Giáo sư gốc Việt đầu tiên được bầu vào Viện Hàn lâm Y học Úc

5 Thanh Niên Online

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (65 tuổi) là người gốc Việt đầu tiên trở thành viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Úc bởi những đóng góp xuất sắc của ông cho y học, đặc biệt là lĩnh vực loãng xương.

GS Nguyễn Văn Tuấn (trái) /// Trường ĐH Tôn Đức Thắng GS Nguyễn Văn Tuấn (trái) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng
GS Nguyễn Văn Tuấn (trái)
Trường ĐH Tôn Đức Thắng
Thông tin từ Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn (Cố vấn cao cấp về khoa học, Phó chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo trường ĐH này) vừa được bầu vào Viện Hàn lâm Y học Úc (Australian Academy of Health and Medical Sciences).
Tại Úc, ông Tuấn là giáo sư Khoa y thuộc ĐH New South Wales, đồng thời là Trưởng phòng Thí nghiệm nghiên cứu loãng xương thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Garvan.
Viện Hàn lâm Y học Úc là viện đa ngành và độc lập, có 375 viện sĩ. Năm nay có 40 nhà khoa học được bầu, trong đó có 19 nhà khoa học nữ. Quá trình tiến cử và bình bầu diễn ra trong một năm với các tiêu chí cao và cạnh tranh để chọn ra những nhà khoa học có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực y học. Tính đến nay, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn là người gốc Việt đầu tiên được bầu vào viện này.
Trong gần 30 năm qua, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn đã có những đóng góp lớn cho chuyên ngành. Những đóng góp của ông gồm đánh giá và chẩn đoán loãng xương, di truyền loãng xương và nghiên cứu về yếu tố dẫn đến loãng xương. Ông đã công bố hơn 300 công trình khoa học trên các tạp chí ISI uy tín và là một trong những giáo sư y khoa được trích dẫn nhiều nhất thế giới.
Ông là Phó chủ tịch Hội đồng biên tập và thẩm định của tạp chí Journal of Bone and Mineral Research. Ngoài ra, ông từng phụ trách biên tập cho tạp chí Osteoporosis International và Journal of Bone Densitometry. Hiện nay, ông thuộc Hội đồng biên tập và thẩm định của Journal of the Endocrine Society, JBMR Plus, Osteoporosis and Sarcopenia...
Ở Việt Nam, ông Tuấn là một trong những thành viên sáng lập Hội loãng xương TP.HCM (năm 2005) và giữ vai trò cố vấn khoa học cho đến nay. Những đóng góp của ông không chỉ trong chuyên ngành loãng xương và nội tiết mà còn về chất độc da cam. Ông là người Việt đầu tiên công bố nghiên cứu về mối liên quan giữa chất độc da cam và dị tật bẩm sinh trên tập san y khoa quốc tế và viết sách bằng tiếng Việt về vấn đề chất da cam.
Ngoài ra, ông còn gắn bó với Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong các công việc: Cố vấn cao cấp về nghiên cứu khoa học, Giám đốc Labo nghiên cứu xương và cơ…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mỹ

Mỹ

Kính trọng những người có lòng giúp đỡ đất phát triển, quí biết bao!
Pham Hau

Pham Hau

Chúc mừng GS Nguyễn Văn Tuấn và cảm giác niềm vui lan truyền sang E
Kính
Minh Triết

Minh Triết

Hồi học Ths, mình cũng nhờ nghe những bài giảng về xác suất thống kê của Giáo Sư mà nắm rõ phương pháp. Xin tri ân Giáo Sư! Nay Giáo Sư được xã hội công nhận rộng rãi như vậy em thật vui mừng ạ! Xin Chúc Mừng Giáo Sư!
Trương Quốc Khánh

Trương Quốc Khánh

Các bạn nên xem lại cuốn "Đường vào Khoa học của tôi" của cố GS BS Tôn Thất Tùng từ trước năm 1982... Ở đó Cố GS đã kể về chuyện năm 1978 (kiểm tra lại thông tin cho chắc nhé!) trong chuyến công tác sang Mỹ ...Ông đã chỉ rõ tác hại của chất độc da cam tới Hệ di truyền của bố, mẹ ...dẫn tới sinh quái thai, dị dạng, dị tật bẩm sinh. Vậy ai là người đầu tiên viết công trình khoa học về tác hại của chất độc da cam?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm