Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh

0 Thanh Niên Online
Vào lúc 10 giờ ngày 17.7, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh” tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
 
Điểm “sàn” sẽ là cơ sở quan trọng để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên không phải thí sinh có điểm thi bằng điểm “sàn” sẽ trúng tuyển vì tùy từng ngành sẽ có sự chênh lệch khác nhau giữa điểm “sàn” và điểm chuẩn.
Tham gia buổi trực tuyến này, đại diện các trường ĐH sẽ cung cấp cho thí sinh thông tin chính thức về điểm “sàn” từng ngành. Đồng thời chia sẻ tới thí sinh những kinh nghiệm để chọn nguyện vọng có khả năng trúng tuyển cao nhất.
Các trường tham dự đợt 1 (từ 10 - 11 giờ) gồm: PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM; tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM; tiến sĩ Hồ Viễn Phương, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.
Đợt 2 (14 giờ 30 - 15 giờ 30) gồm: tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM; thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng.
Đợt 3 (15 giờ 45 - 16 giờ 45) gồm: thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn; thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt.
********************************************

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH,CĐ năm 2018.
Thưa quý vị, các bạn, theo quy định, trước ngày 18.7, các trường ĐH (ngoại trừ trường khối ngành sư phạm) sẽ công bố điểm “sàn”. Tuy nhiên, những ngày vừa qua, nhiều trường ĐH cũng đã công bố mức điểm này. Điểm sàn có ý nghĩa quan trọng vì từ đây các thí sinh sẽ có cái mốc để quyết định nộp hồ sơ vào trường nào dựa vào điểm sàn và điểm số mà mình có được.
Vì lẽ đó, buổi tư vấn ngày hôm nay với chủ đề: “Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh” rất cần thiết để thí sinh thu thập thông tin và ra quyết định. .
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
Đợt 1 gồm đại diện các trường
- PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM;
- Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
- Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM;
- Tiến sĩ Hồ Viễn Phương, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 1Khách mời tham gia phần 1 chương trình

Mở đầu chương trình, thạc sĩ Phạm Thái Sơn thông tin: Theo quy định năm nay, Bộ GD-ĐT không quy định điểm sàn các ngành ngoài sư phạm. Năm nay đề thi phân hóa tốt hơn nên điểm sàn các trường thấp hơn 2017. Trong đó có những ngành chỉ lấy 14-15 điểm, có ngành tới 17-18. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ điểm sàn từng trường, đối chiếu với điểm chuẩn 3 năm trước để đưa ra quyết định chọn ngành phù hợp.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 2Thạc sĩ Phạm Thái Sơn

PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Năm nay Trường ĐH Mở TP.HCM thống kê các tổ hợp môn thấy điểm trung bình từ 14-16 điểm, trên cơ sở đó trường quyết định điểm sàn chung cho tất cả các ngành là 15 điểm. Dựa vào số lượng thí sinh đăng ký trường sẽ xét thí sinh trúng tuyển từ trên xuống dưới. Vì vậy thí sinh lưu ý đây là mức đủ điều kiện nộp hồ sơ, còn điểm trúng tuyển phụ thuộc tình hình thực tế hồ sơ từng ngành. Dự kiến, trường sẽ công bố kết quả này vào ngày 6.8.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh: Năm nay Trường ĐH Công nghệ TP.HCM dự kiến điểm sàn các ngành từ 15-18 điểm. Riêng dược học lấy 18 điểm. Các ngành còn lại thì dao động từ 15-16 điểm trở lên. Đây là mức điểm nhận hồ sơ, mức điểm trúng tuyển sẽ khác. Năm ngoái một số ngành lấy 21 điểm, năm nay phổ điểm thấp hơn nên thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn năm ngoái. Nếu đạt từ sàn trở lên thí sinh nên mạnh dạn đăng ký. Trường cũng tiếp tục nhận hồ sơ xét học bạ các ngành từ 18 điểm trở lên tùy ngành. Đây là cách thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển.

Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Năm nay điểm nhận hồ sơ xét tuyển của Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM từ 15-17 điểm, trong đó luật quốc tế 17 điểm. Bên cạnh đó trường xét tuyển học bạ với tổng điểm 3 môn từ 18 trở lên, nhận hồ sơ đến ngày 20.7.

