Học hè giúp trẻ khám phá bản thân

0 Thanh Niên
Nhiều trại hè, khóa học hè sẽ giúp trẻ cùng bạn bè tưởng tượng để khám phá và xây dựng thế giới theo cách riêng của mình.
Học vẽ tại Tí toáy Atelier ///  Ảnh: TL Học vẽ tại Tí toáy Atelier - Ảnh: TL
Học vẽ tại Tí toáy Atelier
Ảnh: TL
Trại hè của Câu lạc bộ Đọc sách cùng con năm nay có chủ đề Tôi kiến tạo hòa bình. Tham gia trại hè, trẻ nhỏ sẽ được học cách nhận biết các nguy cơ bất hòa, khủng bố, chiến tranh và cảnh báo các nguy cơ này, xây dựng những góc nhỏ hòa bình trên trái đất. Qua đó, trẻ khám phá cảm xúc bản thân, kết nối với các bạn bằng cách làm nhân văn nhất. Trại hè có 3 đợt (từ ngày 2 - 11.6, 21 - 30.6 và 10 - 19.7) tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và TP.Hạ Long (Quảng Ninh).
Hội trại Vùng đất tò mò chỉ diễn ra duy nhất trong ngày 28.5 tới tại Ecopark (H.Văn Giang, Hưng Yên) cũng hướng đến sự chăm chút trí tưởng tượng của con trẻ. Ban tổ chức đã tìm đến những nghệ nhân giỏi để có thể làm ra những mô hình cây cổ thụ màu hồng, khóm nấm cao hơn 3 m chuẩn bị cho hội trại. Tham dự hội trại, trẻ nhỏ sẽ được tự mình hóa trang thành các loài vật như cá sấu, khủng long và thăm nhà máy sản xuất kẹo bông để trải nghiệm thế giới thần kỳ đó. “Chúng tôi muốn nuôi dưỡng sự ngây thơ, tin vào những điều kỳ diệu, vào thế giới màu sắc của các em. Những mô hình đó đã được kiểm tra với sức tải gấp 10 lần dự kiến để các em có thể vui chơi an toàn”, ông Bùi Minh Tuấn, thành viên ban tổ chức hội trại, nói.
Trong khi đó, các lớp học vẽ của Tí toáy Atelier tiếp tục có những khóa học cho các bé tại 9/21 phố Ngô Văn Sở hoặc 46, 121/14 phố Chùa Láng, Hà Nội. Các khóa học của Tí toáy Atelier thường gồm 12 buổi với các chủ đề khác nhau như: học vẽ với danh họa, thần thoại anh hùng, rồng rắn lên mây… Những khóa học điện ảnh của Trung tâm phát triển tài năng điện ảnh Trẻ (TPD) chỉ dành cho trẻ từ 10 - 15 tuổi. Đây là nơi các em có thể học để tưởng tượng, sắp xếp không gian, câu chuyện và tự làm ra các bộ phim của mình. Hè năm nay, trung tâm mở 4 khóa làm phim (ngày 5 - 10.6, 12 - 17.6, 3 - 8.7 và 10-15.7) tại 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Học hè giúp trẻ khám phá bản thân - ảnh 1

tin liên quan

Cách để cha mẹ giúp con đi tìm cá tính khác biệt

Giúp con định hình, phát triển tính cách là một nhiệm vụ quan trọng của bậc làm cha mẹ. Làm thế nào để từ khi còn nhỏ trẻ đã có thể tự tin là chính mình, từ đó có nền tảng để phát huy trọn vẹn tiềm năng?

Sống thật với cảm xúc
Chị Hương Lan, phụ huynh một học sinh lớp 5 ở Q.Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Con gái tôi vốn nhút nhát nên luôn lúng túng khi thể hiện suy nghĩ của mình. Trong cuộc sống cũng thế, khi viết văn cũng thế. Tuy nhiên, sau khi tham gia trại hè đọc sách năm ngoái với rất nhiều giờ đọc sách tập thể, cháu đã thể hiện điều mình nghĩ rõ ràng hơn, câu văn ví von hình ảnh hơn. Cháu cũng tự giác sắp thời gian để đọc sách ở nhà, phần lớn là truyện chữ”.
TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh, người sáng lập trại hè đọc sách cùng con cho biết, cả trại hè lẫn câu lạc bộ cùng tên luôn đặt mục tiêu khuyến khích trí tưởng tượng và khả năng thể hiện của trẻ. “Ở trại hè đọc sách cùng con, ngoài đọc sách còn có nhiều trải nghiệm thiên nhiên để các con giải phóng được đầu óc, thật sự quan sát và cảm nhận cuộc sống. Với trẻ, trí tưởng tượng bắt đầu rất nhiều từ chính trải nghiệm, rồi mới tới bước tưởng tượng và xây dựng thế giới riêng”, TS Anh nói.
Theo ông Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc TPD, các lớp học ngoại khóa trong mùa hè làm cho trẻ nhỏ bộc lộ hết thế mạnh của mình. “Đó là môi trường thoải mái để các em bộc lộ bản thân rất rõ. Chẳng hạn, sau lớp học làm phim thì bạn nào có năng khiếu nhập vai cũng thể hiện rõ qua vai diễn. Có những bạn rất trầm nhưng hóa ra lại có tài tổ chức và khả năng lãnh đạo, do đó được các bạn phân công làm tổ chức sản xuất. Bạn có năng khiếu về cảm nhận hình thì được phân công làm quay phim. Nghĩa là, khi học thì thế mạnh của các bạn bộc lộ và chúng ta có thể theo đó mà bồi dưỡng cho con em mình phát triển”, ông Phương nói.
PGS - TS xã hội học Trịnh Hòa Bình, Viện Xã hội học cho rằng chọn được những lớp học hè ngoại khóa thích hợp sẽ giúp trẻ nhỏ có thêm niềm vui trong cuộc sống. “Các khóa học giúp trẻ sống thật với cảm xúc, lại gần gũi thiên nhiên để trí tưởng tượng không bị nghèo nàn. Các trẻ cũng cần được giảm tải sau những giờ học căng thẳng và đây là một cách”, ông Bình nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm