Giáo viên, học sinh Mỹ biểu tình đòi tăng ngân sách giáo dục

0 Thanh Niên Online
Hàng chục ngàn học sinh và giáo viên ở thành phố Oklahoma biểu tình 3 ngày liên tiếp, yêu cầu chính quyền bang Oklahoma tăng chi tiêu ngân sách giáo dục sau nhiều năm cắt giảm.
Giáo viên và học sinh biểu tình trước tòa nhà chính quyền Oklahoma /// AFP Giáo viên và học sinh biểu tình trước tòa nhà chính quyền Oklahoma - AFP
Giáo viên và học sinh biểu tình trước tòa nhà chính quyền Oklahoma
AFP
Trong cuộc biểu tình tại bang Oklahoma (tính đến 4.4 là 3 ngày liên tiếp), các học sinh tuyên bố ủng hộ cuộc đình công của giáo viên kéo dài cho đến khi nào ngân sách giáo dục được điều chỉnh hợp lý.
“Tôi có 35 học sinh trong lớp học với 28 bàn ghế. Trong khi đó, 120 học sinh chỉ có 28 quyển sách giáo khoa”, thầy giáo Richard Covett (47 tuổi) nói với AFP.
Không chỉ thiếu thốn cơ sở vật chất, nhiều giáo viên phải đối mặt với khối lượng công việc khổng lồ, kiêm nhiệm nhiều vai trò và không hề có phụ cấp do ngân sách hạn chế.
“Tôi thường phải về nhà lúc 22 giờ và không có thời gian nghỉ ngơi”, cô giáo dạy lớp 1 Kelly Lamerton (28 tuổi), chia sẻ. Ngoài công tác giảng dạy, cô Lamerton còn phải kiêm luôn nhiệm vụ dẫn dắt-đón học sinh ra xe buýt trường học, bán quà bánh cho học sinh tại các giải thi đấu nhà trường tổ chức cùng nhiều nhiệm vụ khác…
Giáo viên, học sinh Mỹ biểu tình đòi tăng ngân sách giáo dục - ảnh 1
Giáo viên và học sinh biểu tình trước tòa nhà chính quyền Oklahoma
AFP
Trong khi đó, học sinh 16 tuổi Grace Fox chia sẻ: “Tại nhiều trường học ở Oklahoma, sách rách rưới, bàn ghế hư hỏng khiến học sinh bị thương khi ngồi, lớp học thì nóng và không có máy điều hòa, trang thiết bị dạy học thì thiếu thốn”.
Dù vậy, sau cuộc họp ngày 3.4, chính quyền Oklahoma quyết định không thể tăng thêm ngân sách giáo dục.
Trước đó, các quan chức Oklahoma đã nhất trí tăng thuế để có nguồn thu ngân sách, cam kết tăng 6.000 USD/năm cho mức lương giáo viên và gọi đây là “đợt tăng lương cao nhất lịch sử”. Tuy nhiên, nghiệp đoàn giáo viên yêu cầu tăng 10.000 USD/năm và rót thêm ngân sách để nâng cấp cơ sở vật chất.
Nghiệp đoàn giáo viên Oklahoma tuyên bố tiếp tục biểu tình và đình công kéo dài, nhưng không nêu rõ thời gian.
Oklahoma, nơi có ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt thống lĩnh, là một trong số nhiều bang ở Mỹ cắt giảm ngân sách giáo dục mạnh do những đợt cắt giảm thuế và khủng hoảng kinh tế năm 2008.
Mặc dù tình hình kinh tế đã cải thiện, nhưng chính quyền nhiều bang vẫn không tăng ngân sách giáo dục trở lại, khiến nhiều giáo viên và học sinh bức xúc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM,  cho biết sẵn sàng đồng hành với các trường ngoài hệ thống trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh đầu vào /// Đào Ngọc Thạch >

Có nên thành lập trung tâm khảo thí quốc gia ?

Sau năm 2020, các trường ĐH sẽ tuyển sinh ra sao? Có cần thành lập các trung tâm khảo thí để thực hiện việc xét tuyển cho các trường? Đây cũng là vấn đề được đặt ra tại hội thảo.