Học sinh Hà Nội thi vào lớp 10 vào ngày 7.6

0 Thanh Niên Online
Kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm học 2018-2019 sẽ diễn ra ngày 7.6, buổi sáng thi môn ngữ văn, buổi chiều thi môn toán. Cả hai môn đều thi theo hình thức tự luận. 
 
Học sinh Hà Nội sẽ thi vào lớp 10 ngày 7.6.2018 Học sinh Hà Nội sẽ thi vào lớp 10 ngày 7.6.2018
Học sinh Hà Nội sẽ thi vào lớp 10 ngày 7.6.2018
Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cho biết, theo kế hoạch đã được UBND Thành phố phê duyệt, năm học 2018-2019, Hà Nội vẫn áp dụng phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập theo công thức: điểm xét tuyển = điểm THCS (kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS) + điểm thi hai môn ngữ văn, toán (hệ số 2) + điểm cộng thêm. 
Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 sẽ diễn ra ngày 7.6, buổi sáng thi môn ngữ văn, buổi chiều thi môn toán. Cả hai môn đều thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài mỗi môn là 120 phút. 
Đại diện Phòng Quản lý thi, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội, cho biết đề thi căn cứ theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9.
Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào lớp chuyên của các trường: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An.
Ngoài ra, học sinh cũng có thể đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.
Đối với các trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính. Toàn thành phố được chia làm 12 khu vực tuyển sinh. Các trường THPT ngoài công lập được tuyển sinh học sinh toàn thành phố, không phân biệt khu vực tuyển sinh.
Năm học 2017-2018, Hà Nội có gần 105.000 học sinh lớp 9 dự xét công nhận tốt nghiệp THCS. Việc tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội nhằm mục tiêu bảo đảm 100 % số học sinh tốt nghiệp THCS có nguyện vọng tiếp tục đi học đều được tuyển vào lớp 10 THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề.
Theo kế hoạch đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 là gần 85.800 học sinh (tăng 19.500 học sinh so với năm học trước); 8.500 học sinh được tuyển vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; số còn lại vào học các trường trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề.
Khi xét tuyển, nhà trường lấy từ học sinh có điểm xét tuyển cao nhất trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao. Điểm thấp nhất cho học sinh trúng tuyển của từng trường gọi là điểm chuẩn của trường. Nếu học sinh đã trúng truyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Trường hợp học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì xét đến nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất là 1,5 điểm.
Trong trường hợp hạ điểm chuẩn, trường chỉ tuyển những học sinh đăng kí dự tuyển nguyện vọng 1. Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 không được xét tuyển nguyện vọng 3.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo Hà Nội, cho biết thay đổi lớn nhất trong tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là việc bãi bỏ quy định cộng điểm khuyến khích theo quy chế mới của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Do vậy, trừ điểm thi nghề cấp THCS, tất cả những học sinh đạt giải trong các cuộc thi cấp thành phố sẽ không còn được cộng điểm khuyến khích như các năm trước, kể cả cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hoá dành cho học sinh lớp 9.
Với đối tượng tuyển thẳng, thực hiện theo quy định mới của Bộ Giáo dục - Đào tạo, nhiều cuộc thi cấp quốc gia trước đây được tuyển thẳng vào lớp 10 thì năm nay cũng không còn được áp dụng nữa, ví dụ như: thi giải toán, tiếng Anh trên internet, thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống thực tiễn; thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc; giải điền kinh, bơi lội, bóng rổ học sinh toàn quốc....

Căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh đã được UBND Thành phố phê duyệt, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đang xây dựng hướng dẫn cụ thể về tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2018-2019 để ban hành vào tuần tới. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cơ sở tại Thủ Đức /// Bảo Hân>

ĐH Quốc gia TP.HCM lần đầu tiên có công ty cổ phần

Một trung tâm khoa học công nghệ thuộc Trường ĐH Bách khoa vừa được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên được hình thành trong hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trường THCS Cẩm Nhương (H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)  /// PHẠM ĐỨC>

'Phải bắt nguồn từ nguyên nhân gốc rễ'

Theo PGS-TS Trần Thành Nam, những vụ bạo lực, xâm hại của các giáo viên gần đây chỉ là cá biệt song các vụ việc này phản ánh thực trạng về sự xuống cấp đạo đức của nhà giáo, cần có biện pháp giải quyết triệt để.
Học sinh Trường Dân tộc nội trú THCS Văn Chấn, Yên Bái /// T.N>

Thương lắm học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú!

Hội nghị tổng kết 10 năm mô hình trường phổ thông dân tộc nội trú diễn ra ngày 18.12 khi vụ việc hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, Phú Thọ, bị tố xâm hại hàng loạt học sinh của mình đang gây phẫn nộ trong xã hội.