Hàng trăm giáo viên nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng

12 Thanh Niên
Đại diện Phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trường hợp bà Trương Thị Lan, giáo viên Trường mầm non Lê Duẩn ngã quỵ khi nhận quyết định nghỉ hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng được đơn vị này tính đúng.
Trường mầm non Lê Duẩn /// Ảnh: P.Đ Trường mầm non Lê Duẩn - Ảnh: P.Đ
Trường mầm non Lê Duẩn
Ảnh: P.Đ
Ngày 30.10, bà Nguyễn Thị Hồng Lam, Trưởng phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định trường hợp bà Trương Thị Lan, giáo viên Trường mầm non Lê Duẩn (xã Cẩm Duệ, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) ngã quỵ khi nhận quyết định nghỉ hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng đang râm ran trên mạng xã hội nhiều ngày qua, được đơn vị này tính đúng mức lương và chi trả theo quy định hiện hành.
Theo đó, bà Lan có quá trình công tác và đóng BHXH từ tháng 1.1995 - 8.2017, với tổng thời gian tham gia 22 năm 8 tháng. Tuy nhiên, từ năm 1995 - 2012, bà Lan là giáo viên hợp đồng ngoài biên chế, nên đóng bảo hiểm và truy đóng hệ mức lương bắt buộc tối thiểu theo Công văn 3658/BHXH-BT của BHXH VN.
Theo luật BHXH, bà Lan vừa có thời gian đóng bảo hiểm theo chế độ tiền lương do nhà nước quy định, vừa đóng bảo hiểm theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định. Vì thế, việc đóng BHXH của bà Lan được tính 15 năm bằng 45%, 7 năm tiếp theo bằng 21%, 8 tháng còn lại tính bằng 1 năm thêm 3%.
Tổng mức lương hưu của bà Lan là 69%, nhân với hệ số lương và mức trợ cấp lương cơ sở, giáo viên này sẽ thực nhận 1,3 triệu đồng/tháng.
Bà Hồng Lam cũng cho biết tính đến năm 2016, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã chi trả bảo hiểm cho hơn 270 giáo viên mầm non trên địa bàn toàn tỉnh với mức lương tối thiểu là 1,3 triệu đồng/tháng.
Hàng trăm giáo viên nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng - ảnh 1

tin liên quan

60 giáo viên bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội nhiều năm
154 cán bộ, giáo viên Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội. Nhà trường đã tìm cách giải quyết cho 94 trường hợp, còn lại 60 trường hợp vẫn còn đóng thiếu, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Minh

Văn Minh

Mặc dù dư luận luôn thiên về "những cá nhân" nào đó nhưng tôi luôn là người có cách nhìn khác. Tính về luật nhân quả thì những gì anh hưởng hôm nay chính là những gì anh trồng khi trước, hôm nay anh đói thì khi trước anh đã trồng không nên cây. Tính về hiện thực xã hội thì cũng quá tất nhiên, lương giáo viên thấp theo bậc lương nhà nước thì đến lúc lĩnh lương hưu càng thấp hơn, khỏi cần nghĩ sâu xa, lấy mấy con số ngồi tính cũng ra. Suy cho cùng thì đó cũng là nhân quả, là lời cảnh tỉnh cho những học sinh, sinh viên lẫn trẻ mầm non hiện nay, thấy trước như thế mà còn đút đầu vào sư phạm nữa thì ráng mà chịu. Lời nhân quả sau có vẻ nghiệt hơn nhưng đúng hơn, 37 năm dạy mầm non, hơn 600 người đã được cô dạy qua, hơn 1000 phụ huynh cô đã từng tiếp xúc, bọn họ ở đâu, bản thân cô có tạo ra được ơn nghĩa gì cho họ không ? Nào là "hy sinh", nào là "cống hiến", giờ nhìn lại chẳng thấy ai, có ai quan to chức lớn mà nhớ hồi xưa cô dạy không ? Nếu không có thì thôi, thành quả không thấy gì mà cứ đao to búa lớn làm gì ? Người ta 30 năm đào đất thành sông thành hồ thì mới gọi là thành quả, mới đáng gọi là hy sinh, cống hiến chứ dã tràng se cát biển Đông thì 100 năm nữa cũng thế thôi.
Sơn

Sơn

Quá đúng,nếu nói hy sinh,cống hiến thì hàng triệu người khác ai chả cống hiến,anh làm một cái nghề gì đó vào thời điểm đó để kiếm sống rồi bây giờ nói hy sinh vậy hàng triệu người khác không hy sinh sao?
NVH

NVH

Cách tính của BHXH thật sự không công bằng. Đúng ra phải tính tỉ lệ của mức lương đóng BHXH của người lao động và mức lương tối thiểu tại thời điểm đóng BHXH rồi nhân tỉ lệ đó với mức lương tối thiểu hiện nay mới ra được mức lương dùng để tính lương hưu. Năm 1995 mức lương tối thiểu là 120 ngàn, người lao động mua BHXH với mức lương 600 ngàn(gấp 5 lần lương tối thiểu)với số tiền đóng BHXH( bằng 22% tiền lương)là 132 ngàn đồng(bằng 110% mức lương tối thiểu). Nay khi họ nghĩ hưu thì BHXH chỉ tính số tiền đóng BHXH là 132 ngàn thay gì tính bằng 110% lương tối thiểu hiện nay mới là chính xác.Nói thiệt nếu nhà nước không bắt buộc thì chẳng ai thèm đóng tiền cho BHXH đâu/ Nếu nhà nước cho quyền lựa chọn giữa BHXH và các loại hình bào hiểm khác( bảo hiển nhân thọ chẳng hạn) của các hãng bảo hiểm khác thì chắc chắn đa số người lao động sẽ bỏ BHX ngay. Thậm chí tiền đóng BHXH mà đem gởi tiết kiệm đến khi về hưu vẫn sống tốt hơn lảnh lương hưu của BHXH nhiều. Còn nói đóng tiền BHXH thấp thì lương hưu thấp xin hỏi lương thấp do nhà nước trả quá thấp không đủ sống thì nói ai đây?! Nhà nước qui định lương tối thiểu là 3.750.000đ trong kjhi nhà nước trà lương giáo viên chưa tới 3 triệu, trật tự đô thị lảnh lương 2 triệu. Ai trả lời giùm câu hỏi này đây???!!!
Tu Uyen

Tu Uyen

1. Về cách tính lương hưu, Luật BHXH đã quy định đúng như bạn đề xuất "Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động quy định tại khoản 1 Điều 94 của Luật này được điều chỉnh theo mức lương tối thiểu chung tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí." (Điều 61- Luật BHXH 2006) Tức là khi tính lương bình quân để xác định lương hưu, phải tính bình quân hệ số lương, sau đó nhân với lương tối thiểu chung (nay gọi là lương cơ sở), chứ không phải tính bình quân số tiền đã đóng.
2. Về tiền lương của giáo viên dưới 3 triệu đồng, là bạn chưa tính 18% Nhà nước đã đóng BHXH cho bạn. Ngoài ra, là giáo viên cứ 3 năm bạn được nâng 1 bậc lương, đến khi tột khung bạn có hệ số lương là 4,98 => tiền lương khoảng 6,5 triệu đồng. Thêm nữa, là giáo viên, bạn còn được hưởng phụ cấp ưu đãi 30% tiền lương và phụ cấp thâm niên nghề với mỗi năm giảng dạy được tăng thêm 1% tiền lương. Nếu tính cả 2 khoản này thì thu nhập của bạn khi lương tột khung khoản 10 triệu đồng/tháng (chưa kể 1,8 triệu đồng Nhà nước đóng BHXH cho bạn). Thu nhập như thế không phải là thấp.
MINH TRÍ

MINH TRÍ

Căn cứ theo Điều 62 Luật BHXH 2014, cụ thể, tham gia BHXH từ 01/01/1995 đến 31/12/2000 số năm tính lương bình quân là 06 năm trước khi nghỉ hưu; từ 01/01/2001 đến 31/12/2006 tính bình quân là 8 năm trước khi nghỉ hưu; từ 01/01/2007 đến 31/12/2015 tính bình quân là 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu. Với người bắt đầu tham gia BHXH từ 01/01/2016 đến 31/12/2019, tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 15 năm cuối trước khi nghỉ hưu. Người bắt đầu tham gia BHXH từ 01/01/2020 đến 31/12/2024 tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 20 năm cuối. Và đến tận thời điểm 01/01/2025 trở đi, khi người lao động bắt đầu tham gia BHXH thì lương hưu mới được tính bình quân từ lương tháng của toàn bộ quá trình tham gia BHXH. Đáng lý ra ngành BHXH phải tính lương bình quân là 6 năm cho bà Lan,tuy nhiên ngành Bảo hiểm xã hội tính lương hưu bình quân cả giai đoạn 22 năm mà Bà Lan đã tham gia đóng BHXH là không đúng quy định, do vậy mức lương hưu của bà quá thấp chỉ có 1,3 triệu đồng/ tháng. Đề nghị ngành BHXH cần xem xét tính lại lương hưu cho đúng quy định của Luật BHXH để không thiệt thòi người lao động, nếu BHXH vẫn cương quyết cho rằng mình tính đúng, Bà Lan có thể khởi kiện ra Tòa án để đảm bảo quyền lợi của mình.
MINH TRÍ
Tu Uyen

Tu Uyen

Bạn nói đúng khi một người có toàn bộ thời gian đóng BHXH theo bảng lương của Nhà nước, đó chính là GV trong biên chế. Thế nhưng cô Lan chỉ có 6 năm trong biên chế, còn lại 17 năm là GV hợp đồng, nên thuộc trường hợp là người vừa có thời gian đóng BHXH theo bảng lương của Nhà nước vừa có thời gian đóng theo bảng lương do người sử dụng lao động quy định. Theo Luật BHXH thì lương bình quân giai đoạn do người sử dụng LĐ quy định thì phải tính toàn bộ thời gian (15 năm), còn thời gian đóng BHXH theo bảng lương của NN thì tính theo cách của bạn (thực tế cũng hết 6 năm). Như vậy tiền lương bình quân đóng BHXH của cô Lan là toàn bộ thời gian đóng BHXH (23 năm). Tuy nhiên cái sai ở đây là tiền lương bình quân phải tính là bình quân hệ số lương nhân với lương cơ sở ở thời điểm nghỉ hưu nhằm bảo đảm không bị trượt giá, chứ không phải tính bình quân trên tổng số tiền lương làm cơ sở đóng BHXH như trường hợp đã tính cho cô Lan.
h

h

cứ thử tưởng tượng một xã hội không hề có một người thầy người cô nó ra sao nhỉ? chắc vui lắm
vấn thiên

vấn thiên

Chính sách BHXH hiện có nhiều điểm ko ổn. VD: nếu ng LD Đóng BHXH nhiều hơn t/g qui định ( nam > 30n. nữ > 25n) thì lẽ ra họ có quyền chọn chỉ lấy số năm có số tiền đã đóng BH cao nhất cộng vào để chia lấy tb sau đó nhân 75% đc hưởng,( còn số năm đã đóng dư theo luật thì đc lĩnh thêm số tiền nào đó). Nhưng hiện nay BHXH đang thực hiện: lấy tổng số tiền đã đóng BH trong cả quá trình tham gia BHXH chia cho số năm đã tham gia BHXH, nên đương nhiên tiền lương tb hàng tháng giảm, dẫn đến tiền hưu = 75% cũng giảm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM tăng cường kiểm tra hoạt động xe đưa đón học sinh /// B.THANH

Siết chặt quản lý xe đưa đón học sinh

Ngày 17.9, UBND TP.HCM ban hành văn bản chỉ đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Công an TP.HCM và các đơn vị liên quan về việc bảo đảm an toàn giao thông đối với xe đưa đón học sinh.
Việc giao cho cấp tỉnh chọn SGK đã khiến dư luận lo lắng /// NGỌC DƯƠNG

Lo ngại tính khách quan trong thẩm định SGK

Bộ GD-ĐT cho rằng có một sự tuyển lựa khắt khe hơn rất nhiều quy trình thẩm định sách giáo khoa, là sự tuyển lựa của thực tiễn dạy học. Vấn đề là việc chọn sách giáo khoa có thực sự là do thực tiễn dạy học không?