Du học sinh Việt mắc kẹt tại Nhật Bản vì Covid-19 được ở thêm 6 tháng

0 Thanh Niên Online
Từ ngày 21.5, Chính phủ Nhật Bản cho phép các thực tập sinh đã hoàn tất hợp đồng 3 năm, du học sinh đã tốt nghiệp mắc kẹt tại Nhật Bản do dịch Covid-19 được kéo dài thời hạn cư trú thêm 6 tháng.
Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản /// Quang Huy Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản - Quang Huy
Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản
Quang Huy

Theo thông tin từ website Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 21.5, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã có chủ trương cân nhắc mở rộng đối tượng được nhận trợ cấp đặc biệt 100.000 yên/người thêm các trường hợp người nước ngoài có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19, trong đó có các thực tập sinh, du học sinh người nước ngoài bị mắc kẹt tại Nhật Bản. Chủ trương này được đưa ra sau khi nhận được nhiều ý kiến xoay quanh việc bỏ sót nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian qua do không đáp ứng điều kiện về đăng ký cư trú.

Theo đó, từ ngày 21.5, Tổng cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú Nhật Bản sẽ áp dụng cơ chế đặc biệt cho phép các thực tập sinh đã hoàn tất hợp đồng 3 năm, du học sinh đã tốt nghiệp mắc kẹt tại Nhật Bản do dịch Covid-19 được kéo dài thời hạn cư trú thêm 6 tháng, qua đó đáp ứng điều kiện được nhận trợ cấp là có thời hạn cư trú còn hạn trên 3 tháng.

Cụ thể hơn, theo thông tin từ Tổng Cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú Nhật Bản, thời gian qua, cơ quan này đã cho phép người có tư cách cư trú trung - dài hạn gặp khó khăn trong việc về nước do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được tiếp tục cư trú trong thời gian chờ xuất cảnh về nước với tư cách Cư trú ngắn hạn (90 ngày) hoặc Hoạt động đặc định (3 tháng).

Tuy nhiên, trước tình trạng nhiều người nước ngoài tiếp tục gặp khó khăn trong việc thu xếp chuyến bay về nước, trong thời gian tới, Tổng Cục quản lý xuất nhập cảnh và cư trú quyết định cho phép người có tư cách cư trú trung - dài hạn được chuyển đổi thành tư cách Hoạt động đặc định (6 tháng). Theo đó, đối với những người đã hết hạn tư cách cư trú trung - dài hạn đang được cư trú với visa dưới 3 tháng, cơ quan này cho phép cấp tư cách cư trú Hoạt động đặc định (6 tháng) tại lần đăng ký xin gia hạn tư cách cư trú tiếp theo...

Trước đó, ngày 19.5, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua “Dự án trợ cấp khẩn cấp hỗ trợ học sinh/sinh viên” bằng khoản trợ cấp khẩn cấp tiền mặt dành cho những học sinh, sinh viên (bao gồm cả du học sinh) có thu nhập từ làm việc bán thời gian bị giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để tiếp tục duy trì việc học tại các trường học của Nhật Bản. Học sinh, sinh viên có gia đình không thuộc đối tượng nộp thuế cư trú sẽ được hỗ trợ 200.000 yên. Học sinh, sinh viên không thuộc đối tượng trên được hỗ trợ 100.000 yên...

Cũng như các nước khác, số lượng thực tập sinh, du học sinh Việt mắc kẹt tại Nhật Bản vì dịch Covid-19 do không có chuyến bay về Việt Nam trong thời gian qua lên đến hàng nghìn người. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm