Đối thoại trực tuyến: Chống lãng phí và độc quyền sách giáo khoa

8 Thanh Niên Online
Báo Thanh Niên tổ chức buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề Chống lãng phí và độc quyền sách giáo khoa vào lúc 10 giờ ngày 24.9 tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên.

Sách giáo khoa tiếp tục là vấn đề nóng  trong giáo dục mấy ngày gần đây. Dư luận xã hội đang  đặt vấn đề về lãng phí trong sử dụng và độc quyền trong xuất bản, phát hành sách giáo khoa.

[VIDEO] Học sinh sử dụng sách giáo khoa như thế nào?

Trước sự kiện này, Báo Thanh Niên tổ chức buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề Chống lãng phí và độc quyền sách giáo khoa vào lúc 10 giờ ngày 24.9

Tham gia chương trình có các khách mời:

 
- Ông Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.HCM)
- Ông Trần Đức Huyên, nguyên Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM)
- Ông Võ Quốc Bình, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Hòa Bình (Q.1, TP.HCM)
- Ông Trương Văn Tuấn, Phó giám đốc Nhà xuất bản Đồng Nai
Các khách mời sẽ cùng trao đổi xung quanh vấn đề sử dụng sách giáo khoa hiệu quả, chống tình trạng độc quyền cũng như cần chuẩn bị những gì để thực hiện chủ trương một chương trình, nhiều sách giáo khoa trong thời gian tới khi nhà trường, giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh được quyền chọn sách giáo khoa.
Bạn đọc theo dõi chương trình và tham gia đặt câu hỏi tại thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lam

Lam

Lãng phí nhất là sách bài tập tiếng Anh - Mấy chục nghìn một cuốn mà chỉ sử dụng 1 lần (Làm trực tiếp vào sách - Không thầy cô nào "quán triệt" là phải chép ra giấy đề làm)
cười khẩy

cười khẩy

Bạn thử ngồi chép 1 bài tập tiếng Anh ra rồi làm xem mất bao nhiêu thời gian nhé, nhất là dạng điền vào chỗ trống, chép cả 1 câu dài rồi điền vào1 chữ thôi . HS sẽ rất thích đề nghị của bạn đấy!
Vietroad

Vietroad

@Cười khẩy: Mỗi vần đề luôn có nhiều phương án, việc gì phải chọn phương án tệ nhất. Đâu nhất định phải chép ra. Cứ tách phần bài học và phần bài tập ra riêng. Sang năm chỉ việc đổi cuốn bài tập còn cuốn bài học vẫn giữ nguyên, ít nhất cũng tiết kiệm được 1/2. Thậm chí bài tập chỉ cần cô giáo in dạng tờ rời, HS chỉ việc photo ra và làm. 30 năm trước HS cũng làm theo cách này.
Tuấn SG

Tuấn SG

Hồi xưa tui cũng đã từng chép bài tập tiếng Anh ra giấy rồi đó bạn. Mà nói thật với bạn chứ " Giấy" còn không được giấy đàng hoàng để viết nữa, viết với cây viết Bic được bơm mực nhiều lần nè, chữ viết chẳng ăn được trên giấy nên cứ trượt trượt , chữ xấu tệ. Có nhiều cách để tiết kiệm, thay vì viết hết câu, chúng ta chỉ yêu cầu học sinh điền chữ theo thứ tự đánh số trong đề bài là được. Còn vấn đề học sinh không thích thì không làm, tui không đồng ý với bạn. Ở đây là dạy, là giáo dục học sinh chứ không phải chiều theo ý của học sinh. Nếu tui có nói sai, xin bạn "Cười Khẩy" bỏ qua cho.
Quang Vinh

Quang Vinh

Cách đơn giản: học sinh chỉ cần viết trả lời: câu hỏi thứ mấy thì điền cái gì, vào một tờ giấy hay vở bài tập mà không cần phải chép. Thật ra yêu cầu chép nguyên câu vẫn tốt hơn là chỉ điền một từ, và có thể giảm số lượng bài tập nhưng các em được viết nhiều, quen từ vần hay hơn là làm nhiều bài tập nhưng chẳng bao giờ viết nguyên câu.Vấn đề là người soạn sách cố làm sao để "phá sách", phải bỏ đi sách cũ và mua sách mới.
Ngô Duy Tùng

Ngô Duy Tùng

Chỉ cần phát hành sách theo thông lệ quốc tế là được
Ngô Duy Tùng
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra sách mới (yêu cầu HS phải đăng ký mua mỗi năm) có thay đổi nội dung khác so với sách cũ không hay chỉ thêm một hai bài mới...
Toàn

Toàn

Sách giáo khoa thì cứ một bộ thống nhất trong cả nước.ai cũng dùng được thì lãng phí thế nào được. Sách in bài tập trắc nghiệm thì học sinh có thể ghi kết quả ra vở. Ví dụ câu 1 đáp án D vẫn còn thoải mái thời gian . Mà thực sự tôi không hiểu học tập hiện nay sao chiếm nhiều thơi gian của học sinh quá vậy ?. Học chính khóa rồi học thêm ngày đêm đến chủ nhật thứ 7 còn không được đi chơi ?. Tôi có một đứa cháu học lớp 11 thôi mà cô giáo ốp 200 bài tập toán lý một tuần với lý do chuẩn bị thi đại học. căng đến nỗi không có thời gian làm việc khác. Các vị nên bàn cách thế nào để giảm tải bớt chương trình chứ cứ nhồi nhét thế khổ học sinh lắm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng