Điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội sẽ thấp hơn

16 Thanh Niên
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết hôm nay (ngày 6.6), Hà Nội bắt đầu chấm bài thi vào lớp 10 THPT. Năm nay, do là năm đầu tiên áp dụng thêm hình thức thi trắc nghiệm nên Hà Nội sẽ có 2 hội đồng chấm thi là tự luận và trắc nghiệm.
Thí sinh và phụ huynh trao đổi sau giờ làm bài thi lớp 10 tại Hà Nội /// Ngọc Thắng Thí sinh và phụ huynh trao đổi sau giờ làm bài thi lớp 10 tại Hà Nội - Ngọc Thắng
Thí sinh và phụ huynh trao đổi sau giờ làm bài thi lớp 10 tại Hà Nội
Ngọc Thắng
Với hội đồng chấm tự luận, có khoảng gần 1.000 giám khảo chấm thi mỗi môn, kết quả muộn nhất vào ngày 16.6. Ngày 17.6 sẽ công bố phổ điểm để các trường và học sinh hình dung dự kiến mức điểm chuẩn.

Ông Quang cho biết, do năm nay là năm đầu tiên Hà Nội bỏ hoàn toàn xét tuyển kết quả học bạ của 4 năm THCS mà chỉ căn cứ vào điểm thi để xét tuyển nên mức điểm chuẩn sẽ có thay đổi so với các năm trước. Cụ thể, các năm trước, điểm xét tuyển được tính bằng tổng của điểm THCS và điểm thi (đã tính hệ số 2) và điểm cộng thêm. Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS (với mức tối đa là 20 điểm với những HS cả 4 năm đều đạt hạnh kiểm tốt và học lực giỏi)
Năm nay, điểm xét tuyển hoàn toàn tính bằng điểm thi 4 môn, trong đó điểm môn văn, toán tính hệ số 2, điểm các bài thi đều tính theo thang điểm 10. Theo ông Quang, về mặt lý thuyết thì tổng điểm 4 môn sẽ giống như việc xét tuyển kết hợp với thi tuyển như trước kia. Tuy nhiên, việc xét tuyển nhiều năm nay đã bộc lộ bất cập khi số HS đạt điểm xét tuyển tối đa của 4 năm THCS (20 điểm) là rất cao do các trường THCS có biểu hiện nới tay trong đánh giá để tạo thuận lợi cho HS của mình khi thi vào THPT. Còn thi tuyển thì sẽ rất hiếm HS đạt mức điểm tuyệt đối 20 điểm cho 2 môn ngoại ngữ và lịch sử.
Từ phân tích đó, cùng với việc năm nay cũng là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT quy định bỏ hoàn toàn cộng điểm khuyến khích với chứng chỉ nghề THCS (tối đa 1,5 điểm) nên ông Quang cho biết, so với các năm trước thì năm nay mức điểm chuẩn của các trường THPT sẽ thấp hơn. Ví dụ, các năm trước trường A đều duy trì mức điểm chuẩn khoảng 51 - 52 điểm thì năm nay chắc chắn điểm chuẩn sẽ chưa tới 50 điểm. Tuy nhiên, do yếu tố khách quan như vậy nên điểm chuẩn của tất cả các trường sẽ thấp.
Theo ông Quang, điều mà phụ huynh và HS cần quan tâm không phải mức điểm mình đạt được so với điểm chuẩn năm trước mà quan trọng là điểm chuẩn năm nay ở các trường có giữ theo “tốp” không hay thứ tự đó bị đảo lộn. Ví dụ, các trường mọi năm thường có điểm chuẩn ở mức cao nhất thì năm vẫn có mức điểm chuẩn ở tốp đầu, dù có thể điểm chuẩn năm nay thấp hơn hẳn so với trường đó trong quá khứ.
Theo quy định, các trường căn cứ vào diện ưu tiên của HS để xác định điểm cộng thêm. Các trường tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ trên cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Các trường chỉ tuyển đối với HS có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khuất Thu Huyền

Khuất Thu Huyền

Mong sở sẽ nghe thấy được những lời e nói khong chỉ bị áp lực 4 môn mà do thi 4 môn thời gian ít nên rất nhiều bạn luôn xảy ra nhiều vấn đề sức khỏe :) mà để có thể thi một cách tròn vẹn là phải cố gắng nỗ lực :) đến lúc thi xong khong được thoải mái lại áp lực bởi gia đình :) nói thật đã có rất nhiều suy nghĩ tiêu cực nảy nở trong đầu những bạn học sinh và trong đó có em :) em mong sở sẽ nghe được và sẽ xem xét để mọi chuyện khong gây ra những áp lực cho chúng em :)
Cô giáo Diệu Thu

Cô giáo Diệu Thu

Không có áp lực không tạo nên kim cương.
Áp lực là điều nên có và cần thiết em nhé.
Tuy nhiên, cách để em đối diện với áp lực ntn là ở bản thân em.
Chúc em sớm vượt qua áp lực.
Hue đang

Hue đang

Mình cũng có Con đi thi năm nay dù chưa biết điểm thi của con như nào nhưng mình cho rằng việc xét tuyển là rất công bằng cho những bạn có kiến thức chắc trong suốt 4nam học dù giỏi hay trung bình các con cũng cố gắng hết sức rồi khi Thi xong con mình bước ra khỏi phòng thi mình thấy con nhìn lên trời thật lâu rồi bước Ra khỏi cổng ôm mẹ thật chặt và nói con đã trút bỏ được gánh nặng mà đêm nào con cũng tỉnh dậy mơ màng dù đỗ hay ko nó cũng qua rồi mẹ ạ nhưng con ko khóc 👻mà cảm thấy mình thật sự may mắn khi có mẹ đồng hành cùng con con phải cười vì con ko muốn làm mẹ buồn con luôn đặt niềm vui của mẹ là nụ cười trên môi con nhìn thấy các bạn khóc con thật buồn nhưng con vẫn muốn nói đừng khóc vì lòng mẹ đang khóc còn nhiều hơn chúng ta nữa thật sự là cuộc chiến này mẹ đã cùng con chiến đấu đến tận cuối cùng rồi mẹ mẹ có buồn khi con thi ko tốt ko thật sự lúc đó mình đã khóc rất nhiều nhưng ko Cho con biết mình đang khóc và nói với con con đã làm hết sức rồi giờ con gạt bỏ hết đi mặc dù mình lo lắng cho con nhiều lắm con nói qua cuộc thi này con mới hiểu ra rằng muốn tồn tại phải dựa vào chính bản thân mình mẹ ạ ko biết mọi người có tâm trạng như em ko nhưng năm nay là năm thứ hai em bị như vậy vì năm ngoái con gái lớn nhà em cũng đi thi em ko ăn uống được gì khi nào biết con mình vao trường và lộp hồ sơ mới hết lo giờ đến con thứ hai giờ tâm trạng rối bời chỉ biết chờ đợi thôi nhưng em nghĩ rằng bộ giáo dục đã làm đúng ạ vì như vậy mới biết được rằng con mình học được gì trong suốt thời gian qua và bạn nào học tốt hay ko tốt nó sẽ đánh giá qua cuộc thi này em ko biết có ai suy nghĩ như em ko
Cheng Vi

Cheng Vi

nâng điểm cho "đẹp" học bạ, chấm nhẹ tay, mua điểm là vấn đề trong cái quyển học bạ đấy bạn à =)) đôi khi học sinh học đúng thực lực mà vẫn bị chp điểm kém hơn hẳn mấy bạn học không bằng nó đấy.
Vương Sỹ Trung

Vương Sỹ Trung

bác có người cọn thật hiểu chuyện
Vũ Nguyên

Vũ Nguyên

100 thí sinh thi, chỉ tiêu 70 thì sẽ có 30 thí sinh rớt. Điểm thi của bạn và điểm chuẩn cao hay thấp không quan trọng, quan trọng là điểm bạn phải hơn điểm ít nhất 30 thí sinh.
Đặng Ngọc Oanh

Đặng Ngọc Oanh

Tìm mãi mới có người đồng suy nghĩ về cách tuyển sinh, không hề có chuyện bảo nhiêu điểm là đỗ mà đây là 1 cuộc đấu tay bo :))
Nguyễn Thị Liên

Nguyễn Thị Liên

Đúng vậy,đó mới là vấn đề.
Quỳnh

Quỳnh

Lúc cao lúc thấp ;)
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần đa dạng hình thức học tập để thay đổi cách đánh giá /// Bảo Châu

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm !

Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.