Học sinh 25 nước châu Á đến Việt Nam tham dự olympic vật lý 2018

1 Thanh Niên Online
Ngày 6.5, lễ khai mạc Olympic vật lí châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) được tổ chức tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội, với sự tham dự của học sinh đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.
 
Đoàn học sinh nước chủ nhà Việt Nam tại buổi lễ khai mạc /// Ảnh CẨM LÊ Đoàn học sinh nước chủ nhà Việt Nam tại buổi lễ khai mạc - Ảnh CẨM LÊ
Đoàn học sinh nước chủ nhà Việt Nam tại buổi lễ khai mạc
Ảnh CẨM LÊ
APhO 2018 diễn ra từ 6 - 13.5 tại Hà Nội, do Trường đại học Bách Khoa Hà Nội đăng cai tổ chức, đã thu hút sự tham dự của 188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Mục đích của kỳ thi nhằm khuyến khích học tập và giảng dạy môn vật lí; góp phần phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo học sinh tài năng về Vật lí, đồng thời quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.
Chia sẻ với các thí sinh tham dự kỳ thi, ông Leong Chuan Kwek, Chủ tịch APhO, cho biết: “Mỗi người trong số các em đã được quốc gia mình lựa chọn và bồi dưỡng đặc biệt để tham dự kỳ thi này. Vì vậy, tôi xin chúc mừng tất cả các em. Hơn nữa, các em cũng chính là những đại sứ của quê hương mình. Trong những ngày sắp tới, khi tham gia kỳ thi, các em phải nhớ rằng bên cạnh kỳ thi chính, các em cũng nên giao lưu và kết bạn với càng nhiều thí sinh càng tốt để học hỏi không chỉ về Vật lý, mà còn về văn hóa, ước mơ và nguyện vọng của bạn bè quốc tế”.
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, khẳng định Chính phủ Việt Nam đã và sẽ quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho sự phát triển của khoa học vật lý tại Việt Nam thời gian tới. Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo cũng nhấn mạnh trong chương trình giáo dục phổ thông mới tới đây, phương pháp giáo dục STEM sẽ có một vị trí rất quan trọng, và đây là cơ hội tốt để tiếp tục phát triển việc giảng dạy, nghiên cứu vật lý ngay từ bậc phổ thông.
Olympic vật lý Châu Á là kỳ thi vật lý dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Đây là cuộc thi thu hút sự tham dự của gần 30 quốc gia và là cuộc thi của các nước có trình độ vật lý khối THPT ở mức cao so với thế giới. Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao so với các quốc gia, cũng như vùng lãnh thổ tham dự. Năm 2017, đoàn học sinh Việt Nam giành 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 3 bằng khen (giải khuyến khích).
Những năm gần đây, Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công nhiều kỳ thi olympic khu vực và quốc tế như: Olympic vật lý châu Á (năm 2004), Olympic toán học quốc tế (năm 2007), Olympic vật lý quốc tế (năm 2008), Olympic hóa học quốc tế (năm 2014), và gần đây nhất là Olympic Sinh học quốc tế (năm 2016).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dao Vancan

Dao Vancan

Đoàn Úc có một nữ là người gốc Việt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm