Điểm chuẩn ĐH giảm mạnh hơn dự kiến

4 Thanh Niên
Sau 2 ngày chạy dữ liệu điểm trên phần mềm xét tuyển lọc ảo nhóm và toàn quốc, lãnh đạo nhiều trường ĐH nhận ra điểm chuẩn các trường có xu hướng giảm mạnh so với dự kiến trước đó.
Thí sinh ở TP.HCM nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh ở TP.HCM nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh ở TP.HCM nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Có ngành giảm trên 4 điểm
Theo quy định chung của Bộ GD-ĐT, trong 3 ngày (3 - 5.8) phần mềm dữ liệu xét tuyển sẽ chạy lọc ảo theo nhóm đồng thời với toàn quốc. Đến chiều nay (5.8), các trường sẽ hoàn tất phương án điểm chuẩn cuối cùng để công bố tới thí sinh (TS). Tuy nhiên, sau 2 ngày đầu chạy dữ liệu thực tế TS đăng ký vào trường mình, điểm chuẩn dự kiến được các trường đưa ra có xu hướng giảm so với dự báo trước đó.
Hôm nay, nhiều trường công bố điểm chuẩn
Đại diện nhiều trường ĐH ở TP.HCM cho biết sẽ công bố điểm ngay chiều nay (5.8) sau khi chạy lọc ảo lần cuối cùng theo quy định của Bộ GD- ĐT, như: Ngân hàng, Giao thông vận tải, Sư phạm kỹ thuật... Một số trường cho biết sẽ công bố muộn trong tối nay gồm: Công nghiệp thực phẩm, Khoa học tự nhiên... PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cũng cho biết sẽ công bố điểm vào cuối ngày hôm nay.
Riêng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM dự kiến công bố điểm chuẩn vào sáng 6.8. Trường công bố điểm chuẩn đồng thời với danh sách trúng tuyển để TS tra cứu thông tin nhập học. Trường ĐH Sài Gòn cũng đăng tải trên website kết quả trúng tuyển vào ĐH hệ chính quy vào ngày 6.8.

Đại diện một trường ĐH tại TP.HCM cho biết dù đã hình dung trước về tình trạng giảm mạnh điểm so với năm ngoái do phổ điểm thấp nhưng vẫn rất bất ngờ với kết quả thực tế sau khi chạy lọc ảo. Ở hầu hết các trường, bảng điểm chuẩn đưa ra đều thấp hơn so với dự kiến ban đầu.
PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết các ngành điểm chuẩn dự kiến cao nằm trong khoảng từ 21 - 21,8 gồm: sư phạm tiếng Anh, công nghệ kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật hóa học, công nghệ thực phẩm, logistic và quản lý chuỗi cung ứng. Các ngành điểm chuẩn có mức 16 - 17 gồm: kỹ thuật nữ công, công nghệ chế biến lâm sản, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, công nghệ kỹ thuật môi trường (hệ chất lượng cao), quản lý xây dựng (hệ chất lượng cao tiếng Anh).
Như vậy so với dự báo trước đó điểm chuẩn nằm trong khoảng 17,5 - 23 thì phương án điểm chuẩn được đưa ra ở thời điểm này đã giảm xuống khá nhiều. Đặc biệt, so với điểm trúng tuyển năm ngoái thì năm nay giảm mạnh từ 2 - 4 điểm tùy ngành.
Tiến sĩ Bùi Hoài Thắng, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết khả năng sẽ có ngành trường lấy điểm chuẩn bằng “sàn” là 17 điểm. Nhóm ngành máy tính có điểm chuẩn cao nhất, dự kiến dưới 24 điểm (năm ngoái là 28). Theo tiến sĩ Thắng, ban đầu trường dự kiến điểm chuẩn giảm từ 2 - 3 điểm tùy theo ngành, nhưng hiện tại mức giảm cao nhất đã trên 4 điểm so với năm ngoái.
Trường ĐH Kinh tế TP.HCM dự kiến điểm chuẩn các ngành trong khoảng trên 17,5 đến gần 23 điểm. Năm ngoái ngành ngôn ngữ Anh (chuyên ngành tiếng Anh thương mại) có điểm chuẩn cao nhất là 25,75.
Trường công vẫn xét bổ sung
Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết một số ngành điểm chuẩn cao nhất (khoảng 21) gồm: luật kinh tế, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật cơ khí, luật quốc tế... Có những ngành ít TS đăng ký điểm chuẩn bằng mức nhận hồ sơ 15,5 như nhóm ngành về môi trường.
Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM dự kiến điểm chuẩn các ngành trong khoảng 19 - 21. Cụ thể: ngôn ngữ Anh và kế toán 19,5 - 20,5; kinh tế quốc tế 20,5 - 21,5; quản trị kinh doanh 20 - 21; tài chính ngân hàng 19 - 20; hệ thống thông tin quản lý và luật kinh tế 18,5 - 19,5.
PGS-TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết điểm chuẩn dự kiến từ 14 - 21. Trong đó các ngành đi biển có thể lấy từ 14 điểm, ngành quản trị logistic và vận tải đa phương tiện 21 điểm.
Điểm chuẩn Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM cũng dự kiến thấp hơn năm ngoái. Theo đó, ngành thấp nhất là 16,5 và cao nhất 24 điểm (năm ngoái cao nhất là báo chí khối C lên tới 27,25 điểm).
Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM điểm chuẩn dự kiến giảm 1 - 3 điểm so với năm ngoái (năm 2017 điểm chuẩn các ngành từ 17 - 23,75 điểm). Riêng tại 2 phân hiệu Gia Lai và Ninh Thuận, điểm chuẩn ở mức 15 và nhiều khả năng phải xét tuyển bổ sung.
Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, điểm chuẩn dự kiến theo hình thức xét kết quả thi từ 15,5 - 19,5. Trong đó ngành công nghệ thực phẩm cao nhất khoảng 19,5 và các ngành khối kinh tế sẽ khoảng 17,5 - 18 điểm. “Chỉ tiêu xét nguyện vọng bổ sung được công bố ngày 8.8”, ông Sơn nói.
Tư vấn truyền hình trực tuyến: Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 6.8, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1” tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Các trường ĐH lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1. Sau đó, dựa trên số lượng TS xác nhận nhập học so với chỉ tiêu, các trường sẽ quyết định việc có hay không xét tuyển nguyện vọng bổ sung.
Bên cạnh xét tuyển bổ sung kết quả kỳ thi THPT quốc gia, nhiều trường vẫn tiến hành nhận hồ sơ theo hình thức xét tuyển học bạ. Do vậy, TS chưa trúng tuyển trong đợt 1 vẫn còn cơ hội để xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ những ngày tới.
Buổi trực tuyến sẽ có đại diện nhiều trường ĐH tham dự. Trên cơ sở phân tích tình hình điểm chuẩn đợt 1, đại diện các trường sẽ thông tin tới TS những ngành còn tiếp tục xét tuyển trong đợt tới.
Thanh Niên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nphong

Nphong

Phổ điểm chuẩn như thế này (từ 20 đến 25) mới đúng là tuyển sinh đại học, không phải thí sinh kém hơn các năm trước mà là ngừoi ra đề đã bám sát trình độ học sinh THPT - như thế là rất thành công ở khâu ra đề (như các năm trước 29 điểm còn rớt đại học thì quá ảo). Nếu không có các vụ ở Hà giang, Hoà bình thì kì thi này thành công nhất từ khi thi ba chung đến giờ.
Kim Liên

Kim Liên

Kỳ thi thành công khi mà đảm bảo được tính khách quan, công bằng. Ngoài Hà Giang, Hòa Bình còn nhiều nơi khác như thế nào chưa thể biết được bởi vì địa phương tổ chức thi, chấm thi mà kết quả thi lại lấy chung cho cả nước thì không thể có khách quan công bằng được. Cái tư tưởng địa phương chủ nghĩa, sự tác động của lãnh đạo địa phương làm ảnh hưởng đến kết quả thi không phải là ít. Chỉ có tổ chức thi cụm do các trường đại học chủ trì thì mới nói là kết quả thi công bằng, khách quan và mới thành công được
H.Thành

H.Thành

Với điểm như vậy là phản ánh đúng học lực thật sự của học sinh, những điểm thi trên lớp của nhiều hs không phản ánh đúng. Có thể nói rằng đây là kì thi thành công nhất từ lúc gộp các kì thi TN và xét tuyển ĐH. Điều đó thể hiện:
Thứ nhất, đề thi này đã phân loại rõ học sinh, với một hs trung bình thì không có lý do gì không làm đc 5đ, vì có hơn nửa số câu hỏi là những câu cơ bản, rất dễ. Nhưng để có được 9, 10đ thì phải là hs xuất sắc thực sự (trừ những trường hợp đã mua điểm, can thiệp vào bài thi)
Thứ hai, nhờ đề khó nên mới biết được những học sinh dốt và gia đình họ đã tham gia vào đường dây mua bán điểm thi, từ đó phanh phui được nhiều sai phạm. Nếu như đề thi dễ thì có thể những kẻ mua bán điểm đó đã trót lọt rồi
Như vậy có thể nói đây là kì thi thành công nhất trong 4 năm tổ chức gộp hai kì thi trước kia lại, công lớn có lẽ thuộc người ra đề (Tuy rằng vẫn có một số câu quá ảo so với trình độ chung của học sinh phổ thông, cũng như hạn chế của thời lượng làm bài thi, nó chiếm khoảng 2-4 câu hỏi (tùy thuộc mỗi môn thi)).
Mong rằng Bộ GD_ĐT sẽ không vì áp lực này kia mà năm sau lại ra đề dễ, chỉ để làm hài lòng một số ai kia muốn có những con số đẹp vì bệnh thành tích.
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Nhiều thí sinh đang sống trong cung bậc cảm xúc. Tôi nghỉ nếu không xảy ra gian lận tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình, ... thì kỳ thi năm 2018 thành công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ em quen với việc học trực tuyến từ dịch Covid-19 /// Nguyễn Loan

Có nên cho con học hè trực tuyến?

Sợ con mải chơi hè, nhiều phụ huynh có ý định cho con tham gia các lớp học hè trực tuyến, và câu hỏi có nên cho con học hè trực tuyến không được các phụ huynh quan tâm trong mùa hè 'đặc biệt' năm nay.