Hà Nội giảm nhiều cuộc thi dành cho học sinh phổ thông

0 Thanh Niên Online

Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội quyết định giảm nhiều cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017 - 2018 để tránh áp lực cho học sinh.

 
Sau chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Hà Nội giảm nhiều cuộc thi dành cho học sinh /// Ảnh TUỆ NGUYỄN Sau chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Hà Nội giảm nhiều cuộc thi dành cho học sinh - Ảnh TUỆ NGUYỄN
Sau chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Hà Nội giảm nhiều cuộc thi dành cho học sinh
Ảnh TUỆ NGUYỄN

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký công văn gửi các Phòng Giáo dục - Đào tạo, các trường THPT để thông tin về các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông.

Theo đó, Sở chỉ tổ chức và phối hợp tổ chức các cuộc thi gồm: kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT; thi tốt nghiệp tiếng Pháp và các môn khoa học bằng tiếng Pháp cấp THCS và THPT; thi chọn học sinh giỏi các bộ môn văn hóa cấp thành phố; thi toán học Hà Nội mở rộng (HOMC); thi học sinh giỏi các bộ môn kỹ thuật cấp thành phố; thi nghề phổ thông cấp THCS và THPT.

Như vậy, từ năm nay, Hà Nội giảm rất nhiều cuộc thi so với năm 2016. Cụ thể, theo công văn số 3035 thông tin về các cuộc thi, Olympic dành cho học sinh phổ thông của Sở này vào tháng 10.2016, thì có tới 8 cuộc thi, Olympic dành cho học sinh tiểu học; 19 cuộc thi, Olympic dành cho học sinh THCS và THPT, trong đó có 8 cuộc thi trí tuệ, 5 cuộc thi khoa học kỹ thuật và 6 cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao, mỹ thuật.

Cũng theo Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội, việc tinh giản các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông ở Hà Nội được thực hiện theo các văn bản chỉ đạo mới đây của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Tuy nhiên, với những học sinh đạt giải trong các cuộc thi (tại văn bản ban hành năm 2016) trước năm học 2017 - 2018 sẽ được bảo lưu trong toàn cấp học.

Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội lưu ý, đối với các cuộc thi do Phòng Giáo dục - Đào tạo tổ chức và phối hợp tổ chức, chỉ duy trì một số cuộc thi gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh; không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không xét giải tập thể và không lấy thành tích cuộc thi để xét thi đua đối với đơn vị tham gia.

Đối với cuộc thi giải toán và vật lý trên mạng, cuộc thi tiếng Anh trên mạng, cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay, các Phòng Giáo dục- Đào tạo chủ trì tổ chức rà soát và đổi mới nội dung, hình thức thi gắn liền với đổi mới hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá của chương trình giáo dục phổ thông, đăng công khai đề án tổ chức trên mạng và báo cáo Sở Giáo dục - Đào tạo để theo dõi.

Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu, hình thức tổ chức các cuộc thi đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; học sinh được tham gia một cách tự nguyện, miễn phí; khuyến khích hình thức trực tuyến để có thể thu hút đông đảo học sinh tham gia. "Trường hợp tổ chức thi trực tuyến phải có giải pháp đảm bảo mỗi học sinh chỉ có duy nhất một tài khoản do nhà trường xác nhận và quản lý để dự thi”, công văn nêu rõ.

Khi tổ chức các cuộc thi, Olympic phải xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, rõ ràng, chi tiết về thể lệ tham dự, điều kiện, nội dung, phương pháp đánh giá, cơ cấu giải thưởng, quyền lợi người tham dự... Trong quá trình tổ chức và triển khai các cuộc thi phải tổ chức thanh tra, giám sát để đảm bảo chính xác, khách quan và công bằng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xử lý nghiêm nếu lạm dụng sổ sách gây áp lực cho giáo viên

Xử lý nghiêm nếu lạm dụng sổ sách gây áp lực cho giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành Chỉ thị chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong các nhà trường. Điểm quan trọng của chỉ thị này là đã đề cập đến chế tài xử lý đối với những cá nhân, đơn vị vi phạm.