Nhiều bạn đọc hỏi cơ hội trúng tuyển nhóm ngành kinh tế như thế nào?
Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Với phổ điểm tập trung từ 14-20 điểm, so với năm ngoái sẽ thấp hơn khoảng 1,5 điểm. Lượng thí sinh từ 21 trở lên giảm nhiều so với năm ngoái, vì vậy điểm chuẩn các ngành năm ngoái trên mức này sẽ giảm nhiều. Nhóm kinh tế của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM có điểm chuẩn hằng năm là 18-19, năm nay sẽ khoảng 17-18 điểm, tức giảm khoảng 1-1,5 điểm so với năm ngoái.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Khối ngành kinh tế, điểm chuẩn năm ngoái của Trường ĐH Mở TP.HCM là 20-23,5 điểm, năm nay có thể giảm từ 1-3 điểm hoặc có thể hơn tùy theo ngành.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 3PGS-TS Nguyễn Minh Hà

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh: Điểm chuẩn ngành kinh tế vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM năm nay dự kiến cũng sẽ giảm. Năm ngoái trung bình điểm chuẩn từ 16-18 điểm, năm nay có thể giảm 1-1,5 điểm xuống còn 16-17 điểm. Ví dụ năm ngoái điểm chuẩn 18, năm nay đạt 16,5-17 điểm vẫn có cơ hội.

Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Điểm xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM năm nay giảm còn 15-17 điểm, thí sinh có điểm cao hơn mức này từ 1-1,5 điểm thì có cơ hội trúng tuyển vào trường.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Thí sinh có điểm thi gần điểm sàn thì lưu ý là khả năng điểm chuẩn bằng điểm sàn có hoặc không tùy số lượng thí sinh đăng ký. Vì vậy thí sinh nên chọn thêm nguyện vọng khác vào ngành ít cạnh tranh hơn ở trường khác hoặc thêm ngành khác ít cạnh tranh hơn tại trường. Khi đó cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.

Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Điểm chuẩn so với điểm sàn sẽ có mức chênh lệch khác nhau tùy vào từng trường. Ví dụ ở trường tư sẽ lệch khoảng 1-1,5 điểm.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 4
Tiến sĩ Hồ Viễn Phương

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh: Các trường đang xác định điểm sàn ở mức xã hội có thể chấp nhận được là mức trung bình vào ĐH. Hiện dữ liệu về điểm thi thí sinh chưa có nên xác định dựa vào sức học trung bình của thí sinh. Vì vậy thí sinh nên tham khảo vào điểm chuẩn của trường trong vài ba năm trước đó. Năm nay thí sinh có nhiều nguyện vọng nên cứ đăng ký thoải mái.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Thí sinh dù đăng ký bằng thứ tự nguyện vọng nào cũng được xét đồng thời trong cùng 1 ngành, đây là điểm đặc biệt thí sinh cần lưu ý. Do vậy thí sinh cứ yên tâm đăng ký nguyện vọng 1 là yêu thích nhất, giảm dần xuống các thứ tự nguyện vọng còn lại.

Năm nay, cơ hội trúng tuyển của khối C như thế nào là câu hỏi của nhiều thí sinh gửi đến chương trình.
PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Năm nay điểm khối C cũng không cao. Nhưng theo đề án tuyển sinh năm nay Trường ĐH Mở TP.HCM xác định điểm khối C cao hơn các khối khác 1,5 điểm. Còn chỉ tiêu không có sự phân biệt giữa các tổ hợp trong cùng một ngành. Năm ngoái điểm chuẩn khối C vào luật kinh tế là 24,5 điểm.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Trường xác định một mức điểm chuẩn chung cho các tổ hợp trong cùng một ngành nên thí sinh chọn tổ hợp có điểm cao nhất để đăng ký. Riêng công nghệ thực phẩm điểm chuẩn năm ngoái trên 21, năm nay điểm sàn 17 và điểm chuẩn năm nay dự kiến dưới 20. Thí sinh thi khối B 16-17 điểm có thể trúng tuyển vào một số ngành như công nghệ hóa, kỹ thuật môi trường…

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh: Khối D1 có nhiều thí sinh quan tâm nhiều năm nay, đặc biệt vào các ngành ngoại ngữ. Ngôn ngữ Anh năm ngoái điểm chuẩn của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là 20, năm nay có thể giảm 2-3 điểm. Các ngành kỹ thuật xét tuyển khối D1, năm ngoái 16-17 thì năm nay khoảng 15-16. Các ngành kinh tế và ngôn ngữ sẽ khoảng 16-17. Riêng ngành dược điểm sàn 18, điểm chuẩn có thể 18-20 điểm. Trường cũng xét tuyển học bạ cho ngành dược với mức điểm từ 20-22 tùy theo tổ hợp xét tuyển.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 5
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh

Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Khối D1 là khối được cụ thể hóa trong quá trình đào tạo. Trong chương trình học của Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM có 12-14 môn học hoàn toàn bằng tiếng Anh từ giáo viên nước ngoài hoặc giáo viên người Việt học tập ở nước ngoài. Trong quá trình học, sinh viên được tối thiểu 1 lần đi học ở nước ngoài, tham gia các buổi trao đổi với giảng viên và sinh viên nước ngoài.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Nếu thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp thì không thể tham gia xét tuyển ĐH trong giai đoạn này. Vì vậy thí sinh chỉ còn cách tham gia xét tuyển bằng học bạ. Dù xét tuyển bằng phương thức nào thì việc học cũng như nhau.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Trường ĐH Mở TP.HCM có đào tạo 3 ngành: ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc và ngôn ngữ Nhật. Chỉ tiêu năm nay cho các ngành này đều tăng do nhu cầu lớn. Điểm chuẩn năm ngoái tương đối cao, năm nay sẽ giảm nhiều vì phổ điểm thấp hơn trong khi chỉ tiêu tăng lên.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh: Năm nay các ngành công nghệ thông tin và ô tô điểm sàn là 15,5 điểm. Năm ngoái điểm trúng tuyển 2 ngành này là 18-19 trong khi các ngành kỹ thuật khác 16-17. Năm nay dự kiến điểm chuẩn 2 ngành này phải từ 16-17 trở lên. Tuy nhiên thí sinh vẫn có thể tham gia xét tuyển học bạ vào 2 ngành này để tăng cơ hội trúng tuyển. Dù trúng tuyển cách nào thì sinh viên đều học cùng một chương trình, nhận bằng cấp như nhau...

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn: Các ngành cơ điện tử, tự động hóa và cơ khí với sự phát triển công nghệ mạnh mẽ như hiện nay thì cơ hội việc làm sẽ thay đổi nhiều trong thời gian tới. Tỷ lệ việc làm sinh viên các ngành này rất cao. Điểm trúng tuyển năm ngoái 18-19, năm nay có thể giảm hơn chút. Trường cũng nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 3.8.

PGS-TS Nguyễn Minh Hà: Quản trị kinh doanh có 2 hình thức đào tạo đại trà và chất lượng cao. Đây là ngành truyền thống, trường có đầu tư cải tiến chương trình đào tạo cho sinh viên trong quá trình học tập. Trường cũng chú trọng phát triển cho sinh viên các kỹ năng. Theo khảo sát năm 2017, trên 95,5% sinh viên ra trường có việc làm sau 1 năm. Điểm chuẩn năm ngoái của ngành này là 22,5.

Tiến sĩ Hồ Viễn Phương: Quản trị kinh doanh cũng là ngành “nóng” của Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, đặc biệt là nhiều sinh viên tìm được việc làm ngay khi thực tập.

*** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến, những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn xét tuyển để chọn học được ngành, trường đúng với sở trường, sở nguyện.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo cùng chủ đề vào lúc 14 giờ 30 chiều nay với đại diện các trường: ĐH GTVT TP.HCM , Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Trường ĐH Duy Tân, Trường ĐH Lạc Hồng.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuy nhiều áp lực nhưng lương giáo viên tiểu học hiện chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng /// Đào Ngọc Thạch>

Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên

Lần đầu tiên, người đứng đầu ngành GD-ĐT chủ trì buổi tọa đàm để lắng nghe về thực trạng, nguyên nhân và những đề xuất nhằm giảm áp lực cho giáo viên đồng thời khẳng định sẽ rà soát để thay đổi tận gốc thực trạng này.
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm /// Thanh Nam>

Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) khi nói về cách làm thế nào để học sinh có được sự hạnh phúc khi đến trường.