Gặp cụ ông 84 tuổi học cao học: Đừng gọi tôi bằng bác!

45 Thanh Niên Online
'Thầy cô, bạn bè đừng gọi tôi bằng bác', là nguyện vọng của cụ Lê Phước Thiệt (84 tuổi) khi theo học cao học tại Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng).
Gặp cụ ông 84 tuổi học cao học: Đừng gọi tôi bằng bác! - ảnh 1
Cụ Lê Phước Thiệt đã hoàn thành năm học cao học đầu tiên ở tuổi 84
ẢNH: NGUYỄN HÀ
Ở cái tuổi 84, cụ Lê Phước Thiệt (Đại Lộc, Quảng Nam), được xét tuyển thẳng vào lớp cao học ngành quản trị kinh doanh năm học 2015-2016, đã hoàn thành năm học đầu của khóa cao học khóa 12 của ĐH Duy Tân (Đà Nẵng).
“Thầy cô, bạn bè đừng gọi tôi bằng bác”
Nguyện vọng của cụ ông khiến mọi người tại lớp cười òa, ai cũng vui vẻ chấp nhận; và trong suốt quá trình học, không ai gọi ông bằng bác, mà xem ông như một bạn học trẻ tuổi.
Khi vào học, ông còn có nguyện vọng được ở ký túc xá cùng “bạn bè” nhưng vì học cao học không cần tập trung như đại học, nên ông xin nhường phòng học cho các sinh viên khác. Vậy là mỗi khi có tiết học, ông nhờ cháu chở gần 60 km để đến trường.
Gặp cụ ông 84 tuổi học cao học: Đừng gọi tôi bằng bác! - ảnh 2
Với trang phục trẻ trung, cụ Thiệt luôn muốn hòa mình cùng các bạn đồng môn
ẢNH: NGUYỄN HÀ
Đặc biệt, ông không bỏ buổi học nào. “Cảm giác được trở lại làm sinh viên thật sự khiến tôi rất xúc động. Tôi quá yêu thích việc học tập này”, cụ Thiệt vui vẻ tâm sự sau những giờ học dài. Những buổi học không hề mệt mỏi mà với ông, nó giúp cho tinh thần của ông thêm minh mẫn, trí nhớ được duy trì...
Để sức khỏe tốt theo đuổi việc học, mỗi ngày ông đều tập thể thao. Phòng học ở trường không có thang máy dành cho sinh viên. Dù có ưu tiên thang máy nội bộ cho học viên đặc biệt nhưng ông đều tự leo thang bộ 7-8 tầng cho... giống sinh viên. “Tôi có sức khỏe, khi nào mệt thì xin đi thang máy”, ông cười hào sảng.
Gặp cụ ông 84 tuổi học cao học: Đừng gọi tôi bằng bác! - ảnh 3
Cụ đã xuất sắc hoàn thành năm học đầu tiên
ẢNH: NGUYỄN HÀ
Ngưỡng mộ tinh thần học tập
Việc học mà ông theo đuổi, nghe nhiều người thuật lại, vô cùng đáng ngưỡng mộ. Ông sang Mỹ từ nhỏ. Gia đình nghèo, sau đó ông lập gia đình có đến 7 người con. Thời tuổi trẻ của ông không có cơ hội đến trường. Ông hoàn toàn tự học để lấy bằng THPT. Rồi khi 65 tuổi, khi con cái đã yên bề, công việc ổn định, ông bắt đầu đi học tiếp, và lấy bằng tốt nghiệp ĐH ở tuổi 69. Đối với ông, phương châm sống là “Never too late” (không bao giờ là quá trễ - PV). Vậy nên, sau khi tốt nghiệp, năm 2000 ông đi đi lại lại giữa Mỹ và Việt Nam. Đến năm 2013, ông quyết định ổn định cuộc sống ở Việt Nam và bắt đầu tìm trường để tiếp tục học cao học. Sau đó, ông đã chọn nộp hồ sơ dự tuyển vào ĐH Duy Tân, ngành quản trị kinh doanh. Sau đó, ngưỡng mộ tinh thần học tập của ông, ĐH Duy Tân đã làm tờ trình xin với Bộ GD-ĐT được đặc cách cho ông trúng tuyển vào khóa cao học của trường.
Gặp cụ ông 84 tuổi học cao học: Đừng gọi tôi bằng bác! - ảnh 4

tin liên quan

Sinh viên tuổi... 78
78 tuổi, cụ Lê Văn Chấn (ngụ ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, H.Châu Thành, Tây Ninh) đang là sinh viên năm cuối lớp bác sĩ thú y (khóa học 2014 - 2016) do Trường ĐH Trà Vinh mở tại Tây Ninh.

Thấy ông đã cao tuổi, nhưng vẫn ngày ngày cắp cặp đi học, nhiều người quen thấy cũng kỳ kỳ. Nhưng với ông, không có gì lạ lùng khi đi học ở cái tuổi gần đất xa trời này. Thậm chí, ông còn động viên những người cháu đã về hưu cùng đi học với ông.
Ông Nguyễn Đình Ba, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ (Đại Lộc, Quảng Nam), người cháu đưa đón ông đến Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng mỗi khi có tiết học, chia sẻ: “Tôi rất ngưỡng mộ sự học của cậu mình. Cậu giúp chúng tôi nhận ra mình còn rất nhiều tuổi để tiếp tục cống hiến cho xã hội, cho cuộc sống... ”.

Trong suốt 1 năm học đầu tiên của khóa cao học, cụ Lê Phước Thiệt luôn là một học viên gương mẫu. Có những hôm trở trời đau ốm, không thể đến lớp, cụ vẫn trực tiếp liên hệ với giảng viên để hỏi những điều chưa hiểu. Có tháng cụ bị mắc bệnh phổi mạn tính, điều trị tại bệnh viện huyện Đại Lộc, Quảng Nam nhưng cụ vẫn tối đến vượt mấy chục cây số từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đi học, rồi về lại bệnh viện.
Ông Nguyễn Đình Ba cho hay, không chỉ học tập để làm gương, ở quê nhà, cụ Thiệt cũng lập ra nhiều hội khuyến học. Gần đây nhất, sau khi nhận quyết định trúng tuyển cao học và được miễn học phí toàn bộ, cụ Thiệt đã tổ chức trao học bổng cho 100 học sinh nghèo, hiếu học của huyện Đại Lộc để động viên các em tiếp tục theo đuổi việc học, vì tương lai mai sau...
Gặp cụ ông 84 tuổi học cao học: Đừng gọi tôi bằng bác! - ảnh 6

tin liên quan

Cụ ông gốc Việt 70 tuổi tốt nghiệp đại học Mỹ
Hình ảnh ông Tap Van Kieu (sau đây gọi là ông Kiều) giơ tấm bảng tốt nghiệp đại học ở tuổi 70 đã được chia sẻ trên khắp các mạng xã hội và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người ở Mỹ, theo The Huffington Post.

“Học là để con cháu noi gương. Kiến thức là một biển trời rộng lớn, luôn có những điều cần hiểu biết, cần tiếp thu thêm! Chỉ có học hành mới giúp cho con người trở thành hữu ích và tiến bộ. Mình ở tuổi này mà vẫn còn đi học, nhất định cháu chắt sẽ không thể lơ là việc học hành”, cụ ông Lê Phước Thiệt chia sẻ.

Bình luận 45

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh

Minh

cái gì nó cũng có 2 mặt, mặt ưu và nhược. Tôi không nói về cái ưu, cái hay, tôi chỉ nói cái mặt trái của nó. Giả dụ một lớp chỉ tuyển 45 người, có cụ ông này vào nghĩa là một người trẻ khác hết suất!, Tôi sẽ thích nhìn thấy một sinh viên thật trẻ tuổi học lớp này hơn là một cụ già tuổi 84!, đất nước hiện nay cần lắm những người trẻ có tri thức để cống hiến.
Trần Nam

Trần Nam

Bạn quá ấu trĩ và hẹp hòi. Thứ nhất, cụ không tranh suất của ai. Vì lớp học vậy còn thêm được nhiều học viên nữa. Thứ hai, nếu có giành của ai đó thì hiệu ứng của cụ học mang lại lớn hơn rất nhiều cho cộng đồng xã hội. Đặc biệt khuyến khích tinh thần một "xã hội học tập"
Thứ Dân

Thứ Dân

Tôi không thấy ai bị mất suất học vì việc học của ông, mà trái lại ông sẽ là niềm cảm hứng để giới trẻ phấn đấu noi gương - Thật là ngưỡng mộ ông.
Trần Lan

Trần Lan

Bạn không đọc kỹ hả? Ông cụ là được xét đặc cách. Có nghĩa là ngoài chỉ tiêu. Nên không ảnh hưởng đến số lượng học viên. Trường Duy Tân ngưỡng mộ tinh thần học tập của ông cụ nên mới có đặc cách như vậy.
Tuấn Anh

Tuấn Anh

@Minh: mình thì lại có quan điểm khác về sự việc có 1 cụ ông năm nay đã 84 tuổi vẫn cố gắng cắp sách đến trường để theo học Cao học sau khi ông nghỉ hưu vì quãng thời gian đi làm lúc trẻ không có thời gian để học tập. Đó cũng có thể xem là 1 thú vui lúc về già, thay vì bạn đi du lịch đây đó thì cụ ông trên đến trường học tập nâng cao kiến thức và làm gương cho con cháu. Xã hội bây giờ không có nhiều người có khát vọng được học như cụ ông ấy đâu bạn.
anhbatu

anhbatu

Đã nói là đặc cách thì đây là suất thêm vào chứ cụ Thiệt không giành giật suất của người trẻ!
Huy Tra

Huy Tra

Tôi thì tôi chỉ thấy bạn hơi ích kỷ và phiến diện dựa trên những gì bạn nói. Giáo dục là dành cho tất cả mọi người và mọi lứa tuổi, nếu bạn có khả năng bạn vẫn có thể học. Vả lại, ở đây là bác ấy học cao học, chẳng có chỉ tiêu gì cả, nếu trường đó cảm thấy việc này là có thể thì nó là có thể, chẳng có gì là chiếm 1 chỗ của cái người nào cả. Thân
ngô quên

ngô quên

Ông phân tích kiểu gió to đổ tường , đổ tường là tượng loa, tượng lo là lọ tương . Trình độ hạng....
Huy

Huy

Tôi không đồng ý với quan điểm của bạn, học tập là quyền lợi của tất cả mọi người không phân biệt giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo miễn sao người đó có đủ điều kiện đáp ứng cho việc hoàn thành các nhiệm vụ học tập. Bác đây giỏi hơn thì mới vượt người khác tuyển thẳng vào khóa học này. Có chắc rằng người trẻ có tri thức sẽ cống hiến hay không? Mà cũng chắc gì bác đây lại không cống hiến được cho đất nước?
Hoàng

Hoàng

Thế còn trường hợp đã đủ nhưng người ta vẫn đặc cách cho cụ thì sao hả bạn?
Tôi nghe mãi cái từ cống hiến rồi. Xin hãy để cụ làm tấm gương cho người trẻ noi theo. Sự học là cần thiết cho tất cả mọi người.
Có chắc chắn được ưu điểm như bạn nói không? Người trẻ học ra sẽ cống hiến? Thế còn hành động của ông cụ nhường phòng, trao học bổng thì ko phải cống hiến chắc.
Làm quá

Làm quá

Làm quá, lớp trẻ nên tự nhận thức điều này hơn là đợi bạn thích. Biết bao nhiêu trường đào tạo cao học và liệu cái suất 45 có thể cống hiến như bạn nói, bài viết nêu cao tinh thần học học nữa học mãi bạn nhé.
h

h

Tư duy hẹp hòi, kém cỏi.
Thao

Thao

Thời bao cấp hoặc trường tuyển sinh hạn chế thì bạn nói đúng, còn trường tư thì kg phải đâu
Ninh

Ninh

bạn có cống hiến được gì cho đất nước này chưa? nếu người trẻ kia không đủ tài năng để chọi lại với bác lớn tuổi này khi thi đầu vào, thì bạn ấy có lẽ cũng sẽ chẳng cống hiến được gì đâu.

Mỹ

Mỹ

Còn trẻ mà trí thức như bạn thì chắc cũng chẳng dùng được vào việc gì cả.
Vinh

Vinh

Chỉ tiêu cao học khác đại học bạn à, tôi không nói cụ thể một trường nào, nhưng đa số bạn đạt một "điểm chuẩn" thì đậu chứ không phải có cạnh tranh quá cao nhé.
Thành Quy Nhơn

Thành Quy Nhơn

Tư duy học tập của bạn vẫn mang nặng tính bao cấp.
Cat Linh

Cat Linh

Sao bạn không nghĩ là tuyển 46 người ?

tiendat

tiendat

bạn trẻ suy nghĩ vậy thật buồn cười. ấu trĩ. tinh thần sáo rỗng. ở trên mọi người đã nói hết rồi tôi ko nói gì thêm.
Lybăng

Lybăng

Vậy bạn đã cống hiến được gì rồi, hay là đang lo sợ mình mất suất?
tran tan

tran tan

bạn nói ko đúng gì cả. Bạn có cảm thấy 1 điều mà tôi vừa nhận ra là sợi dây thần kinh xấu hổ của tôi vừa hoạt động trở lại vì mình còn trẻ mà lười biếng quá , chẳng cố gắng học tập để nâng cao trình độ, thật đáng xấu hổ.
Phúc

Phúc

Hẹp hòi quá bạn ơi
Huyền

Huyền

“Học là để con cháu noi gương. Kiến thức là một biển trời rộng lớn, luôn có những điều cần hiểu biết, cần tiếp thu thêm! Chỉ có học hành mới giúp cho con người trở thành hữu ích và tiến bộ. Mình ở tuổi này mà vẫn còn đi học, nhất định cháu chắt sẽ không thể lơ là việc học hành”, cụ ông Lê Phước Thiệt chia sẻ.
Hãy đọc lại câu của cụ và ngẫm nhé
Mẫn

Mẫn

Việc học là suốt đời đó bạn Minh. Chắc có lẽ bạn mới tốt nghiệp Tiểu học nên mới nói vậy, thôi cố gắng tiếp tục đi học đi kẽo sau này hối hận không kịp đấy.
trung

trung

Suy nghĩ nông cạn chưa từng thấy! Sao bạn không nghĩ là lớp chỉ tuyển 45 người trong 100 người thi, giả sử điểm của cụ ông đứng thứ 45 thì điều đó có nghĩa là 55 người còn lại không đủ khả năng được tham gia học và có nghĩa là 55 người rớt nhìn vào tấm gương của cụ ông để mà tiếp tục phấn đấu cho lần sau. Câu đất nước cần lắm những tri thức trẻ để cống hiến là đúng nhưng không đúng cho tất cả nhé. Nhiều lãnh đạo của đất nước Nhật tuổi rất cao mà vẫn giữ vị trí quan trọng trong công ty cũng như trong chính phủ nhé (tất nhiên là do truyền thống của họ nữa, nhưng vấn đề là dù cho họ già thì họ vẫn cống hiến tốt cho đất nước của họ)
Vu Thi Bich

Vu Thi Bich

Đúng là nhìn thấy rõ cụ ông này đã chiếm 1 suất của 1 người trẻ tuổi! & có lẽ ông cũng ko có nhiều thời gian để áp dụng những điều được học, cống hiến cho xã hội. Nhưng rất nhiều trường trên thế giới vẫn ủng hộ những người lớn tuổi đi học như vậy. Vì sao thế? Tác động của việc họ đi học thay vì tìm những trò giải trí, các thú vui khác... đối với xã hội, đối với những người trẻ tuổi là như thế nào? Các bạn hãy tự suy nghĩ nhé. Bên Mỹ, khi 1 người lính mắc kẹt ở vùng đất địch, quân đội Mỹ sẽ tìm cách giải cứu, đôi khi việc giải cứu nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người (chỉ để cứu 1 người), vì sao? tác động của việc "ngu ngốc" đó như thế nào với tinh thần chiến đấu của quân đội Mỹ?
Ninh

Ninh

bạn có cống hiến được gì cho đất nước này chưa? nếu người trẻ kia không đủ tài năng để chọi lại với bác lớn tuổi này khi thi đầu vào, thì bạn ấy có lẽ cũng sẽ chẳng cống hiến được gì đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cái ôm chặt đầy xúc động của bà Obama với cô gái Việt Nam /// Fanpage Trường THPT Cần Giuộc

Cô gái áo dài hồng ôm phu nhân Obama là ai?

'Khi bà bước vào phòng với nụ cười rất thân thiện và ôm tôi thật chặt, tôi muốn bật khóc như lâu ngày gặp lại người thân…', cô gái trong tà áo dài hồng ôm phu nhân Obama kể lại.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng