Điểm đầu vào khối ngành sư phạm sẽ cao?

0 Thanh Niên
Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, trong đợt chỉnh sửa nguyện vọng (NV) vừa qua, NV vào khối ngành sư phạm vẫn còn khá lớn so với chỉ tiêu.
 /// Đào Ngọc Thạch - Đào Ngọc Thạch
Đào Ngọc Thạch
Tổng số có 125.269 NV, riêng NV1 là 43.928, trong khi khối ngành này chỉ có 35.590 chỉ tiêu.
So với năm ngoái, NV1 vào sư phạm năm nay cũng tương đương nhưng chỉ tiêu ít hơn 38%. Hơn nữa, năm ngoái điểm sàn sư phạm là 15,5 còn năm nay các ngành khác không còn sàn, khối sư phạm 17 điểm sàn bậc ĐH nên dự kiến điểm chuẩn năm nay của khối ngành này khá cao trong mối tương quan chung.
Tuy nhiên, xét trên từng ngành cụ thể, điểm chuẩn chắc chắn sẽ có biến động. Lý do là điểm thi của thí sinh (TS) năm nay thấp hơn nên các ngành hằng năm có điểm chuẩn cao nhiều khả năng sẽ giảm hơn trước.
Theo tiến sĩ Dương Thị Hồng Hiếu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường đưa ra vừa qua là dựa trên số lượng TS nộp hồ sơ NV1 vào trường trước đó. Tình hình chung là điểm chuẩn sẽ giảm so với năm 2017. Những ngành sư phạm có điểm chuẩn cao nhất vẫn là toán học, vật lý, hóa học, tiếng Anh, giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học.
Năm nay, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng xét học bạ với điều kiện TS có học lực giỏi trở lên. Theo đó, các ngành có điểm chuẩn xét học bạ cao nhất là sư phạm toán học, hóa học, sinh học, vật lý, tiếng Anh, ngữ văn, giáo dục tiểu học. Những ngành có điểm chuẩn thấp nhất là mầm non, sư phạm tiếng Nga, sư phạm tiếng Pháp, giáo dục đặc biệt, giáo dục chính trị.
Theo thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, số lượng TS chỉnh sửa NV không đáng kể. Trước đó, trường này đã đưa ra mức điểm xét tuyển cho tất cả các ngành khối sư phạm là 18.
Trong khi đó, dự kiến điểm chuẩn các ngành sư phạm ở các trường CĐ đào tạo đa ngành sẽ không cao. Chẳng hạn, nhiều khả năng ngành giáo dục mầm non ở Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn chỉ có điểm trúng tuyển bằng với điểm sàn quy định là 15.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh tiểu học ở bán trú tại cơ sở Hồng Hà (P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM) /// Trác Rin>

Bùng nổ bán trú ngoài nhà trường

Từ TP.HCM đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, số lượng học sinh tăng mạnh khiến nhiều trường tiểu học không thể đáp ứng được nhu cầu học bán trú. Vì vậy, các cơ sở bán trú ngoài nhà trường (bán trú vệ tinh) bùng nổ khắp nơi.
 /// Độc Lập>

Thêm chương trình lớp 10, đề thi môn văn nên thế nào?

Theo lộ trình, đề thi của kỳ thi THPT quốc gia năm nay có thêm nội dung chương trình lớp 10. Cùng với chủ trương của Bộ GD-ĐT thay đổi mục đích kỳ thi từ '2 trong 1' hướng đến chú trọng để xét tốt nghiệp và đang chuẩn bị công bố đề thi minh họa, chúng tôi đề xuất đề thi môn văn nên có những giới hạn và điều chỉnh sau đây.