Học gần 1 tháng mới biết rớt do sai điểm ưu tiên

8 Thanh Niên Online
(TNO) Ngày 8.10, Nguyễn Xuân Anh Tuấn (quê tại phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) rất hoang mang khi được ĐH Huế thông báo cho thôi học ngành Y đa khoa (ĐH Y dược Huế) do sai đối tượng ưu tiên khi đã học tại đây gần một tháng.
Nguyễn Xuân Anh Tuấn rất hụt hẫng khi biết mình rớt ngành Y đa khoa (ĐH Y dược Huế) khi đã học gần một tháng - Ảnh: Tuyết Khoa Nguyễn Xuân Anh Tuấn rất hụt hẫng khi biết mình rớt ngành Y đa khoa (ĐH Y dược Huế) khi đã học gần một tháng - Ảnh: Tuyết Khoa
Nguyễn Xuân Anh Tuấn rất hụt hẫng khi biết mình rớt ngành Y đa khoa (ĐH Y dược Huế) khi đã học gần một tháng - Ảnh: Tuyết Khoa
Trước đó, Anh Tuấn xét tuyển khối B vào ngành Y đa khoa (ĐH Y dược Huế) với tổng điểm 27,25 điểm. Trong đó có 0,5 điểm ưu tiên KV2 và 1 điểm ưu tiên đối tượng 06.
Theo giấy báo nhập học của ĐH Huế, ngày 10.9, Tuấn Anh làm thủ tục nhập học. Đến ngày 5.10, Anh Tuấn được ĐH Huế thông báo cho thôi học ngành Y đa khoa tại đây vì sai đối tượng ưu tiên nên không đủ điểm trúng tuyển.
“Khi được thông báo như thế em như chết đứng. Em đã học tại đây gần một tháng, giờ thông báo em rớt và không thể tiếp tục học ngành Y đa khoa nữa”, Anh Tuấn nói.
Anh Tuấn cho biết, khi làm hồ sơ, Anh Tuấn khai mình thuộc đối tượng 06 vì có bố là ông Nguyễn Xuân Bách từng làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia và được tặng Huân chương Chiến công và có quyết định hưởng trợ cấp một lần do Bộ tư lệnh Quân khu 4 cấp.
Tuy nhiên, cán bộ tại ĐH Huế giải thích Anh Tuấn không thuộc đối tượng 06. Vì theo quy chế tuyển sinh, trong đối tượng 06 có mục “con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013/ND-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng”. Theo đó, điều 49 của Nghị định số 31 nêu rằng, hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi gồm giấy chứng nhận đã được khen tặng Huân chương Kháng chiến hoặc Huân chương Chiến thắng, Huy chương Kháng chiến hoặc Huy chương Chiến thắng và quyết định hưởng trợ cấp một lần của Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Vì thế Anh Tuấn không thuộc đối tượng 06.
Ông Nguyễn Xuân Bách, bố của Anh Tuấn bức xúc: “Sau khi cho thôi học ngành Y đa khoa, ĐH Huế hướng dẫn chúng tôi làm đơn xin học ngành Răng hàm mặt vì con tôi nộp nguyện vọng 1 có ưu tiên 2 là ngành Răng hàm mặt. Chúng tôi cũng còn hy vọng vì ngành này con tôi vẫn đủ điểm. Nhưng sau đó, ĐH Huế báo rằng ngành này đã đủ chỉ tiêu nên báo chúng tôi làm đơn học Y tế dự phòng. Bây giờ, con tôi chỉ có hai lựa chọn duy nhất, một là chuyển sang ngành Y tế dự phòng hai là thôi học. Nếu con tôi khai sai thì khi nộp hồ sơ ban đầu phải thông báo sớm. Ngày làm thủ tục nhập học cũng không thông báo. Đến khi học gần một tháng rồi mới cho con tôi thôi học. Đó là cú sốc quá lớn với con tôi và gia đình tôi”.
Trả lời hướng giải quyết vấn đề này, ông Lê Văn Anh, Phó giám đốc ĐH Huế, cho biết theo quy chế thí sinh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về lời khai của mình trong hồ sơ. Tuy nhiên, để giải quyết mang tính nhân văn, thí sinh này sẽ được xét các nguyện vọng khác có số điểm thấp hơn. Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã thống nhất cho thí sinh này xét tuyển vào ngành Y tế dự phòng (ĐH Y dược Huế) vì ngành này còn chỉ tiêu. Nếu thí sinh không đồng ý, ĐH Huế phải cho thí sinh thôi học theo đúng quy chế.
Trước đó, như Thanh Niên Online đã đưa tin, hành chục thí sinh khi làm thủ tục nhập học thì được thông báo không trúng tuyển mặc dù có giấy báo nhập học của ĐH Huế. Ngày 15.9, Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã đưa ra phương án giải quyết những trường hợp này. Theo đó, 20 thí sinh kê khai sai đối tượng ưu tiên được xem xét xuống các nguyện vọng 2, 3, 4 tương ứng với số điểm thực của các em. 14 thí sinh sai khu vực ưu tiên được đậu theo nguyện vọng 1 đã thông báo trong giấy báo nhập học, 13 trường hợp do hạnh kiểm không đạt được xét tuyển vào các ngành khác của các trường khác thuộc ĐH Huế.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quyết dẹp loạn

Quyết dẹp loạn

Theo tôi không xét gì hết vì họ cố ý ăn gian, tại sao tôi cũng thi hành nghĩa vụ tai Capuchia mà tôi có khai cho con tôi đâu?
John

John

Vì sao lại cố ý ăn gian? Anh có quyền cho con mình hưởng quyền lợi, anh không thích cho nó hưởng quyền lợi, đó là việc của anh. Người khác có quyền và muốn cho con mình hưởng quyền lợi, người ta đăng kí.
Tôi muốn nói ở đây là nếu có lỗi gì thì tại sao từ đầu những người cấp trên không xử lí để tới thời điểm này thì lôi chuyện này ra, phải chăng có gì mờ ám?
Ngọc

Ngọc

Về vấn đề được con cái được ưu tiên từ cha mẹ (ví dụ như con thương binh v.v...). Riêng anh không cho con anh được hưởng các quyền đó là vì anh ích kỷ, mặt khác còn goi là tự phụ. Nhà nước đã quy định thì cứ thế mà làm.
le thuy duong

le thuy duong

Sao lại nói họ cố ý ăn gian. Chỉ vì họ không nắm kỹ qui chế về điểm ưu tiên nên mới bị thế này, em này học giỏi thi điểm khối A cũng 25 - 26 gì đó, không biết còn cơ hội nào cho em không?
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

Tại ai ? Tại ả hay tại anh ?
tran van tuan

tran van tuan

em này thi khối A cũng 25 - 26 điểm đó, không biết còn cơ hội nào cho em không?
văn khoa

văn khoa

Chỉ có đại học y Huế
trung

trung

Đúng là chỉ có ở các Đại học VN!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm