Giáo sư mặc quần... ngắn, áo vest giảng bài trước sinh viên

135 Thanh Niên Online

Vào hai ngày 22 và 23.4, trong chương trình Innovation Roadmap (Lộ trình sáng tạo), GS Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, đã mặc quần ngắn, áo vest (hoặc áo thun), để giảng bài.

 /// Ảnh: Vũ Anh - Ảnh: Vũ Anh
Ảnh: Vũ Anh

Giáo sư mặc quần... ngắn, áo vest giảng bài trước sinh viên - ảnh 1

GS Trương Nguyện Thành mặc quần ngắn, áo vest giảng bài trước đông đảo sinh viên

Hình ảnh này ngay lập tức dẫn đến tranh luận mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Những hình ảnh ban đầu được đưa lên trên facebook của một chuyên gia giảng dạy về khởi nghiệp. Hình ảnh này cho thấy GS Thành đang ngồi chia sẻ trên hàng ghế diễn giả với hai khách mời khác. Trong đó, hai khách mời mặc áo quần bình thường nhưng ông Thành lại mặc áo thun, quần ngắn nói chuyện. Phía dưới là các sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả.

Trong một số hình ảnh khác đưa lên các trang facebook, ông Thành cũng mặc quần ngắn, áo thun để trao đổi với sinh viên cũng như trao giải thưởng về ý tưởng khởi nghiệp. Trước đó, ngày 22.4, ông lại mặc quần ngắn, áo vest để giảng bài trước đông đảo sinh viên.

Một sinh viên cũng cho biết sau buổi này, ông Thành có phát biểu khi tham dự hội thảo giới thiệu chương trình giáo dục thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Anh. Hội thảo có nhiều khách mời học vị cao và sinh viên nhiều trường đại học khác. Và ông cũng mặc đồ này lên phát biểu.

Những hình ảnh này ngay lập tức gây ra những phản ứng trái chiều. Comment trên facebook này, anh Minh Hạnh cho rằng: “Cho dù anh vĩ đại cỡ nào nhưng không tôn trọng người cùng ngồi với mình. Anh bắt đầu nổi tiếng đấy nhưng giá trị bản thân sẽ tỉ lệ nghịch với điều này”. Một người khác cho rằng ở Mỹ, chuyện này là bình thường, nhưng văn hóa Á Đông không cho phép làm như vậy.

Trao đổi về việc này, GS Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Hoa Sen, cho biết: “Hình ảnh đó là trong buổi học nói về việc làm sao phát triển tư duy sáng tạo. Ở đó, tôi nói rằng muốn phát triển tư duy sáng tạo thì cần phải bỏ những rào cản về tư tưởng, không có gì giới hạn suy nghĩ của mình. Cần phải nghĩ vượt qua tầm giới hạn trong định kiến xã hội, gò bó trong ý tưởng, trong những gì chúng ta cho là được và không được… thì mới có khả năng sáng tạo. Nếu không sẽ luẩn quẩn trong những điều hiện có và không thể đột phá được.

Trong buổi học đó, tôi có cho một ví dụ: “Các em cầm quả trứng trên tay, làm gì được nếu không chỉ để ăn?”. Ví dụ thứ 2 là tôi bận bộ đồ vest như thế này, muốn sáng tạo thì tôi có thể làm gì với nó? Đó là lúc tôi chuyển sang mặc quần ngắn, mang vest.  Đưa thí dụ như vậy để sinh viên cũng không ngờ thầy làm như vậy. Nghĩa là trước đó họ bị rào cản trong tư tưởng là cái đó không được làm. Chính vì ý tưởng như vậy giúp sinh viên thoát khỏi và phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Con người sáng tạo không phải tự nhiên một ngày có ngay sáng tạo mang đến tác động mạnh mẽ cho xã hội mà sẽ có sáng tạo nho nhỏ mỗi ngày một ít. Ví dụ đi cắt tóc, thay vì cắt kiểu bình thường, chúng ta cắt một kiểu lạ hơn. Ăn cơm thường bằng tay phải, thử ăn tay trái đi… Chúng ta sẽ thấy có hiệu ứng khác, đầu óc sẽ sáng tạo hơn. Đó là cách để phát triển tư duy sáng tạo”.

Ông Thành cũng cho biết những người có nhận xét tiêu cực chỉ nhìn thấy tấm hình nhưng không biết điều gì xảy ra trước đó và câu chuyện dẫn đến tấm hình đó. Chỉ nhìn tấm hình nói thì chưa hoàn toàn chính xác và chưa nói lên thật sự hết ý nghĩa của nó. Họ quá vội vàng đánh giá một sự việc mà không biết được sự việc đó trong bối cảnh nào và diễn biến ra sao.

Khi được hỏi ông có nghĩ rằng việc làm này có phù hợp với văn hóa Việt Nam hay không, GS Thành cho rằng: “Thật sự Mỹ hay Việt Nam không khác gì ở việc sáng tạo. Chỉ khác về cách nhìn. Tôi không bận đồ như vậy đi ra ngoài được vì xã hội không cho phép. Nhưng trong lớp học, vào thời điểm đó, tôi dùng để minh chứng việc không giới hạn trong tư tưởng của mình. Mỗi xã hội đánh giá một khác. Ví dụ ở các nước Đông Âu như Na Uy, Thụy Sĩ, vào mùa hè họ khỏa thân tắm biển là chuyện bình thường. Nhưng việc làm này ở biển Việt Nam thì không bình thường. Người Việt Nam cũng không ai làm vậy”. 


Giáo sư mặc quần... ngắn, áo vest giảng bài trước sinh viên - ảnh 3

tin liên quan

Không thể để thật giả lẫn lộn
Theo nhiều nhà khoa học, cội rễ của những quy định 'không giống ai' là do nền khoa học VN hiện nay được tạo nên và vận hành bởi các thành tố phi khoa học. Vì thế mà trong không gian khoa học, thật giả đang lẫn lộn.

Bình luận 135

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hung

Hung

Tôi đi du học bên Úc. Giảng viên và giáo sư bên đây mặc áo thun quần jean (thậm chí jean lửng) đứng giảng trong giảng đường hàng trăm sv là chuyện bình thường. Bản thân tôi cũng ko thấy có vấn đề gì. Khi 1 ai đó mặc đồ sang trọng lịch sự ko có nghĩa là họ tôn trọng bạn. Đừng chỉ đánh giá qua vẻ bề ngoài. 1 người tốt thì dù mặc vest hay áo thun 3 lỗ thì vẫn là người tốt. 1 người thầy mặc quần jean áo thun mà dạy hay, dạy tốt thì đáng giá gấp trăm lần 1 người thầy mà ngoài bộ đồ vest thì ko còn gì cả. Miễn sao ko quá vi phạm thuần phong mỹ tục là dc.
Minh Thắng

Minh Thắng

Bạn nói không sai. Giảng viên mặc áo thun quần jean hay quần lửng đứng giảng trong giảng đường tôi thấy cũng không sao vì họ biết cách ăn mặc đồng bộ. Mặc áo vest với quần Jean dài cũng được nhưng mặc áo vest với quần ngắn thì khác. Đây không phải là sáng tạo mà là cách thể hiện của một người không biết ăn mặc hài hòa, đúng nơi đúng chỗ.
Duy

Duy

Bản thân tôi cũng du học nhưng chưa được thấy cảnh tượng này. Cá nhân tôi nghĩ ăn mặc phải tuỳ theo hoàn cảnh và môi trường. Sẽ như thế nào nếu ai cũng dép lê áo ba lỗ đi dự hội thảo? Hoặc ra sân bay ai cũng thích mặc sao mặc. Tự do cá nhân thì không ai cấm nhưng phải tôn trọng hoàn cảnh xung quanh.
Không thể lấy lí do làm ví dụ để biện minh vì có hàng ngàn thứ có thể lấy làm ví dụ.
Kim

Kim

Thầy của con tôi, xăm đầy mình, xỏ lỗ tai, nói chuyện dễ thương. Con tôi đén lớp trễ, các bạn đang ở ngoài sân, lớp khoá cửa, khi thấy con tôi, thầy ném chìa khoá cho nó mượn và khi trả lại cũng ném cho thầy chụp. Không vướng víu lăng nhăng, học hành vui vẻ là chính, mọi người làm thật tốt việc của mình, thế là xã hội chạy tốt.
Kien

Kien

Tôi thấy không phải phong cách của thầy như vậy, mà trong 1 vài buổi dạy hoặc chương trình... cần truyền tải hết nội dung và ý tưởng thì làm vậy là bình thường.
Phú khang

Phú khang

Dị, nếu vậy không mặc quần cũng là sáng tạo à. Cái quần con người tạo ra để làm gì?
Vĩnh Lê

Vĩnh Lê

Mặc quần ngắn với áo thun là bình thường, thậm chí lên giảng đường cũng bình thường, nhưng mặc vest với quần ngắn là không giống ai và chẳng bình thường. Ông Minh Thắng nói gì thì cũng chỉ là nguỵ biện và khập khiễng. Muốn rút ngắn khoảng cách với sinh viên hay muốn gần gũi với SV, hay thậm chí muốn sáng tạo trong ăn mặc thì phải tìm hiểu trước đã ông Thắng ạ! Đừng tuỳ tiện làm như thế thấy dị hợm lắm. Tây chẳng giống Tây, Việt thì không phải Việt.
Minh Long

Minh Long

Hình như bạn Minh Thắng không đọc hết lời giải thích của ông giáo sư và bạn chả hiểu ý nghĩa hành động minh họa của giáo sư. Ở đây ông muốn gửi đi thông điệp rằng: sáng tạo sẽ vượt qua mọi rào cản và vượt qua mọi định kiến xã hội và tư duy con người phải luôn mở rộng chứ đừng tự bó buộc vào khuôn phép có như thế con người mới có nhiều năng lượng và ý tưởng sáng tạo giống như bộ áo véc ông đang mặc hàng ngày nếu nó làm cho bạn cảm thấy bức bối thì bạn có thể cởi nó ra làm cho mình thoải mái nhất dù có ai nhìn nhận xét về bạn thế nào.
già Bến Tre

già Bến Tre

Kính gởi ông Minh Thắng, ông có chắc là những ông ở Việt Nam khi mặc bộ veston lịch lãm lên người là họ có biết cách mặc sao cho chuẩn không ? tôi thấy 99% những người đàn ông Việt Nam mặc veston sai phong cách.
Sáng tạo

Sáng tạo

@Vĩnh Lê: Theo tôi nghĩ anh Minh Thắng nói bình thường là ở bên tây phương thôi vì bên đó vào mùa hè họ mặc như vậy cho thoải mái. Trời nóng thì họ không đóng bộ vào cho thêm nóng có thế thôi. Tôi nghĩ anh Minh Thắng đang sống ở nước ngoài nên mới có suy nghĩ như vậy. Chủ đích của anh ta là mặc sao cho hài hòa và thoải mái. Bạn và ông giáo sư này chắc là fan của việc sáng tạo mặc áo dài với váy ngắn?
Khăn đóng

Khăn đóng

@Minh Long: Sáng tạo? Bạn có biết áo vest phát xuất từ đâu ra không? Người tây phương là người tạo ra áo vest và họ mặc hàng ngày. Họ cũng chằng sáng tạo như thế này. Mình học mặc vest từ họ mà mình sáng tạo kiểu này (nhất là trong giảng đường) thì chỉ làm cho họ lắc đầu ngao ngán mà thôi.
Jennifer

Jennifer

Cuộc sống nên khuyến khích sự sáng tạo, tự do cá nhân. Đừng ngồi chỉ trích hay chê bai người khác. Có như vậy xã hội mới phát triển và thú vị
trantien

trantien

Đọc nội dung bài viết thật kỹ (2-3 lần), tôi ủng hộ thầy.
Người đi đầu thường nhận ý kiến ghịch chiều. Phải tài năng, dũng cảm mới dám cầm cơ đi trước đám đông.
Ngoc Anh

Ngoc Anh

Tôi đồng ý quan điểm của bạn
Đức Hưng

Đức Hưng

Về kiến thức khoa học thì tôi không giám có ý kiến, xong cách ăn mặc của vị này thì lạ quá . Lạ vì nó không giống ai và chưa ở đâu có (tôi cũng được may mắn là được học ở vài nước á âu, nên không thấy),Lạ vì tôi cũng làm thầy ở trường đai học gần 40 năm, đến nhiều trường đại học làm việc, không thấy ở đâu thầy giáo ăn mặc như vậy.Lạ quá, phải hiểu sao đây?
Triều Châu

Triều Châu

Đây là 1 ví dụ trong khuôn khổ bài giảng về sự sáng tạo.
Trung Pham

Trung Pham

Chưa thấy không đồng nghĩa với việc không tồn tại.
Việt

Việt

Hãy đọc kĩ bài báo và đặc biệt là ý kiến diễn giải cho hành động đó của GS. Trương Nguyện Thành thì sẽ không thấy Lạ nữa nhé, thưa "ông thầy ở trường ĐH gần 40 năm"!
Văn Minh

Văn Minh

Đó là vì bạn không vượt qua được giới hạn của mình, cứ 'buộc' phải giữ 1 hình ảnh như vậy trong suốt 40 năm, đôi lúc muốn vượt qua cũng không dễ dàng gì, 'định kiến' đó là thứ mà những người muốn vượt qua khuôn khổ bình thường phải chấp nhận.
Sanford Vu

Sanford Vu

Tôi cũng đang ở nước ngoài, sống ở Mỹ và đi qua rất nhiều trường ĐH. Tôi nghĩ lạ vì ông không thấy. Mà muốn thấy thì phải mở lòng ra. Đó là nguyên tắc đơn giản thưa ông. Vài thiển ý nhỏ như vậy mong ông đừng phiền não. Tôi cũng từng giảng dạy đại học.
Đinh Vũ Sâm

Đinh Vũ Sâm

@ Đức Hưng. Bạn là giảng viên Đại học ư? " Không giám" hay không dám? "Xong" hay Song, ..? Vài nước á,âu hay Á, Âu? Và, có đọc và hiểu được ý của GS Thành không vậy? Cứ mạnh dạn góp ý, phản biện, nhưng đừng mạo nhận, nhé!
Nguyen

Nguyen

Không đọc bài viết, chỉ nhìn hình rồi comment à, nhanh tay nhỉ
Văn Tần

Văn Tần

Bạn Hưng à, bài viết đã nói rõ rồi. Bạn còn phải hiểu gì nữa. Bạn đã dạy đại học 40 năm rồi mà.
Hợm Hĩnh

Hợm Hĩnh

Thầy ơi, song chứ không phải xong.
Hoàng Chiến Thăng

Hoàng Chiến Thăng

Có lẽ anh không đủ kiên nhẫn đọc hết bài viết nên mới nhận xét vậy.
Cao Hoàng Long

Cao Hoàng Long

Cách nói "Tôi là..." không phải là một dạng lập luận ý kiến phản biện.
Phú khang

Phú khang

Chắc chắn cái hình có trước bài viết, Cái hình chứng minh sự việc đã xảy ra còn bài viết muốn viết sao là do ý của người viết. Tui có nghe dân gian nói thế này: Trình độ học vấn cao nhưng trình độ văn hóa có khi không có; nhập gia tùy tục. Ở các nước mình đi cưới vợ mà mặc như ông này thì mất vợ là cái chắc. Bình luận thì hăng lắm, ai có can đảm thực hiện trong các hoàn cảnh vậy không?
Lê Văn Tiển

Lê Văn Tiển

@ Đức Hưng: Thầy Đức Hưng ơi! em muốn biết: Thây giạy ở " chường" nào Dzậy?
l.C.A.C

l.C.A.C

@Triều Châu: cái này là tối tạo thì có.
Công

Công

GS Trương Nguyện Thành có muốn sinh viên khỏa thân nhảy múa trong giảng đường không? Đó thật sự là sáng tạo.
khắc nguyên

khắc nguyên

Nếu bạn nghĩ như thế đó là sáng tạo đó, còn việc dám làm hay không thì phải hỏi chính bạn và sinh viên của bạn. Đừng nghĩ thế giới này tốt đẹp 100% hoàn hảo, cái mà họ dạy bạn học được gì, chứ không phải phán xét con người họ. Người ăn mày chẳg lẽ không được mặc dồ đúng bản chất của họ trong giảng đường để nói về đạo đức con người sao bạn!!!
Chiến Bùi

Chiến Bùi

Không phải cứ sáng tạo thì thích làm gì cũng được. Phải gắn với văn hóa của từng quốc gia, vùng miền. Có thể ở nơi này thì được nhưng nơi khác thì phải cân nhắc. Thầy giáo phải mô phạm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoài lương, giảng viên cần môi trường làm việc công bằng để có động lực làm việc 
	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Lương TS sau 10 năm chỉ 4,5 triệu đồng/tháng có tạo động lực làm việc ?

Theo một số nhóm nghiên cứu, trong những yếu tố tạo động lực nghiên cứu, giảng dạy cho cán bộ, giảng viên ĐH, nhất là với những người có trình độ, lương chỉ là yếu tố phản ánh môi trường làm việc có công bằng hay không. Trong khi điều kiện làm việc tốt cũng là yếu tố góp phần tạo động lực làm việc cho giảng viên.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng