Giảm chỉ tiêu các ngành kinh tế

0 Thanh Niên
Xu hướng nhìn thấy rõ nhất trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 của các trường ĐH là giảm chỉ tiêu các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế.

Xu hướng nhìn thấy rõ nhất trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 của các trường ĐH là giảm chỉ tiêu các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế.

Năm 2015, Trường ĐH Tài chính - Marketing giảm 900 chỉ tiêu so với năm 2014 - Ảnh: Đào Ngọc ThạchNăm 2015, Trường ĐH Tài chính - Marketing giảm 900 chỉ tiêu so với năm 2014
- Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Bỏ cả bậc CĐ

Đầu tiên trong danh sách các trường có xu hướng này là ĐH Tài chính - Marketing. Năm 2015, trường dự kiến tổng chỉ tiêu 3.000, giảm 900 so với năm 2014. Lý giải điều này, ông Châu Minh Quí, Phó trưởng phòng Đào tạo, cho biết trường muốn tập trung nâng cao chất lượng đào tạo.

Tương tự, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển 2.750 chỉ tiêu vào năm 2014, năm 2015 giảm xuống còn 2.400, trong đó riêng khối ngành kinh doanh quản lý (tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán, kinh doanh quốc tế, hệ thống thông tin quản lý) giảm từ 2.300 xuống còn 2.050. Đặc biệt, từ năm 2015 trường quyết định bỏ luôn tuyển sinh và đào tạo bậc CĐ ngành tài chính ngân hàng.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho biết năm 2015 trường giảm bớt chỉ tiêu tuyển sinh do phải bàn giao cơ sở đào tạo của trường tại Thái Bình. Cụ thể, trường giảm chỉ tiêu CĐ từ 1.500 xuống còn 500. Ở bậc CĐ, trong số 15 ngành tại cơ sở TP.HCM, trường chỉ giữ lại 2 ngành là công nghệ kỹ thuật hóa học và công nghệ kỹ thuật cơ khí. Ở bậc ĐH, điều chỉnh theo hướng tăng chỉ tiêu các ngành công nghệ, giảm ngành kinh tế. Với bậc liên thông từ CĐ lên ĐH, trường chỉ dành chỉ tiêu cho hệ vừa làm vừa học.

Còn thạc sĩ Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết năm nay tuy tăng chỉ tiêu bậc ĐH nhưng giảm một số ngành kinh tế như: quản trị kinh doanh giảm từ 400 xuống 300, tài chính ngân hàng từ 300 còn 200...

Các ngành khác giữ ổn định hoặc tăng

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết trong năm 2015 ĐH này không thay đổi chỉ tiêu so với năm 2014.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2015 giữ chỉ tiêu bậc ĐH là 1.000. Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Đào tạo, cho biết có khả năng sẽ ổn định chỉ tiêu từ năm 2015 đến 2020.

Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM giữ nguyên tổng chỉ tiêu 5.300. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, bên cạnh chương trình đại trà, trường dự kiến tuyển bổ sung chương trình chất lượng cao cho 5 ngành mới.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM dự kiến tăng thêm 100 chỉ tiêu so với năm ngoái vào 2 ngành kế toán và công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông. Bậc CĐ giảm xuống còn 500 chỉ tiêu so với 1.500 của năm trước.

Ngược lại với xu hướng trên, Trường ĐH Sài Gòn quyết định tăng thêm 1.000 chỉ tiêu so với năm 2014. Theo đại diện trường này, ngoài 2 ngành mới tâm lý học và quốc tế học chiếm 170 chỉ tiêu, số tăng thêm của bậc ĐH rải đều cho các ngành còn lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), kiểm tra tình trạng niêm phong của các túi đựng bài thi trắc nghiệm ở Hòa Bình tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 /// THANH HÙNG

Thi THPT quốc gia 2019: Không thể gian lận kết quả

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết Bộ đã rút kinh nghiệm sau những tiêu cực và hạn chế, bất cập xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại một số địa phương để tăng cường giải pháp kỹ thuật phòng, chống gian lận trong tất cả các khâu của kỳ thi, nhất là ở khâu chấm thi.
Hội nghị các trường ĐH ngoài công lập vào tháng 4.2017 /// Đăng Nguyên

Người Việt Nam đầu tư cho giáo dục 9 tỉ USD

Số liệu trong bài viết mới đây của The Economist, tạp chí kinh doanh nổi tiếng của nước Anh, cho thấy Việt Nam đang là một trong những quốc gia người dân chi cho giáo dục ngày một tăng cao
Trường THCS Mỹ Thới /// THANH DŨNG

Sợ con bị đánh, phụ huynh xin chuyển trường: Cảnh cáo các học sinh đánh hội đồng bạn học

Liên quan đến vụ học sinh bị bạn cùng trường đánh hội đồng, ngày 19.4, Phòng GD-ĐT TP.Long Xuyên (An Giang) cho biết, Hội đồng kỷ luật của Trường THCS Mỹ Thới đã cảnh cáo 6 học sinh trước toàn trường, phê bình nữ sinh N.T.M.D trước lớp vì các học sinh này đã có hành vi đánh bạn học phải nhập viện.