Điểm đầu vào khối ngành sư phạm sẽ cao?

0 Thanh Niên
Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, trong đợt chỉnh sửa nguyện vọng (NV) vừa qua, NV vào khối ngành sư phạm vẫn còn khá lớn so với chỉ tiêu.
 /// Đào Ngọc Thạch - Đào Ngọc Thạch
Đào Ngọc Thạch
Tổng số có 125.269 NV, riêng NV1 là 43.928, trong khi khối ngành này chỉ có 35.590 chỉ tiêu.
So với năm ngoái, NV1 vào sư phạm năm nay cũng tương đương nhưng chỉ tiêu ít hơn 38%. Hơn nữa, năm ngoái điểm sàn sư phạm là 15,5 còn năm nay các ngành khác không còn sàn, khối sư phạm 17 điểm sàn bậc ĐH nên dự kiến điểm chuẩn năm nay của khối ngành này khá cao trong mối tương quan chung.
Tuy nhiên, xét trên từng ngành cụ thể, điểm chuẩn chắc chắn sẽ có biến động. Lý do là điểm thi của thí sinh (TS) năm nay thấp hơn nên các ngành hằng năm có điểm chuẩn cao nhiều khả năng sẽ giảm hơn trước.
Theo tiến sĩ Dương Thị Hồng Hiếu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường đưa ra vừa qua là dựa trên số lượng TS nộp hồ sơ NV1 vào trường trước đó. Tình hình chung là điểm chuẩn sẽ giảm so với năm 2017. Những ngành sư phạm có điểm chuẩn cao nhất vẫn là toán học, vật lý, hóa học, tiếng Anh, giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học.
Năm nay, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng xét học bạ với điều kiện TS có học lực giỏi trở lên. Theo đó, các ngành có điểm chuẩn xét học bạ cao nhất là sư phạm toán học, hóa học, sinh học, vật lý, tiếng Anh, ngữ văn, giáo dục tiểu học. Những ngành có điểm chuẩn thấp nhất là mầm non, sư phạm tiếng Nga, sư phạm tiếng Pháp, giáo dục đặc biệt, giáo dục chính trị.
Theo thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, số lượng TS chỉnh sửa NV không đáng kể. Trước đó, trường này đã đưa ra mức điểm xét tuyển cho tất cả các ngành khối sư phạm là 18.
Trong khi đó, dự kiến điểm chuẩn các ngành sư phạm ở các trường CĐ đào tạo đa ngành sẽ không cao. Chẳng hạn, nhiều khả năng ngành giáo dục mầm non ở Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn chỉ có điểm trúng tuyển bằng với điểm sàn quy định là 15.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thông tin miễn học phí mang lại niềm vui không tưởng đối với phụ huynh và học sinh quê tôi /// Ảnh minh họa: Phan Ngọc>

Miễn học phí cho học sinh THCS: Một tín hiệu vui

Biết được thông tin học sinh bậc THCS sẽ được miễn học phí, tôi như 'vớ phải vàng' và liền nghĩ ngay đến học sinh trường tôi - một ngôi trường cấp hai ven biển quanh năm đầy nắng và gió với những gương mặt học sinh đen nhẻm và lấm lem.
Trường ĐH đánh đổi chất lượng đầu vào!>

Trường ĐH đánh đổi chất lượng đầu vào!

Theo TS Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội, khi được thể hiện quyền tự chủ, các trường cũng thường ưu tiên lợi ích trước mắt thay vì xây dựng nền móng chất lượng lâu dài...