GS-NGND Hoàng Như Mai: Giảng dạy bằng cả trái tim

0
(TNO) 'Giáo sư - Nhà giáo nhân dân Hoàng Như Mai, cuộc đời và sự nghiệp' là hội thảo do Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Văn Hiến, Hội Nghiên cứu và giảng dạy văn học TP.HCM tổ chức vào sáng 22.11 nhân dịp giỗ đầu của ông.

Giáo sư – Nhà giáo nhân dân Hoàng Như Mai: Lên lớp bằng cả trái tim cồn cào cảm xúc
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký, người học trò viết bằng chân của GS-NGND Hoàng Như Mai

Được biết, cố Giáo sư - Nhà giáo nhân dân (GS-NGND) Hoàng Như Mai là nhà nghiên cứu văn học, nhà hoạt động văn hóa, nhà thơ và là thầy của nhiều thế hệ sinh viên. Hội thảo đã thu hút nhiều nhà nghiên cứu, nhiều thế hệ học trò đến dự.

Tại hội thảo, tiến sĩ Nguyễn Khắc Cảnh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM, phát biểu: “Cố GS-NGND Hoàng Như Mai - một người thầy lớn, một nhà hoạt động văn hóa xã hội mẫn tiệp - đã ra đi hơn một năm rồi nhưng hình ảnh của ông và những gì ông để lại cho đời vẫn hiện hữu và không ngừng lan tỏa. Cuộc hội thảo này hôm nay cũng chính là một trong những sức lan tỏa mạnh mẽ ấy”. Tiến sĩ Cảnh nhấn mạnh: “Khó mà nói hết bằng lời, viết ra bằng chữ những gì thuộc về phẩm chất tài năng, đức độ cũng như tầm ảnh hưởng và những đóng góp lớn lao của cố GS-NGND Hoàng Như Mai. Chỉ cảm nhận được rằng, khi thầy ra đi, một khoảng trống để lại khó lấp đầy. Một cây lớn nằm xuống, cả khoảng trời trống vắng”.

Nhận xét về cố GS Hoàng Như Mai, PGS-TS Trần Hữu Tá, Hội Nghiên cứu và giảng dạy văn học TP.HCM, nói: “Thơ với thầy là một thú vui tao nhã, mảnh vườn riêng tĩnh lặng, chủ yếu để thầm thì tâm sự với chính mình hoặc để “đối diện đàm tâm” với người tri kỉ. Cũng như người, tình cảm trong thơ của thầy đôn hậu, chân thành, giọng thơ nặng chất tâm sự, trong sáng mà đằm sâu. Dù chỉ tạt ngang qua vườn hoa sáng tạo thơ ca và sân khấu nhưng ông đã có những đóng góp quý báu”.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký cho biết: “Nếu không có GS Hoàng Như Mai, có lẽ sẽ chẳng bao giờ có tôi ngày hôm nay. Thầy đã truyền lại cho tôi ngọn lửa cháy hết mình vì trò, ngọn lửa của lòng đam mê vì những giá trị nhân văn cao cả. Cũng chính thầy đã truyền lại ngọn lửa của nghệ thuật lớn không chỉ bằng những kiến thức sâu sắc chuẩn mực, độc đáo, mới mẻ, mà trước hết bằng cả trái tim...”.

Hà Ánh

>> Thành lập tủ sách GS Hoàng Như Mai
>> Nhiều thế hệ đến tiễn biệt GS Hoàng Như Mai về nơi an nghỉ
>> GS-NGND Hoàng Như Mai: Một đời gắn với nghề dạy học
>> Giáo sư Hoàng Như Mai từ trần  

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ GD-ĐT sẽ rà soát lại chương trình môn lịch sử ở bậc phổ thông, đẩy mạnh đổi mới phương pháp giảng dạy /// NGỌC DƯƠNG

Tìm giải pháp cho môn lịch sử sau kết quả thi 'đội sổ'

Lịch sử tiếp tục là một trong hai môn có kết quả thấp nhất trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua khiến Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phải lập tức chủ trì cuộc tọa đàm tìm giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học môn này trong trường phổ thông.
Các chuyên gia tham gia tư vấn tại Báo Thanh Niên chiều ngày 19.7 /// ĐÀO NGỌC THẠCH

Điểm thi bằng điểm sàn có an toàn?

Nhiều trường ĐH đã công bố điểm sàn (điểm tối thiểu nhận hồ sơ) xét tuyển. Nếu có điểm thi bằng điểm sàn này, thí sinh có cơ hội trúng tuyển?
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3)

Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh (P.2, 3)

Vào lúc 14 giờ 30 ngày 19.7, Báo Thanh Niên tổ chức buổi thứ 14 trong chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề 'Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh' tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.