỳ vọng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, người có công sáng lập hai ĐH quốc gia này.
ĐH Quốc gia TP.HCM cần chú trọng xây dựng ước mơ khởi nghiệp 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi giáo viên ĐHQG TP.HCM
Ảnh: Trung Dung
Nhấn mạnh về thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là sức ép đòi hỏi các trường ĐH phải có sự thay đổi mạnh mẽ từ nội dung đào tạo đến phương thức dạy và học. Ở đó, thầy và trò tương tác với nhau, tri thức được tạo ra cho đến sự tiếp cận và lĩnh hội tri thức.
Cũng theo Thủ tướng, cách mạng công nghiệp đồng nghĩa với tư duy khởi nghiệp và sản sinh ra những thế hệ khởi nghiệp mới. Khởi nghiệp là mệnh lệnh của cách mạng công nghiệp. ĐHQG TP.HCM cần chú trọng xây dựng những kỹ năng cần thiết, ươm trồng những tài năng và ước mơ khởi nghiệp. Những hoạt động nghiên cứu khoa học có sự tham gia của sinh viên, các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; các đề án, ý tưởng do sinh viên đề xuất, nhằm đem đến những thay đổi tích cực cho nhà trường. Khuyến khích những điều này chính là khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, tinh thần đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ.
Chia sẻ với các sinh viên ĐH này, Thủ tướng nêu rõ sinh viên hiện nay có trong tay những điều kiện kết nối, học tập và phát triển tốt nhất và vấn đề là tận dụng và phát huy những điều kiện đó. “Trong bài phát biểu đầu tiên khi được Đảng và nhân dân giao phó trách nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ, tôi đã nói rõ, chúng ta phải làm sao để con em nông dân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, có cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai. Cá nhân tôi thấy không có gì ý nghĩa hơn khi được trò chuyện với các tài năng trẻ của đất nước. Các bạn không chỉ là tiềm năng, tương lai mà còn là động lực, là những người quyết định đến vận mệnh phát triển của dân tộc Việt Nam”, Thủ tướng nói.
ĐH Quốc gia TP.HCM cần chú trọng xây dựng ước mơ khởi nghiệp 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan phòng thí nghiệm của Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM
Ảnh: Trung Dung
Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi các bạn hãy mạnh dạn hơn nữa, làm chủ việc học tập của chính mình. Sinh viên phải là người có trách nhiệm cao nhất với quyết định của mình, là người gánh chịu nhiều thiệt hại nhất nếu để lãng phí thời gian, tiền của trong quá trình học ĐH. Phải chủ động nghiên cứu, tăng cường trao đổi với bạn bè, với thầy cô giáo, tham gia hoạt động cộng đồng, thực tập ở doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm, trao đổi kiến thức, kỹ năng qua khảo sát thực tiễn và hãy nhớ học thật tốt ngoại ngữ vì đó chính là chìa khóa không giới hạn”.
Cũng trong buổi sáng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với lãnh đạo các bộ ngành, địa phương đã có buổi làm việc với ĐHQG TP.HCM để đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để nhà trường phát triển hơn nữa.
ĐHQG TPHCM đang được xây dựng theo mô hình đô thị ĐH hiện đại đầu tiên của cả nước trên diện tích 643,7 ha tại khu quy hoạch Thủ Đức (TP.HCM) và Dĩ An (Bình Dương). Với gần 5.700 cán bộ giảng viên (trong đó hơn 3.600 giảng viên), ĐH này gồm tổ hợp 6 trường ĐH thành viên, một viện nghiên cứu và hơn 30 đơn vị trực thuộc gồm các viện, trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo và phục vụ đào tạo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu úy Nguyễn Võ Bảo Thuận lấy lời khai của một đối tượng nghi phạm tội buôn bán ma túy. /// ẢNH: BÁCH HỶ

Những người làm 'nghề bắt tội phạm'

Họ là những sĩ quan công an trẻ, vào ngành chưa đầy 10 năm, nhưng đã lập nhiều chiến công đáng nể, giúp xã hội yên bình. Người dân gọi họ mộc mạc là những người làm 'nghề bắt tội phạm'.