Học ngoại ngữ miễn phí

3
Nhiều chương trình ngoại ngữ thu hút các bạn trẻ tại TP.HCM do vừa không tốn tiền lại đạt  hiệu quả.

Dành cho sinh viên chuẩn bị du học

Viện Văn hóa và Giáo dục Việt Nam (IVCE) đang tổ chức chương trình học tiếng Anh hoàn toàn miễn phí do các Việt kiều trẻ ở Mỹ tình nguyện về giảng dạy. Chương trình này đặc biệt dành cho các bạn có ý định du học chuẩn bị trải qua các kỳ thi quốc tế bắt buộc như: TOEFL, SAT, GRE và GMAT. Chủ tịch IVCE, anh Trần Thắng cho biết: “Từ năm 2007 chương trình này được triển khai và đã phục vụ được 250 sinh viên, từ đó mỗi năm đều tăng số lượng sinh viên tham gia.

Chương trình được thực hiện tại nhiều trường ĐH như: ĐH Cần Thơ, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Thái Nguyên...”. Các lớp học này diễn ra liên tục trong năm nhưng sôi nổi nhất là 3 tháng hè. Năm nay, sau khi kết thúc khóa học hè, IVCE sẽ mở thêm các lớp học vào tháng 9 và tháng 10. Mỗi lớp học có 15 sinh viên, các bạn có thể đối thoại trực tiếp với giáo viên bằng tiếng Anh. Bên cạnh việc học trên lớp, các học viên này còn được tham gia câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh vào thứ ba và thứ năm hằng tuần. Trần Kim Ngân - giáo viên của lớp chia sẻ: “Mình về đây dạy tình nguyện với mong muốn làm một cái gì đó cho đất nước. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để mình học thêm về nền văn hóa nước nhà, để nhìn thấy sự khác biệt giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên Mỹ”.

 Học ngoại ngữ miễn phí - ảnh 1

Học viên đang tham gia CLB Anh văn miễn phí tại IVCE - Ảnh: Minh Hằng

Học từ CLB đến quán cà phê

Các CLB cũng là môi trường học tập ngoại ngữ không tốn tiền mà rất hữu ích. Tại Trung tâm đào tạo khu vực của Seameo tại VN, sáng chủ nhật tuần cuối cùng mỗi tháng đều có tổ chức CLB Anh văn từ 9 đến 11 giờ. Tiến sĩ Đặng Văn Hùng - Phó giám đốc, Trưởng ban Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài của trung tâm cho biết: “Hoạt động của CLB này không chỉ cho học viên của trung tâm mà cả người bên ngoài, miễn phí hoàn toàn. Mỗi buổi sinh hoạt đều có giáo viên người bản ngữ của trung tâm hướng dẫn. Giáo viên này không chỉ định hướng về chủ đề mà còn giúp các thành viên phát triển kỹ năng nghe nói của mình”.

Tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, hình thức học qua các CLB của trường ngoại ngữ Thanh Niên cũng diễn ra sôi động không chỉ với tiếng Anh mà còn cả tiếng Hoa, Nhật, Hàn... Thời gian sinh hoạt cũng đa dạng hơn với mỗi chủ nhật từ sáng tới chiều, đặc biệt không phân biệt đối tượng già trẻ.

Ngoài ra, còn rất nhiều CLB ngoại ngữ tại các trường ĐH như: ĐK Kinh tế TP.HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM… cũng luôn rộng cửa đón những ai muốn có điều kiện trau dồi ngoại ngữ.

Quán cà phê Master’s Cup (B08 Nam Đô, Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM) cũng là nơi có thể học tiếng Anh với người bản xứ. Quán mở cửa từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối các ngày từ thứ ba đến thứ bảy hằng tuần. Mọi người khi bước chân đến đây đều phải giao tiếp bằng tiếng Anh, kể cả người giữ xe và phục vụ. Ở đây luôn có một vài người bản ngữ sẵn sàng nói chuyện với khách. Nếu không muốn uống cà phê, mọi người vẫn được mời uống nước lọc miễn phí.

Lên mạng học tiếng Anh miễn phí cũng là một cách khá hay, chẳng hạn tại: tienganhonline.net. Học viên có thể học trực tiếp trên đó hoặc tải tài liệu về máy để học, với các nội dung hết sức phong phú: kỹ năng riêng như nghe, nói, đọc, viết, mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp, tiếng Anh chuyên ngành, vào diễn đàn cùng trao đổi về cách học tiếng Anh... Ngoài ra, học tiếng Anh qua truyền hình cũng rất dễ nhớ. Hiện trên kênh HTV3 của Đài truyền hình TP.HCM mỗi sáng chủ nhật đều có chương trình dạy tiếng Anh của người bản xứ. Thông qua một đoạn video, bài nói chuyện của nhiều người bản ngữ khác nhau, người xem có thể dễ dàng nghe, nhớ và phát âm chính xác ít nhất 5 từ vựng mỗi ngày.

Không phải là một môn học theo công thức

“Khi học ngoại ngữ, học sinh- sinh viên VN thường chú trọng vào ngữ pháp hơn  giao tiếp. Kết quả là, nhiều sinh viên nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh hơn cả người bản xứ nhưng khi giao tiếp thì lại tỏ ra lúng túng và rất kém. Ở các nước thì có phần ngược lại, người ta thường quan tâm nhiều đến việc học nghe, học nói trước sau đó mới đến học ngữ pháp. Một trong những cách học hiệu quả nhất là nên tham gia các CLB tiếng Anh, tăng cường giao tiếp mọi nơi mọi lúc”.

Ông TRẦN THẮNG
Chủ tịch IVCE

“Ngoại ngữ không phải là một môn học theo công thức như toán, lý, hóa mà yêu cầu của người học là phải tiếp xúc, giao tiếp một cách thường xuyên. Đối với phần đọc, viết, thì đọc nhiều sẽ viết tốt, tương tự như vậy nghe nhiều sẽ giao tiếp tốt”.

Cô BÙI HUỲNH THỦY THƯƠNG
Giảng viên khoa Ngữ văn Anh, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM

“Mục đích học ngoại ngữ khác nhau (học lấy kiến thức, để thi ĐH, để đi du học…) thì cách học cũng phải phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Ví dụ, nếu học để chuẩn bị cho một kỳ thi thì bên cạnh việc rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, mỗi ngày cũng nên làm một bài kiểm tra”.

Cô LÊ LM THẢO UYÊN
Tổ trưởng tổ Anh văn trường THPT Nguyễn Trãi, TP.HCM

Hà Ánh - Minh Hằng

Bình luận

User
Gửi bình luận
lương thị kim thoa

lương thị kim thoa

mình muốn liên lạc với các thành viên các câu lạc bộ ở trên cũng như làm cách nào để tham gia và trở thành thành viên các câu lac bô vây?
lưu thị minh thư

lưu thị minh thư

học ở nhà văn hóa thanh niên có miễn phí không ạ? và làm sao để tham gia? lịch học có phải là thứ 7, chủ nhật hàng tuần không không ạ?
nguyễn thị ngọc giàu

nguyễn thị ngọc giàu

Mình rất muốn tham gia câu lạc bộ không biết phải đăng kí tham gia như thế nào vậy ai biết hướng dẫn mình giùm mình cảm ơn nhiều lắm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm