Góc ngẫm nghĩ: Xin thầy cô hãy dạy cho con tôi!

5 Thanh Niên
Dạy con trẻ nên người là nhiệm vụ rất nặng nề. Tuy thế, rất mong thầy cô hãy dạy cho con tôi những điều mà tôi mong mỏi sau đây:
Dạy học sinh biết san sẻ, yêu thương  /// Ảnh: Khả Hòa Dạy học sinh biết san sẻ, yêu thương - Ảnh: Khả Hòa
Dạy học sinh biết san sẻ, yêu thương
Ảnh: Khả Hòa
Kiến thức là vô tận. Xin hãy dạy cho cháu cách học có sự lựa chọn, biết “học một sàng khôn” từ “một ngày đàng” trong cuộc sống ở ngoài những trang sách.
Biết tự hào “ta về ta tắm ao ta” nhưng không được quá chủ quan của tư duy “ếch ngồi đáy giếng”. Lấy chân lý “gỗ tốt hơn nước sơn” làm trọng nhưng phải biết trau chuốt thêm vẻ đẹp bên ngoài cho hoàn thiện, bởi vì “người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”.
Xin dạy cho cháu biết chắt chiu kinh nghiệm, vì “trăm hay không bằng tay quen” nhưng cũng phải có tư tưởng cầu thị, đổi mới vì có không ít những kinh nghiệm đã trở nên lỗi thời.
Dạy cho cháu biết “gần mực thì đen” để không bị ảnh hưởng xấu từ bạn. Nhưng xin thầy cô hãy dạy cho cháu phải có tinh thần tương ái để giúp bạn tiến bộ, bởi vì còn phải làm “đèn” để các bạn “sáng” lên.
Trước khi dạy cháu biết hưởng thụ sản phẩm, hãy dạy cháu biết lao động để tạo ra sản phẩm ấy, biết “học gói” trước rồi hãy “học mở” sau.
Xin hãy dạy cho cháu vai trò của người thầy, bởi “không thầy đố mày làm nên” nhưng phải chỉ cho cháu biết cách tự học, học từ cuộc sống, từ xã hội, từ bè bạn. Bởi vì “học thầy không tày học bạn”.
Hãy dạy cho cháu biết rằng không phải mọi điều đều là chân lý, kể cả sách vở giáo khoa, nhà trường. Hãy cho cháu biết rằng điểm số là thước đo của sự nỗ lực, cố gắng; áp lực thi cử là “lửa” để thử “vàng” nghị lực sau này cháu ra đời.
Xin hãy dạy cháu biết quý trọng sự khắc nghiệt và cẩn trọng với những lời “mật ngọt chết ruồi”. Xin thầy cô hãy thật nghiêm khắc với cháu bằng “thuốc đắng dã tật” của tình “thương cho roi cho vọt”.
Xin hãy dạy cho cháu biết ngưỡng mộ ai là để phấn đấu vươn lên chứ không phải bắt chước, sao chép nguyên hình.
Xin dạy cháu biết những tiện ích của các trang mạng xã hội và biết mặt trái “con dao hai lưỡi”.
Trước khi giúp cháu đoạt giải cao ở các kỳ thi, xin hãy dạy cháu biết bỏ rác đúng nơi, xếp hàng thứ tự. Biết chào thưa khi gặp người lớn, họ hàng. Biết tự hào mình là người Việt Nam khi đặt tay lên ngực hát Quốc ca nhưng phải thấy rằng đất nước mình còn nhiều khó khăn, nhỏ bé.

Bình luận

User
Gửi bình luận
John Tran

John Tran

các thầy cô thì có quyền gì nữa đâu mà xin hỡi tác giả ơi. Học sinh có quyền không học, phụ huynh có quyền không tôn trọng nghiệp vụ sư phạm, và Bộ có quyền không quan tâm thực tế học tập. Thì các giáo viên có làm gì được nữa đâu mà xin.

Tỉ như các giáo viên có thể dạy các con như bài viết mong mỏi đi nữa, nhưng bên ngoài lớp học mọi thứ hãy còn ngỗn ngang (tiếng Anh gọi là ''chaos'') thì cái lý thuyết các em được tiếp xúc vài tiếng trên trường có nghĩa lý gì đâu?!

Nghĩa lý gì đâu khi cha mẹ chở con vô tư vượt đèn đỏ, vứt rác, chửi thề hoặc đánh nhau nếu va chạm. Có lý gì đâu khi các doanh nghiệp lớn lâu lâu lại bị bóc mẽ gian lận, họ gian lận họ mới giàu vô địch như vậy. Trong sạch làm chi mà mỗi tháng không biết đủ tiền đóng tiền nhà không? Có lý gì đâu khi các phương tiện truyền thông thể hiện rõ nét sự sợ hãi đồng tiền, cái gì không giải quyết bằng tiền có thể giải quyết bằng hàng tấn tiền? nên các giá trị nhân văn cơ bản sớm không còn người thực hiện để các con noi gương.

Để nuôi dưỡng 1 các thể thành công, nhà trường chỉ là 1 mắc xích, và giáo viên chỉ là 1 bộ phận quan trọng của nhà trường hay to tát hơn là hệ thống giáo dục. Đừng mong mỏi thái quá từ ngoại lực, mà hãy thay đổi bản thân từ việc nhỏ nhặt nhất. Nên hiểu thế nào là nhà sư phạm và người làm công tác sư phạm. Các con học tốt nhất qua sự quan sát, nên muốn con học gì thì mình cứ làm nấy. Muốn tốt làm tốt, muốn xấu cứ sống như hiện tại, thế thôi.

Chào thân ái quyết thắng !!!
Nam Nguyen

Nam Nguyen

Nói tóm tắt: giáo dục đạo đức, kỹ năng sống = gia đình + nhà trường + xã hội nhưng chủ yếu vẫn là giáo dục gia đình. Cha mẹ là những nhà giáo dục đầu tiên và suốt đời, dạy con bằng cách làm gương đấy ạ.
Vietroad

Vietroad

Xin lỗi! Nhiệm vụ chính của thầy cô ở trường là dạy kiến thức, còn những thứ khác là phụ. Việc hoàn thiện quá trình phát triển của trẻ là nhiệm vụ của cha mẹ. Không phải cứ đẻ ra rồi giao hết cho thầy cô, cứ xin thầy cô dạy thế này dạy thế kia.
Một ngày 24 tiếng thì trẻ chỉ ở trường 5 tiếng, còn lại là ở nhà. Chưa kể trong 5 tiếng đó phải chia đều cho khoảng 40 em. Tính ra mỗi em được 7,5 phút. 7,5 phút ở trường so với 19 tiếng ở nhà. Vậy mà cái gì cũng nhờ thầy cô dạy. Tự ngẫm lại xem có vô lý quá không!
Thanhlan Bui

Thanhlan Bui

Hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bài viết trên.đó là mong mỏi của những người phụ huynh chúng tôi.tương lai đất nước và dân tộc ngày mai là kết quả của việc làm ngày nay...
me Kimoto Le

me Kimoto Le

Đồng ý với nhận xét trên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một lớp học ở xã Krong chỉ lèo tèo vài em học sinh khi không còn chế độ hỗ trợ gạo /// Trần Hiếu

Nguy cơ học sinh thất học vì… thoát nghèo

Từ năm học mới 2021 - 2022, nhiều xã của H.K’bang (Gia Lai) sau khi được đưa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, thì nhiều học sinh không còn được thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Thực trạng này đã gây không ít áp lực đối với các trường phổ thông trên địa bàn trong việc duy trì sĩ số.