Ép giáo viên mang thai phải chuyển trường

22 Thanh Niên

Một giáo viên (GV) mầm non đang sống trong hoang mang sợ hãi vì 'bị' hiệu trưởng gây sức ép phá thai hoặc chuyển công tác khi chị trót mang thai đứa con thứ 3.

Một giáo viên (GV) mầm non đang sống trong hoang mang sợ hãi vì “bị” hiệu trưởng gây sức ép phá thai hoặc chuyển công tác khi chị trót mang thai đứa con thứ 3.
Chị Hà trao đổi sự việc với phóng viên
Chị Hà trao đổi sự việc với phóng viên - Ảnh: Lê Tân
Chị Lương Thị Hà (33 tuổi, GV mầm non Trường Ngũ Đoan, xã Ngũ Đoan, H.Kiến Thụy, TP.Hải Phòng phản ánh: tháng 3.2015, chị Hà đi khám thì biết mình có thai gần 4 tháng. Tuy nhiên, gia đình chị Hà quyết định để lại vì thai đã to và không nỡ bỏ con. Đến ngày 24.3, bà Mạc Thị Nhị, Hiệu trưởng trường đã gọi chị Hà và triệu tập các GV trong trường để họp về vấn đề này. Trong cuộc họp, bà Nhị yêu cầu tất cả các GV phải có ý kiến về việc chị có thai là làm ảnh hưởng tới thành tích chung của trường. Bà Nhị nói: “Nếu ai không có ý kiến, người đó sẽ phải ngồi cho đến đêm”. Sau khi mọi người cho ý kiến, ngay lập tức bà Nhị đưa ra một bản đánh máy sẵn và yêu cầu mọi người ký vào. “Tôi không ký vì thấy biên bản được đánh máy từ trước. Sáng hôm sau chị ấy bắt tôi lên ký, tôi đọc nội dung biên bản thấy có một số nội dung không đúng với thực tế nên cũng không ký”. Chị Hà cho biết, biên bản đã ghi ý kiến của tất cả GV là việc chị sinh con lần thứ 3 làm ảnh hưởng tới thành tích chung của trường. Đặc biệt là có ghi ý kiến của bà Nhị là: Nhà trường đã vận động và tạo điều kiện một thời gian dài cho vợ chồng chị Hà tìm việc nơi khác nhưng không thực hiện, vậy chị Hà phải tìm mọi cách để không ảnh hưởng đến uy tín của trường. “Tôi không đồng ý với những ý kiến trên và hỏi chị Nhị là việc viết như thế dựa trên quy định nào, chị Nhị quát lên bảo: Đây là quy định của trường, có dấu đỏ của tôi”, chị Hà kể.
Anh Vũ Tuấn Cường, chồng chị Hà cho biết: “Chị Nhị có điện thoại nói với tôi: Nếu vợ anh không phá thai thì vĩnh viễn sẽ không được dạy ở trường này nữa. Vì áp lực, tôi có hứa với chị Nhị sẽ xin việc cho vợ tôi ở trường khác trước khi vợ tôi sinh cháu để không làm ảnh hưởng tới thành tích chung của trường”. Tuy nhiên, khi PV đề cập đến những phản ánh này thì bà Nhị chối bỏ: “Việc phản ánh là hoàn toàn sai sự thật. Việc họp ở trường là công việc thường xuyên của chúng tôi”, bà Nhị nói. Giải thích việc chị Hà phải chuyển trường, bà Nhị cho rằng: “Chúng tôi chỉ đáp ứng nguyện vọng của gia đình để chị Hà chuyển trường khác làm việc chứ không ép chị ấy. Gia đình chị Hà đã có đơn với nguyện vọng xin chuyển sang trường khác dạy”. Trong khi đó, vợ chồng chị Hà khẳng định: “Chúng tôi không có đơn trình bày nguyện vọng chuyển trường. Chỉ vì chị Nhị ép vợ chồng tôi quá nên chúng tôi hứa sẽ tìm việc mới”.
Trao đổi với Thanh Niên, một số giáo viên Trường mầm non Ngũ Đoan chia sẻ: “Chúng tôi đi làm, rất sợ mất việc. Thế nên chúng tôi chỉ biết vậy mà không dám có ý kiến lại, hiệu trưởng bảo sao nghe vậy”. Một giáo viên bức xúc: “Thành tích là quý, nhưng tình người còn quý hơn. Nhưng chị Nhị ép người ta đến đường cùng. Không ai có thai đến tháng thứ 4, lại sinh con thứ 3 và đang làm việc ổn định lại tự nguyện đôn đáo xin chuyển đi chỗ khác”.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Công Thiệp, Trưởng phòng Giáo dục H. Kiến Thụy cho biết: “UBND huyện đã giao cho Phòng Giáo dục lập đoàn công tác kết hợp với Trường mầm non Ngũ Đoan làm rõ nội dung đơn đề nghị của cô Hà. Đích thân tôi đã đến trường làm việc và có báo cáo UBND huyện nhưng phòng vẫn chưa đủ căn cứ để khẳng định điều gì”.

Bình luận 22

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Do Hung

Tôi thấy cô Nhị quá lộng quyền, chỉ vì thành tích cá nhân mà ép người khác vào bước đường cùng. Ép buộc cô Hà phải phá thai đã 4 tháng tuổi khác nào mang tội giết người??? Đề nghị xem lại tư cách của bà hiệu trưởng này.

Thanh Đức

Đề nghị cách chức bà hiệu trưởng, kiểm điểm hành vi ép buộc nhân viên phá thai vô đạo đức , kiểm điểm trách nhiệm đảng viên ( nếu có) vi phạm quyền làm người (thai nhi) , làm mẹ của mẹ của chị Hà, phá hoiaj cuộc sống và hạnh phúc gia đình của công dân. Hình thức cao nhất khai trù đảng( nếu có) cách chức hiệu trưởng, buộc thôi việc quản lý, làm việc khác.

Tuan Ngoc

Nghe bà Nhị trả lời báo chí, chối bỏ việc ép chị Hà phá thai đã thấy vớ vẩn nhg nghe ông Thiệp - TP Giáo dục huyện trả lời còn thấy vô trách nhiệm và vớ vẩn hơn. Chán toàn tập với ngành GD.

My An

Người hay ác quỷ ?

PHAN TRUNG

Đề nghị cách chức bà NHị , để bà này làm hiệu trưởng sau này học sinh cả trường bị ảnh hưởng về Đạo Đức hết. Đuổi gấp đuổi gấp... tức mình quá đi...quá ác độc.

Hồ Ngọc Pha

Thành tích! Thành tìch! Lại thành tích! Bà Hiệu trưởng này là Rô bốt.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họp báo công bố kiểm tra kết quả thi ở Lạng Sơn tối ngày 21.7 /// Viết Tuân>

Có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi ở Sơn La

Gần 23 giờ ngày 21.7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết bước đầu cho thấy có những dấu hiệu sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi, trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh tại tỉnh Sơn La.