GS Trương Nguyện Thành trở về Mỹ do không đạt chuẩn hiệu trưởng của Việt Nam

86 Thanh Niên Online
GS Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, vừa chính thức có thư chia tay với giảng viên, nhân viên của trường này. Ông cũng cho biết sẽ quay về Mỹ giảng dạy.
GS Trương Nguyện Thành được đặt biệt danh "GS quần đùi" sau buổi học về sáng tạo năm 2017 /// Minh Tâm GS Trương Nguyện Thành được đặt biệt danh "GS quần đùi" sau buổi học về sáng tạo năm 2017 - Minh Tâm
GS Trương Nguyện Thành được đặt biệt danh "GS quần đùi" sau buổi học về sáng tạo năm 2017
Minh Tâm

Sáng hôm nay (4.5), trong thư điện tử gửi cho toàn bộ cán bộ công nhân viên của Trường ĐH Hoa Sen, GS Trương Nguyện Thành, Phó HIệu trưởng điều hành, cho biết ông sẽ không tiếp tục đồng hành cùng trường. Ông cho biết: “Hơn một năm qua, tôi có cơ hội đồng hành cùng anh/chị/em vượt qua nhiều thử thách trong thời gian đầu khi Ban Giám hiệu mới tiếp quản trường cũng như cùng nhau xây dựng nhiều dự án mới sau đó…Trường ĐH Hoa Sen sẽ có vị hiệu trưởng mới xứng đáng. Hiệu trưởng nào cũng có chiến lược phát triển riêng của mình cho trường và cần những người phó hiệu trưởng có khả năng chia sẻ,triển khai những chiến lược này. Do đó tôi rất tiếc là sẽ không đồng hành cùng anh/chị/em trên bước đường tương lai”…

Tuy nhiên, theo thông tin của chúng tôi, lý do chính thức của việc GS Trương Nguyện Thành rời bỏ cương vị này là vì không đáp ứng được những quy định trong luật Giáo dục ĐH của VN. Tuy được HĐQT của Trường ĐH Hoa Sen tín nhiệm  với 16/18 phiếu trong cuộc họp của HĐQT bầu hiệu trưởng cho nhiệm kỳ 2017 – 2022  nhưng luật  Giáo dục ĐH quy định hiệu trưởng phải đạt đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý Khoa/Phòng của một cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam.  Do đó, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TP.HCM không đủ cơ sở để đề xuất UBND TP.HCM công nhận vị trí Hiệu trưởng của GS Trương Nguyện Thành.

GS Trương Nguyện Thành trở về Mỹ do không đạt chuẩn hiệu trưởng của Việt Nam - ảnh 1
GS Trương Nguyện Thành cùng sinh viên Trường ĐH Hoa Sen. Ảnh: NVCC

GS Trương Nguyện Thành sinh năm 1962, là tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán do ĐH Minnesota (Mỹ) cấp năm 1990. Cũng năm này, ông giành được Giải thưởng của Hội đồng Khoa học quốc gia Mỹ. Sau đó, học tiếp sau tiến sĩ ngành mô phỏng cơ cấu sinh lý. Năm 1992, làm GS chính thức giảng dạy môn hóa lượng tử tại ĐH Utah (Mỹ) .Năm 1993, đoạt giải “Một trong những nhà khoa học trẻ tuổi có nhiều triển vọng của Mỹ”. Năm 2002, được phong GS cao cấp (cấp cao nhất trong ba cấp GS ở Mỹ) khi mới 41 tuổi. Năm 2005, ông được Phó chủ tịch UBND TP.HCM khi đó là ông  Nguyễn Thiện Nhân (nay là Bí thư Thành ủy TP.HCM) mời về nước để diễn thuyết về tầm quan trọng của khoa học và công nghệ tính toán. Sau đó, GS Trương Nguyện Thành được mời lập đề án thành lập Viện Khoa học và công nghệ tính toán TP.HCM.

Tại ĐH Utah, ông tham gia giảng dạy, làm công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa hóa của ĐH này. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng việc xác định quản lý tương đương, hiện nay chưa có quy định và tiêu chí để xác định mức độ tương đương cấp Phòng/Khoa của cơ sở giáo dục ĐH nước ngoài với Việt Nam. Do vậy không đủ cơ sở pháp lý để xác nhận cụ thể nội dung này.

Trao đổi với Báo Thanh Niên, GS Trương Nguyện Thành cho biết sau chuyện này, ông sẽ tạm gác giấc mơ đóng góp cho phát triển  giáo dục ĐH ở Việt Nam tại đây và quay trở lại giảng dạy, nghiên cứu ở ĐH Utah.

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản gửi Bộ GD-ĐT. Trong đó có nội dung UBND TP.HCM đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ Bộ GD-ĐT thẩm định trường hợp này và sớm hướng dẫn cụ thể đối với việc công nhận ông Trương Nguyện Thành là hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2017-2022. Nội dung cần thậm định là về quy định “Hiệu trưởng phải tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục ĐH ít nhất 5 năm",

Từ cuối năm 2016 đến nay, GS Trương Nguyện Thành làm Phó hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Hoa Sen. Ông hay được gọi là “giáo sư quần đùi” sau lần xuất hiện trong trang phục quần ngắn và áo rách trong một buổi nói chuyện với sinh viên về sự khai mở, sáng tạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đức Khánh

Đức Khánh

Không đạt thì về, ông này cũng có chút thành tích nhưng làm hiệu trưởng chưa chắc đã ổn. Đừng vì một chút dư luận a dua mà sửa đổi quy chuẩn khá bài bản.
Mắt xanh

Mắt xanh

Quy chuẩn khá bài bản ...nên nền mới có giáo dục bây giờ mới như vậy
L.Cormier

L.Cormier

"chút thành tích" của GS Thành có bao nhiêu người đạt hay vượt qua, trong đó có bạn @Đức Khánh không?; "một chút dư luận a dua" là... 90% ý kiến đọc giả trên tất cả các mặt báo đó @Đức Khánh; "quy chuẩn khá bài bản" là đánh giá của ai hay của @Đức Khánh và 10% đọc giả còn lại?
6 phản hồi
BA KHOAI

BA KHOAI

Tôi cũng nghĩ như bạn HAI LÚA. Làm hiệu trưởng biết đâu bác ta phá cách... ở trần mà đánh trống khai giảng!
Mr Vũ

Mr Vũ

Mặt quần đùi là minh họa cho 1 tiết học, bình thường GS mặc đồ nghiêm túc. Đại Học không có đánh trống khai giảng nhé...
Thalia

Thalia

Bạn không biết rồi. Sau tiết giảng về sáng tạo, bác Thành còn mặc quần đùi tại một hội thảo khác tại trường DH Hoa Sen. Hội thảo “công bố công trình nghiên cứu trên tạp chí khoa học quốc tế” có nhiều thầy, cô giáo tham gia. Có lẽ bác Thành thích biệt danh Giáo sư quần đùi và có ý khuyếch trương nó.
3 phản hồi
long

long

Đất nào lành thì đậu thầy ơi..... ông bà mình bảo vậy
Trung Ba

Trung Ba

Tôi rất thấm câu châm ngôn:"Người lãnh đạo không có tầm nhìn thường tuyển chọn những người không được giỏi hơn mình"
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Tôi thích cách nghĩ và cách làm của GS Trương Nguyện Thành, sáng tạo và suy nghĩ là không giới hạn, người VN hay bị ràng buộc bởi định kiến, nhiều lúc còn muốn quản lý luôn suy nghĩ của công dân kìa đó là một sự điên rồ, các quốc gia phát triển họ khai phóng nên có nhiều sáng tạo là như vậy đó, những người như GS cần nhiều ở VN để thay đổi cách suy nghĩ của dân chúng và cấp lảnh đạo...
3 phản hồi
Tiến Lợi

Tiến Lợi

Trên trải thảm, dưới rải đinh đây mà. Thu hút Nhân tài làm sao được đây! Trời ơi!
GDVN

GDVN

Ôi mình thích câu nói của bạn!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm