Hàng trăm trường ở Anh không được tuyển sinh viên quốc tế

0
Hơn 450 trường CĐ, dạy nghề bị cấm nhận sinh viên (SV) ngoài Liên minh châu u, khiến các trường ở Anh lên tiếng quan ngại về cơ hội quảng bá giáo dục của nước này.

Sáu tháng kể từ khi cải cách cấp thị thực du học ở Anh có hiệu lực, hơn 400 trường do không đăng ký tham gia cơ chế kiểm tra mới nên  bị cấm tuyển SV quốc tế, báo The Guardian dẫn thông báo từ Văn phòng Nội vụ Anh cho hay. Ngoài ra, 51 trường bị tước giấy phép hoạt động sau khi giới chức Anh điều tra 119 trường về số SV từ các nước Nam Á xin cấp thị thực du học tăng đáng kể ngay trước khi cải cách về thị thực du học được áp dụng. Theo BBC, trong cuộc điều tra, Cơ quan Biên giới Anh phát hiện có một SV được phỏng vấn qua điện thoại chỉ có thể trả lời hầu hết câu hỏi với từ “hello” (chào).

Daily Mail dẫn lời giới chức cho hay chỉ có 66 trong số các trường bị cấm có thể bị nêu tên. Theo đó, hãng tin UKPA có thể liệt kê một số trường ở London bị cấm như Ardmore Language Schools Ltd, Brighton International Summer School Limited, Capel Manor College, Delamar Academy Ltd, và English and Cultural Studies Centres. Ngoài ra, còn có các trường: Oxford Media and Business School ở Cambridge Terrace, Oxford International College của Công ty Beauty Ltd, Education aBc Oxford ở Headington và Embassy Summer Schools, Homelingua, Discovery Summer, và Berlitz (UK) Ltd, theo báo Oxford Mail.

Hàng trăm trường ở Anh không được tuyển sinh viên quốc tế - ảnh 1 
Anh quốc đang thắt chặt việc cấp thị thực du học - Ảnh: Hollowayexpress.co.uk

Ưu tiên cho trường chất lượng tốt

Nghiên cứu sinh tại Canada được ưu tiên cấp thị thực thường trú

Chính phủ Canada dự định mỗi năm cấp tình trạng thường trú cho 1.000 sinh viên quốc tế theo học chương trình tiến sĩ tại nước này thông qua chương trình Lao động kỹ năng liên bang. Thông tin này được đăng tại trên website của Cục Nhập cư và công dân Canada (Cic.gc.ca/english/department/media/releases/2011/2011-11-02.asp)

Theo đó, kể từ ngày 5.11, các nghiên cứu sinh quốc tế có thể nộp đơn xin cấp tình trạng thường trú theo chương trình trên, với điều kiện phải hoàn tất ít nhất 2 năm của chương trình tiến sĩ và vẫn giữ thành tích học thuật tốt tại một viện giáo dục sau phổ thông được công nhận tại Canada. Ngoài ra, những sinh viên quốc tế đã hoàn tất một chương trình tiến sĩ ở Canada trong vòng 12 tháng đều có thể nộp đơn.

Những thay đổi về thị thực, trong đó có yêu cầu cao hơn về tiếng Anh và đối tượng bảo lãnh SV, chủ yếu nhằm chấm dứt tình trạng những trường tư có dịch vụ đưa công nhân vào nước này bằng cách nhận họ làm SV. Theo báo Daily Mail, trong số những trường bị cấm có trường không thể đưa ra hồ sơ đi học của SV, trường khác không chứng minh được là đã kiểm tra chất lượng của SV hoặc không có danh sách SV nhập học. Bộ trưởng Nhập cư Anh - Damian Green, cho rằng hệ thống cấp thị thực du học đã bị lạm dụng. “Quá nhiều trường chào mời dịch vụ nhập cư hơn là giáo dục và quá nhiều SV muốn sang Anh tìm việc, mang theo người thân. Do đó, chỉ có những trường cung cấp giáo dục tốt mới được cấp giấy phép bảo đảm cho SV quốc tế. Chúng tôi vừa hạn chế các cơ hội làm việc trong lúc học cũng như mang theo người thân. Chúng tôi cũng đã đưa ra các yêu cầu mới về ngôn ngữ để bảo đảm rằng chúng tôi chỉ thu hút những SV giỏi có động cơ học tập thật sự”, Daily Mail dẫn lời ông Green cho hay.

Không nên lặp lại sai lầm của Mỹ và Úc

Theo BBC, hơn 450 trường bị cấm tuyển tổng cộng 11.000 SV/năm, xấp xỉ 4% tổng số SV được cấp thị thực tới nước này. Sau khi những con số này được công bố, tổ chức Universities UK cảnh báo việc cắt giảm SV quốc tế của các trường nói trên đang làm tổn hại danh tiếng của Anh về “mở cửa kinh doanh”. Universities UK ước tính 40% SV quốc tế học ở các trường thuộc loại này sẽ tham gia học tiếp chương trình tại một trường ĐH ở Anh. “SV quốc tế không phải là người nhập cư vì kinh tế. Họ đến Anh để học và sau đó sẽ rời khỏi Anh”, The Guardian dẫn lời Giám đốc điều hành Universities UK - Nicola Dandridge. Bà Dandridge cho rằng Anh không thể lặp lại những sai lầm của Mỹ và Úc, cả hai từng thắt chặt SV nước ngoài nhưng sau đó phải bỏ chính sách này vì nhận ra rằng nó đã gây tổn hại nghiêm trọng cho tính cạnh tranh quốc tế của nền giáo dục ĐH của họ. 

Minh Trung

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh có trách nhiệm tuân thủ nội quy nhà trường /// LÊ LÂM

Có nên cấm học sinh xăm hình?

Sự việc học sinh nữ lớp 11 ở tỉnh Đồng Nai mới đây lỡ lộ hình xăm nên xin chuyển trường đã thu hút nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề cấm học sinh xăm hình.