Giáo sư Ngô Bảo Châu chủ trì Hội nghị toán học Việt - Mỹ

0 Thanh Niên Online
Theo Giáo sư (GS) Ngô Bảo Châu, Hội nghị toán học Việt - Mỹ nhằm giới thiệu những kết quả nghiên cứu mới trong toán học, là cơ hội để thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng toán học 2 nước.
GS. Ngô Bảo Chậu (ngoài cùng, bên phải) tại ICISE và sáng 10.6 /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG GS. Ngô Bảo Chậu (ngoài cùng, bên phải) tại ICISE và sáng 10.6 - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
GS. Ngô Bảo Chậu (ngoài cùng, bên phải) tại ICISE và sáng 10.6
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Sáng 10.6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, ở TP.Quy Nhơn, Bình Định), Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Viện nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) đã tổ chức khai mạc Hội nghị toán học Việt - Mỹ năm 2019.
Hội nghị diễn ra từ ngày 10-13.6 với dự tham dự của khoảng 300 đại biểu, trong đó có nhiều nhà toán học nổi tiếng thế giới đến từ Mỹ và Việt Nam. Đồng chủ trì hội nghị là GS. Ngô Bảo Châu (Viện Nghiên cứu cao cấp về toán và ĐH Chicago - Mỹ) và GS. Brian D. Boe (ĐH Georgia - Mỹ).
Giáo sư Ngô Bảo Châu chủ trì Hội nghị toán học Việt - Mỹ - ảnh 1
Có khoảng 300 đại biểu tham dự Hội nghị toán học Việt - Mỹ tại ICSE
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Giáo sư Ngô Bảo Châu chủ trì Hội nghị toán học Việt - Mỹ - ảnh 2
GS. Brian D. Boe, đồng chủ trì hội nghị với GS. Ngô Bảo Châu
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Ngoài các phiên toàn thể, Hội nghị gồm có 13 tiểu ban, gồm: Tôpô đại số, toán trong công nghiệp và toán ứng dụng, hình học đại số số học và các vấn đề liên quan, đại số giao hoán và tương tác với tổ hợp, hình học phức và hệ động lực, toán rời rạc, toán học hình thức, hình học và vật lý, tối ưu và giải tích biến phân…
Để khuyến khích các nhà nghiên cứu trẻ tham gia gặp gỡ, trao đổi với các nhà khoa học của Mỹ và Việt Nam, ban tổ chức dành riêng một phiên trình bày poster cho các nhà khoa học trẻ (học viên sau đại học, nghiên cứu sinh, các tiến sĩ trẻ). Ban Tổ chức đã chọn ra gần 30 báo cáo của các nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước để trình bày tại phiên poster.
Giáo sư Ngô Bảo Châu chủ trì Hội nghị toán học Việt - Mỹ - ảnh 3
Nhiều nhà toán học trẻ được mời tham dự hội nghị
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Theo GS Ngô Bảo Châu, hội nghị nhằm giới thiệu những kết quả nghiên cứu hoặc các hướng đi mới trong các chuyên ngành khác nhau của toán học, là cơ hội lý tưởng để thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng toán học Việt Nam và Mỹ.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho rằng ngoài thúc đẩy hợp tác, phát triển toán học của Việt Nam và Mỹ, hội nghị này còn góp phần củng cố, làm sâu sắc hơn tình hữu nghị của 2 nước.
Trong khuôn khổ của hội nghị, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán và Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) sẽ tổ chức Diễn đàn về toán trong công nghiệp tại Trường ĐH Quy Nhơn vào chiều 11.6. Diễn đàn sẽ là cơ hội để sinh viên, các nhà toán học, các nhà giáo dục và hoạch định chính sách tiếp cận với lĩnh vực mới mẻ này...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm