Học ngành du lịch cần tố chất gì?

0 Thanh Niên Online
Lúc 15 giờ 40 ngày 6.3, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn trực tuyến truyền hình về nhóm ngành dịch vụ, du lịch tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTubeThanh Niên.
 
Dịch vụ, du lịch đang được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, có nhu cầu nhân lực lớn trong thời gian tới. Năm 2017, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường ĐH xây dựng đề án thực hiện chính sách cơ chế đặc thù các ngành về du lịch, khuyến khích sinh viên đã tốt nghiệp ngành khác chuyển sang học văn bằng 2 ở lĩnh vực này. Năm 2018, đây cũng là một trong những ngành thuộc nhóm có điểm trúng tuyển cao vì thu hút nhiều học sinh đăng ký xét tuyển.
Buổi tư vấn vừa khép lại phần 1, phần 2 được tiếp tục với đại diện các trường:
- Tiến sĩ Lê Minh Thành, Phó Trưởng khoa Du lịch Trường ĐH Hoa Sen
- Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Bùi Văn Thời, cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Học ngành du lịch cần tố chất gì? - ảnh 1
Khách mời tham dự phần 2
Đào Ngọc Thạch
************************************
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM có đào tạo các ngành: quản trị dịch vụ du lịch - lữ hành, khách sạn. Dự kiến trường sẽ mở thêm ngành nhà hàng và dịch vụ ăn uống.
Năm nay trường tuyển sinh theo 3 phương thức: kết quả THPT quốc gia, học bạ, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM.
Du lịch là ngành “công nghiệp không khói”. Cơ hội việc làm của khối ngành này cũng rất cao, thí sinh cũng lựa chọn ngày càng đông.
Năm 2018, sau khối ngành quản trị 33%, khối ngành dịch vụ - du lịch cũng đạt 27 - 28% số thí sinh lựa chọn. Các bạn dịch chuyển vào khối ngành này rất lớn.
Trường đào tạo tiếng Anh, gồm chương trình song ngữ, được thực tập, thực tế tại các khách sạn, resort, giúp các bạn có niềm tin nhất định vào nghề nghiệp của mình.
Dự đoán những năm tới đây, các bạn sẽ lựa chọn nhiều hơn và xu hướng dịch chuyển lao động ra nước ngoài cũng nhiều.
Tiến sĩ Lê Minh Thành: Tốc độ phát triển khối ngành dịch vụ - du lịch nhanh hơn tố độ đào tạo. Trên khắp các diễn đàn, những câu hỏi gửi về có liên quan đến khối ngành này thuộc vào top những ngành nhiều nhất của Trường ĐH Hoa Sen.
Hiện nay, trường có nhiều chương trình đào tạo theo hướng mở, từ khóa ngắn hạn đến CĐ, ĐH. Chương trình cử nhân gồm: quản trị lữ hành, quản trị nhà hàng, quản trị ăn uống. Ngoài ra, trường còn có chương trình quản trị nhà hàng - khách sạn quốc tế của Vatel, theo học, các em học 3 năm bằng tiếng Anh.
Học ngành du lịch cần tố chất gì? - ảnh 2
Tiến sĩ Lê Minh Thành: Tốc độ phát triển khối ngành dịch vụ - du lịch nhanh hơn tố độ đào tạo
Đào Ngọc Thạch
Trường cũng đang liên kết chương trình thạc sĩ với một trường của Anh quốc, sẽ công bố trong thời gian tới. 
Bên cạnh kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm, yếu tố ngoại ngữ là quan trọng nhất. Khi tham gia học tại trường, sinh viên sẽ được chuẩn bị lộ trình như vậy để hội nhập không chỉ môi trường ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài... 
 
Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Triển vọng khối ngành dịch vụ - du lịch phát triển rất mạnh. Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, các bạn đăng ký tuyển sinh khối ngành này rất nhiều. Trường đào tạo 3 ngành: quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Việt Nam học. Tại trường có cơ chế đặc thù: 50% thời gian học, 50% xuống các khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch thực hành. Trường cũng kết hợp công ty du lịch trong và ngoài nước, khách sạn nước ngoài, nhất là ở Nhật Bản.
Học sinh hỏi: Nhu cầu xã hội khối ngành du lịch như thế nào? Học ngành nào có cơ hội việc làm cao nhất?
* Em đam mê ngành du lịch - khách sạn, đặc biệt là khách sạn. Ngành khách sạn có tiềm năng không? Có chương trình liên kết với nước ngoài nào không?
* Trong khối ngành du lịch, em có cơ hội thăng tiến nào? Vì mọi người thường nghĩ làm ngành này thì làm bưng bê khách sạn?
* Em muốn làm điều hành tour thì thầy cô sẽ dạy gì? Em phải học thêm gì?
* Khối ngành du lịch rất phát triển, vậy học ra dễ có việc làm hơn ngành khác không?
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Các em lo lắng học gì, ra trường làm gì? Trước đây thầy cô cũng hay thắc mắc ra trường làm gì, đã trải qua và có kinh nghiệm.
Nhóm ngành dịch vụ - du lịch tập trung 3 ngành chính: du lịch và lữ hành, khách sạn, dịch vụ ăn uống. Các bạn sẽ lo cho khách cư trú, ăn uống, tham quan… Trong mỗi ngành cụ thể, các em sẽ được tìm hiểu từng công việc như thế nào. Khi thực tập sẽ kinh qua các công việc ra sao...
Học ngành du lịch cần tố chất gì? - ảnh 3
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích
Đào Ngọc Thạch
Còn ngành du lịch và lữ hành, không chỉ làm hướng dẫn viên du lịch mà các em còn làm điều hành tour, quản lý tour, quản lý du lịch. Không chỉ làm trong công ty du lịch mà còn làm quản lý du lịch ở nhà nước. Trong ngành dịch vụ ăn uống thì sẽ học về bếp, thiết kế ăn uống khách Á, Âu…
Các bạn phải học như thế nào? Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM đảm bảo kiến thức cơ bản chuyên môn, nghiệp vụ để ra trường làm tốt nhất. Thường các bạn sẽ khởi đầu vị trí chuyên viên, sau đó, công việc sẽ dạy các bạn kinh nghiệm làm việc, để vươn lên các vị trí quản lý, điều hành.
Với xu hướng mở, các trường có nhiều chương trình liên kết. Trường có chương trình liên kết ngành quản trị du lịch khách sạn - resort với trường của Anh quốc, học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hai năm đầu học tại trường, 2 năm sau học tại Anh quốc. Theo học tại trường, sinh viên không chỉ trải nghiệm các resort, khách sạn theo quan hệ của trường, mà còn theo lựa chọn của trường Anh quốc.
Tiến sĩ Lê Minh Thành: Hiện nay các trường đào tạo khối ngành dịch vụ - du lịch đang nỗ lực nhiều, trải qua thời gian rất dài để nâng cấp theo yêu cầu của người học, xã hội. Không ai có thể trả lời các em sẽ có việc làm 100%. Nó còn phụ thuộc vào nỗ lực của các em. Các trường chỉ có thể gia tăng cơ hội cho các em.
Ở Trường ĐH Hoa Sen, nói nôm na các em sẽ được học 2 lần. Một là các em được học ngoại ngữ để có có thể giao tiếp tốt. Lần thứ 2 là đọc tài liệu, thi, giao tiếp tiếng Anh về nghề nghiệp.
Một điều đặc biệt là khi bước vào năm nhất, ở Trường ĐH Hoa Sen có “trải nghiệm sinh viên năm nhất”. Vì khi bước chân vào ĐH, các em cần có những bước để làm quen với môi trường học. Anh bạn tôi hiện là doanh nghiệp nói: “Khi bước vào ĐH, với các ngành đào tạo dịch vụ du lịch, nếu thấy các em chơi, làm việc, tương tác cùng nhau là thành công!”, Khi ra trường các em sẽ không còn bỡ ngỡ. Năm thứ 2, nhiều bạn đã có thể đi làm bán thời gian, đến năm 4 có thể làm quản lý một nhóm nhỏ. Nhiều trường hợp khi ra trường 1-2 năm, một số em đã có vị trí để thể hiện bản thân và tác động đồng nghiệp xung quanh. 50% cơ hội nghề nghiệp còn nằm ở chính các bạn.
Một học sinh hỏi: Nếu học ngành Đông phương học thì ra trường có làm được du lịch không?
Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Ở Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có mở ngành đào tạo mới là Đông phương học, đào tạo 2 chuyên ngành: ngôn ngữ và văn hóa Nhật, ngôn ngữ và văn hóa Hàn. Tốt nghiệp ngành này, các bạn cũng có thể làm trong các công ty dịch vụ, đại sứ quán… Nếu làm hướng dẫn viên, các em cần học thêm chứng chỉ nữa sẽ làm rất tốt công việc này.
Học sinh hỏi: Em không biết cần tố chất nào để ra trường làm tốt công việc liên quan đến ngành du lịch. Thầy cô có thể chia sẻ về điều này?
Tiến sĩ Lê Minh Thành: Câu hỏi nhiều nhất của các em là ra trường sẽ làm gì. Chúng ta nên biết phổ nghề rất rộng khi học khối ngành dịch vụ - du lịch. Chẳng hạn khi học quản trị khách sạn có thể làm quản trị sự kiện, truyền thông… nhưng dùng kiến thức ngành quản trị khách sạn để làm... Ngay nước ngoài, số lượng người làm ngành gần với ngành mình tốt nghiệp cũng nhiều. Người ra làm đúng ngành chỉ khoảng 40 – 50% thôi, đây là thực tế.
Bên cạnh đó, khi chúng ta nói đến ngành dịch vụ, công việc sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, nên người làm cần các năng lực về giao tiếp, tư duy biểu cảm, tiếng Anh…

Thạc sĩ Bùi Văn Thời: Các bạn học khối ngành dịch vụ - du lịch cần có năng lực nghề nghiệp: kiến thức, kỹ năng, thái độ. Các bạn cần có hiểu biết về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam và thế giới. Các bạn làm đối ngoại nhiều thì cần “3 ngoại”: ngoại ngữ, ngoại giao, ngoại hình. 

Học ngành du lịch cần tố chất gì? - ảnh 4
Thạc sĩ Bùi Văn Thời
Đào Ngọc Thạch
Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích: Nếu không đáp ứng các yếu tố các thầy nói ở trên thì cơ hội việc làm của các bạn sẽ không cao. Các bạn cần phải tranh thủ cơ hội phát triển bản thân: đi nhiều hơn, đọc nhiều hơn, phát triển quan hệ…
Thí sinh chọn nhóm ngành này thường hướng ngoại, thích giao tiếp, tìm hiểu thế giới xung quanh. Đó là những lợi thế của các em.
*** Thưa quý độc giả, thời lượng chương trình đã hết, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành dịch vụ - du lịch để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4. Chương trình sẽ tiếp tục vào tuần sau với khối ngành công nghệ thông tin, một ngành học nổi trội trong vài năm gần đây khi nhu cầu nhân lực rất lớn cũng tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook Báo Thanh Niên và kênh Youtube.
Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm