Điểm chuẩn lớp 10 sẽ thay đổi ra sao ?

0 Thanh Niên
Đề thi không đánh đố trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến mặt bằng điểm thi theo hướng tích cực nên dự đoán điểm chuẩn lớp 10 tại TP.HCM năm nay có thể tăng các mức điểm so với năm trước.
Học sinh xem điểm thi lớp 10 của TP.HCM trên Thanh Niên Online /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Học sinh xem điểm thi lớp 10 của TP.HCM trên Thanh Niên Online - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh xem điểm thi lớp 10 của TP.HCM trên Thanh Niên Online
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tỷ lệ học sinh đạt điểm trên trung bình tăng

Hôm qua 27.7, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021.
Với số lượng gần 82.000 thí sinh (TS) dự thi, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT, thông tin: Môn ngữ văn có 94,24% số TS đạt từ điểm 5 trở lên so với năm trước, đây là môn có độ ổn định khá cao. Tỷ lệ TS đạt điểm từ trung bình trở lên của môn toán là 51,37% (năm 2019 là 50,38%). Cùng mức điểm này, môn tiếng Anh đạt 50,73% (năm 2029 là 41,6%). Cũng theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM, có 185 TS đạt điểm 10 môn toán, 118 TS đạt điểm 10 môn tiếng Anh.
Với thống kê nêu trên, ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng việc biên soạn đề thi năm nay Sở tiếp tục kiên trì thực hiện theo định hướng đổi mới trong tổ chức dạy và học, không tập trung kiểm tra kiến thức một cách máy móc mà kiểm tra việc hiểu, vận dụng kiến thức vào việc giải quyết vấn đề, tạo sự thích thú và có tính khuyến khích học sinh. Hội đồng biên soạn đề đã có những điều chỉnh về độ khó đảm bảo phù hợp với thực tế học sinh nghỉ học kéo dài, thay đổi hình thức học tập từ trực tiếp sang trực tuyến, truyền hình do dịch Covid-19. Những định hướng và những điều chỉnh như trên đã tác động đến kết quả bài thi của TS.
Theo ông Hiếu, quy trình chấm thi thực hiện theo 2 vòng độc lập, những giám khảo có chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm chấm kiểm tra 5% số bài đã chấm.

Có điểm thi lớp 10 TP.HCM, thí sinh cần làm gì?

Dự đoán điểm chuẩn tăng

Kết quả điểm thi của khoảng 82.000 TS do Sở GD-ĐT công bố sáng qua cho thấy mặt bằng điểm thi có sự thay đổi theo hướng tích cực. Khi mặt bằng điểm thi tăng thì đương nhiên dẫn đến điểm chuẩn cũng thay đổi theo.
Theo phân tích của các giáo viên, chẳng hạn, nếu như năm 2019 có khoảng 3.340 TS đạt 40 điểm, thì năm nay cùng với số lượng TS như trên, mức điểm đạt được là 41. Năm ngoái có 4.840 TS đạt 39 điểm thì năm nay cũng số lượng TS này nhưng mức điểm được thiết lập mới là 40,75.
Tương tự, năm trước có khoảng 6.500 TS đạt mức 38 điểm thì năm nay cũng với số TS như vậy, mức điểm mới là 40. Tiếp tục thực hiện thống kê như trên, với cùng số TS, mỗi mức điểm đều có sự thay đổi theo chiều tăng từ 0,5 - 2,5 điểm và tăng cao nhất ở mức 32 điểm năm trước thì năm nay lên thành 34,5 điểm.

Thí sinh phúc khảo bài thi từ nay đến ngày 29.7

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, mọi thí sinh đều có quyền phúc khảo bài thi. Nếu có nhu cầu, thí sinh nộp Phiếu đăng ký phúc khảo bài thi (theo mẫu) tại trường phổ thông nơi nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển (các trường THCS đã học lớp 9) từ nay đến ngày 29.7. Dự kiến kết quả chấm phúc khảo công bố vào ngày 4.8.
Với thống kê các mức điểm như vậy, một chuyên gia phân tích điểm chuẩn lớp 10 dự đoán cho từng tốp trường. Vị này cho hay những trường tốp 1 như THPT: Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Trung học Thực hành ĐH Sư phạm, Trần Phú, Bùi Thị Xuân… điểm chuẩn có thể tăng từ 1 - 1,5 điểm. Những trường tốp 2 như THPT: Phú Nhuận, Lê Quý Đôn, Nguyễn Du, Nguyễn Hữu Huân… tăng khoảng 2 điểm. Những trường năm trước có điểm chuẩn 30 - 32 điểm thì năm nay có thể tăng từ 2,25 - 2,5 điểm. Còn những trường năm trước có điểm chuẩn 28 điểm thì sắp tới có thể tăng thêm 1,5 điểm; những trường có điểm chuẩn 25 điểm thì có mức tăng thấp nhất với 0,5 điểm.
Với tỷ lệ điểm trên trung bình tăng so với năm trước, nhiều ý kiến cho rằng điểm chuẩn sẽ cao hơn, tùy theo tốp trường. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh), cho hay tỷ lệ TS đạt điểm 8 trở lên tăng so với năm trước. Cụ thể, môn ngữ văn năm 2019 có 10% TS đạt mức điểm giỏi thì năm nay là 16%, môn toán từ 7,67% tăng lên thành 13,8%, môn tiếng Anh từ 9,7 tăng lên thành 14%. Như vậy, những trường có điểm chuẩn đứng đầu như Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân có thể sẽ tăng từ 1 - 1,5 điểm. Còn những trường thường có điểm chuẩn từ 25 điểm trở xuống thì có thể sẽ ổn định như năm trước vì tỷ lệ học sinh đạt điểm trung bình không thay đổi nhiều.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Thí sinh nói gì về đề thi?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thương mẹ bị mù nhưng suốt ngày mưu sinh, Trang càng mong muốn học hành thành tài để lo cho mẹ khi về già /// NỮ VƯƠNG

Nghị lực mùa thi: Tiền đâu để theo học tiếp ?

Ngồi ôn bài mà nước mắt cô học trò giàu nghị lực Phạm Hoàng Thùy Trang cứ chảy dài vì lo lắng không biết tiền đâu đóng học phí để lấy giấy báo thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.