Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh

2 Thanh Niên Online
Điểm sàn xét tuyển có ý nghĩa quan trọng vì từ đây các thí sinh sẽ cân nhắc có nên thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đã đăng ký trước đó trong khoảng thời gian từ 22 đến 31.7 hay không.
 
Hôm nay 19.7, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 14 trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề “Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh” tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia vào ngày 14.7, một số trường ĐH đã công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) theo từng ngành.
Theo kế hoạch, trước ngày 21.7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các ngành thuộc khối sức khỏe và sư phạm. Điểm sàn có ý nghĩa quan trọng vì từ đây các thí sinh sẽ cân nhắc có nên thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đã đăng ký trước đó trong khoảng thời gian từ 22 đến 31.7.
Tham dự buổi trực tuyến, chuyên gia tuyển sinh đến từ các trường cung cấp thông tin về mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ, đặc biệt là có những dự báo về điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành. Thí sinh sẽ có thêm thông tin và những lời khuyên bổ ích về những việc cần làm trong giai đoạn này.
Chương trình chia làm 3 đợt. Chuyên gia tham dự đợt 1 (từ 10-11 giờ) gồm: thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Ban tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Tân Tạo; thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
Đợt 2 (từ 14 giờ 30-15 giờ 30) gồm: tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt-Đức; tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.
Đợt 3 (từ 15 giờ 45 đến 16 giờ 45) gồm: thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh-Truyền thông Trường ĐH Kinh tế-tài chính TP.HCM; thạc sĩ Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn.
*****************************************************

* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến thi THPT quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2019.
Thưa quý vị, các bạn, theo quy định, trước ngày 21.7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) cho các ngành sức khỏe và sư phạm. Các trường ĐH khác trong thời gian vừa qua cũng đã công bố mức điểm sàn của trường mình. Điểm sàn có ý nghĩa quan trọng vì từ đây các thí sinh sẽ có cái mốc để quyết định nộp hồ sơ vào trường nào dựa vào điểm sàn và điểm số mà mình có được.
Vì lẽ đó, buổi tư vấn ngày hôm nay với chủ đề: “Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh” rất cần thiết để thí sinh thu thập thông tin và ra quyết định. 
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Xin trân trọng giới thiệu khách mời tham gia chương trình:
Chương trình chia thành 3 đợt. Đợt 1, gồm đại diện các trường:
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương - Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh- truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Mai Đức Toàn - Giám đốc Ban tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Tân Tạo
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 2

Khách mời tham gia đợt 1

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Điểm sàn là điểm tối thiểu để thí sinh có thể xét tuyển vào trường, ngành nào đó. Ví dụ Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, kinh doanh quốc tế lấy 18 điểm thì thí sinh nào đủ 18 điểm trở lên (gồm điểm ưu tiên) mới đủ điều kiện nộp hồ sơ.
Thí sinh có điểm bằng sàn thì cơ may. Trong trường hợp thí sinh trên điểm sàn cần xác định rõ là trên bao nhiêu, nếu nhiều hơn 2-4 điểm thì là cơ hội. Bên cạnh điểm sàn, thí sinh cần tham khảo thêm phổ điểm và điểm chuẩn các năm trước.
Nếu điểm dưới sàn thì tìm thêm cơ hội khác như bậc CĐ hoặc thêm phương thức xét tuyển học bạ...

Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Năm nay có thêm điểm sàn nhóm ngành sức khỏe. Sư phạm và sức khỏe là 2 nhóm ngành quan trọng đào tạo ra người thầy: thầy giáo và thầy thuốc. Các trường tốp trên có thể lấy điểm chuẩn cao hơn sàn, các trường khác có thể lấy bằng sàn trở lên.
Với việc xét tuyển bằng học bạ, điểm sàn là học sinh giỏi/ khá lớp 12. Đây là điều kiện cần thiết để chọn được người giỏi vào học ngành sức khỏe, đặc biệt là ngành y với thời gian đào tạo lên tới 6 năm. Nếu không có kiến thức cơ sở tốt, sinh viên có thể bị đào thải rất nhanh.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Năm 2019, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sử dụng 4 phương thức xét tuyển, trường đã công bố điểm chuẩn tối thiểu từng phương thức (trừ phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia khối ngành sức khỏe đang chờ Bộ công bố). Các ngành còn lại trường xét từ 16-18 điểm với phương thức xét kết quả thi.
Với phương thức học bạ, riêng ngành dược trường nhận hồ sơ thí sinh có học lực giỏi lớp 12 và tổng điểm 3 môn theo yêu cầu. Riêng phương thức kết quả thi năng lực nhận hồ sơ từ 625 điểm với tất cả các ngành.
Kết quả kỳ thi tuyển sinh riêng do trường tổ chức, trường dự kiến sẽ công bố điểm chuẩn ngành dược 20 điểm. Các ngành còn lại 16 điểm.

Một bạn đọc hỏi: Điểm thi 24 thì có cơ hội đỗ ngành dược, xét nghiệm y học của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM không? 20,45 điểm có vào được ngành kinh doanh quốc tế không?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Ngành dược Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xét theo kết quả thi THPT quốc gia, trường sẽ công bố điểm sàn xét tuyển theo quy định của Bộ, và điểm sàn này năm nay có thể 18-19 điểm. Điểm xét tuyển của trường có thể cao hơn từ 1-2 điểm so với điểm sàn của Bộ, vì vậy mức 24 điểm, bạn có cơ hội cao.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 3

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương

Đào Ngọc Thạch

Ngành xét nghiệm y học là ngành dự kiến, nếu có quyết định mở ngành trước thời gian điều chỉnh nguyện vọng thì thí sinh có thể cân nhắc, nếu không kịp thì thí sinh có thể tìm ngành liên quan như dược học, công nghệ sinh học… Ngành kinh doanh quốc tế nhận hồ sơ 18 điểm theo kết quả thi, nếu thí sinh này đã đăng ký theo mức 20,45 thì có thể yên tâm.

Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Xét tuyển với kết quả thi của Trường ĐH Tân Tạo chỉ áp dụng với nhóm ngành sức khỏe (y khoa, điều dưỡng và kỹ thuật xét nghiệm y học). Mức điểm sàn dựa vào điểm sàn theo quy định của Bộ.
Trong đó, ngành y khoa, thí sinh đang học THPT tốt nghiệp năm nay có học lực giỏi lớp 12 và điểm trung bình 3 năm THPT từ 7.0 trở lên. Còn các ngành còn lại chỉ yêu cầu học sinh khá lớp 12. Ngoài ra, thí sinh sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp với các thầy cô trong khoa, kiểm tra kiến thức nền...
Các ngành còn lại trường chỉ xét bằng học bạ THPT, điểm trung bình 3 năm THPT đạt từ 6.0 và đạt yêu cầu phỏng vấn của trường.

Thí sinh hỏi: 
Thu Hoài (Thanh Hóa): Em có nguyện vọng xét học bạ vào ngành du lịch 3 môn toán, lý, hóa trên 20 điểm thì xét trường nào có cơ hội việc làm cao?
Nhật Minh (Trường THPT Vạn Hạnh, TP.HCM): đang xét tuyển học bạ A01 với 21 điểm, em nên chọn ngành kỹ thuật điện tử viễn thông của trường nào để có cơ hội việc làm tuyệt vời nhất?
Em thi khối V được 19 điểm, em chọn ngành thiết kế nội thất thì nên chọn trường nào phù hợp?

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Nếu xét bằng kết quả thi THPT quốc gia, khối V 19 điểm thì có thể nộp hồ sơ vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM bên cạnh cơ hội các trường khác như ĐH Kiến trúc TP.HCM. Quan trọng là thí sinh tìm hiểu thông tin điểm sàn của các trường và ngành liên quan. Thí sinh lưu ý thay đổi thứ tự hoặc tăng thêm nguyện vọng, hạn chế bỏ bớt để không mất cơ hội.
Thí sinh có khối A 20 điểm thì cũng phù hợp để xét tuyển vào ngành du lịch của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM vì điểm sàn ngành này chỉ từ 18 (trường nhận hồ sơ học bạ đến ngày 31.7). Với ngành điện tử viễn thông của trường thì mức điểm này cũng an toàn.
Cả 3 ngành trên trường chỉ nhận hồ sơ từ 16 điểm bằng kết quả thi THPT quốc gia.
Bản thân một trường ĐH chỉ hỗ trợ, hướng dẫn và cung cấp kiến thức cần thiết và bản thân mỗi sinh viên phải nỗ lực. Tuy nhiên chọn môi trường học phù hợp sẽ là chất xúc tác để thành công hơn. Trúng tuyển thì các em phải cố gắng học tốt, trang bị nhiều kỹ năng, tăng thêm các mối quan hệ sẽ có cơ hội thành công.

Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Trường ĐH Tân Tạo đào tạo song ngữ Anh-Việt các ngành sức khỏe, các ngành còn lại đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tháng 9 tới sẽ có một khóa sinh viên đầu tiên ra trường. Trường có trên 60% giảng viên nước ngoài, học từ Mỹ về. Các giáo trình cũng từ nước ngoài, mùa hè năm nay là lần thứ 10 trường đưa sinh viên qua Mỹ thực tập 2-3 tháng. 2 năm đầu sinh viên học tại trường, 4 năm còn lại sinh viên sẽ học tại các bệnh viện lớn tại TP.HCM. Sinh viên của trường được tham gia thi chứng chỉ hành nghề tại Mỹ, trong 23 sinh viên ra trường sắp tới sẽ có 7 sinh viên của trường đủ điều kiện dự kỳ thi quan trọng này. Học phí của trường là 150 triệu đồng/năm và cam kết không thay đổi trong toàn khóa học. 12 ngành trường chỉ 500 chỉ tiêu, nhóm ngành sức khỏe 300 chỉ tiêu.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 4

Thạc sĩ Mai Đức Toàn

Đào Ngọc Thạch

Thời gian xét học bạ của trường là từ 1.7 đến 15.8. Trường còn xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia theo thời gian quy định của Bộ.

Bạn đọc hỏi:
Tiểu My: Em thi D01 được 18 điểm, nguyện vọng 3 vào ngành truyền thông đa phương tiện thì cơ hội ra sao?
Em thi 18.75 khối C, muốn xét tuyển các ngành cạnh tranh ít như khách sạn, du lịch, tâm lý học?

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM nhận hồ sơ ngành truyền thông đa phương tiện là 17 điểm nên bạn đủ điều kiện nộp hồ sơ, tuy nhiên em nên cân nhắc là nguyện vọng thứ mấy vào trường. Nếu Thí sinh muốn học tại trường thì có thể điều chỉnh từ nguyện vọng 3 sang 1 để cơ hội cao hơn. Điểm chuẩn của trường dự báo sẽ cao hơn 1-3 điểm so với điểm nhận hồ sơ.
Với thí sinh khối C, năm nay sẽ có nhiều thí sinh chọn khối thi này để xét tuyển hơn vì cơ hội xét tuyển rất nhiều. Với mức điểm đạt được em có thể nộp vào trường các ngành trên, cơ hội là có.
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Tân Tạo tập trung vào thí sinh có kiến thức khối D hoặc C. Với phương án xét tuyển học bạ chỉ cần điểm trung bình 3 năm từ 6.0 trở lên và trải qua kỳ phỏng vấn tại trường. Năm nay, trường chỉ tuyển 25 chỉ tiêu ngành này, hiện nay đã có 21 hồ sơ. 

Bạn đọc hỏi: xét học bạ đã trúng tuyển thì cần làm gì ở các bước tiếp theo?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Ở Trường ĐH Công nghệ, thí sinh trúng tuyển cần có 3 chứng từ phiếu ĐKXT, học bạ photo công chứng và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Nếu đủ điểm và đủ hồ sơ thì đã trúng tuyển, có quyền nhập học để trở thành sinh viên trường. Nếu thí sinh đủ điểm nhưng chưa đủ hồ sơ thì cần hoàn tất hồ sơ cho trường trước ngày 30.7.

Bạn đọc Đăng Phan hỏi về học phí, chế độ học bổng của các trường?
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Học phí của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ từ 16-17 triệu đồng/học kỳ. Ngoài học phí, trường không thu các phí khác. Trường có các dịch vụ hỗ trợ để vay vốn học tập như sinh viên trường khác. Có thể sinh viên chọn giải pháp đi làm thêm trang trải học phí, đi làm thêm cũng tốt nhưng cần xác định nhiệm vụ trước mắt là gì.
Thạc sĩ Mai Hữu Toàn: Học phí y khoa tại Trường ĐH Tân Tạo là 150 triệu đồng/năm, các ngành khác 20 triệu đồng/học kỳ. Nếu thí sinh xét tuyển vào trường theo các tổ hợp xét tuyển đạt từ 23 điểm trở lên thì có thể nhận được 100% học phí năm đầu tiên. Ngoài ra, trường còn những học bổng thấp hơn theo mức điểm quy định...

*** Thưa quý vị, các thí sinh thân mến. Những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng để thí sinh chọn được ngành học yêu thích, sở trường chứ không phải chỉ để trúng tuyển đại học.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo cùng chủ đề vào lúc 14 giờ 30 chiều nay với đại diện các trường: Trường ĐH Việt Đức, Trường ĐH Duy Tân...
 

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Le minh tâm

Le minh tâm

Đlêm thi đạt 18,9 điểm, điểm sàn của ĐH Kiến Trúc là 18 vậy em có cơ hội đậu không ạ
Nguyễn Lê Quỳnh Như

Nguyễn Lê Quỳnh Như

thầy cô cho em hỏi là sau khi có điểm sàn các trường thông báo mức nhận hồ sơ xét tuyển vậy thì mình có cần nộp gì vào các trường mình muốn xét không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm