Đừng để học sinh có hành vi viết, vẽ bậy

0 Thanh Niên
Thói xấu viết và vẽ bậy của một số bộ phận người Việt bị xã hội lên án thời gian qua phải thấy một phần trách nhiệm trong việc giáo dục học sinh từ nhà trường phổ thông.
[VIDEO] Viết bậy, vẽ bậy tiếp tục tàn phá tác phẩm nghệ thuật đường phố Đà Nẵng
Nếu chịu khó quan sát sẽ thấy thói xấu này diễn ra nhiều nơi, từ không gian trường học phổ thông cho đến giảng đường đại học: các bảng thông báo, ghế đá, gốc cây, đến tường phòng học, mặt bàn… đều bị viết, vẽ bậy bằng nhiều câu chữ thô tục, nhiều hình ảnh phản cảm. Các chân dung minh họa trong sách giáo khoa cũng bị các học sinh nghịch ngợm vẽ thêm râu, thêm tóc. Nhiều em đem việc đó ra để mua vui với chúng bạn. Ngay cả trên Facebook, nhiều người cũng tỏ ra thích thú tán dương.
Nhiều giáo viên rất khó chịu trước tình trạng này khi coi thi ở các trường khác. Họ đưa ra nhận xét rằng: “Muốn đánh giá học sinh ngoan hay không, hãy nhìn lên mặt bàn chỗ họ ngồi, phòng học mà lớp họ trang trí”. Điều này rất đúng.
Thực trạng viết, vẽ bậy ở nhà trường là thế, nhưng sự quan tâm của nhà trường về điều này chưa đúng mức, chưa thấy được hệ lụy lâu dài về sau của nó. Đa số nội quy của nhà trường đều đưa việc này vào điều cấm, nhưng không được kiểm tra thường xuyên và cách xử lý thiếu quyết liệt. Học sinh thiếu sự răn đe để uốn nắn, nhà trường thiếu những biện pháp tuyên truyền tích cực. Chỉ thị cấm viết, vẽ vào sách giáo khoa vừa qua của Bộ GD-ĐT chỉ là giải pháp “chữa cháy” cho việc “khát” sách giáo khoa, chứ chưa chú trọng đến giáo dục ý thức, đạo đức cho học sinh về việc này.
“Gieo thói quen sẽ gặt hành vi…”. Một học sinh hay viết bậy trên ghế nhà trường sẽ dễ trở thành một công dân hay vẽ bậy ở ngoài xã hội.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuy nhiều áp lực nhưng lương giáo viên tiểu học hiện chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng /// Đào Ngọc Thạch>

Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên

Lần đầu tiên, người đứng đầu ngành GD-ĐT chủ trì buổi tọa đàm để lắng nghe về thực trạng, nguyên nhân và những đề xuất nhằm giảm áp lực cho giáo viên đồng thời khẳng định sẽ rà soát để thay đổi tận gốc thực trạng này.
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm /// Thanh Nam>

Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) khi nói về cách làm thế nào để học sinh có được sự hạnh phúc khi đến trường.