Học sinh lớp 6 bị 'xuống lớp 1' vì không biết đọc, biết viết

139 Thanh Niên Online

Do không biết đọc, biết viết, có học sinh ở Sóc Trăng mặc dù đã học đến lớp 6 nhưng nhà trường buộc phải trả lại học từ lớp 1.

Trường tiểu học Lý Đạo Thành có học sinh học hết lớp 5 không biết đọc, biết viết /// ẢNH: HOÀNG VÂN Trường tiểu học Lý Đạo Thành có học sinh học hết lớp 5 không biết đọc, biết viết - ẢNH: HOÀNG VÂN
Trường tiểu học Lý Đạo Thành có học sinh học hết lớp 5 không biết đọc, biết viết
ẢNH: HOÀNG VÂN

Tại thành phố Sóc Trăng, vào đầu năm học này, một số giáo viên, phụ huynh có con em học tại các trường tiểu học phản ảnh: có học sinh ở trường đạt chuẩn quốc gia nhưng vẫn chưa biết đọc, viết chưa rành, làm các phép tính đơn giản không thông. Cụ thể là em L.S.V, học sinh Trường tiểu học Lý Đạo Thành (P.8, TP.Sóc Trăng).

Chị T.T.Q.G (mẹ của em Vũ), cho biết năm học 2016 - 2017, V. được lên lớp 6 Trường THCS Lê Vĩnh Hòa (TP.Sóc Trăng), sau khi học xong lớp 5 Trường tiểu học Lý Đạo Thành. Tuy nhiên, chỉ vào học được vài ngày, giáo viên mời tôi lên thông báo là V. học rất yếu, em chưa thể đọc chữ được, viết cũng không rành nên không thể học lớp 6 được, mà phải xuống học lại từ lớp 1. “Nghe giáo viên như vậy, tôi chỉ biết rớt nước mắt, chứ không nói được lời nào”, chị G. nói trong nước mắt. Theo chị G., chị không ngờ con mình mỗi năm lên một lớp, có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tiểu học rồi mà vẫn chưa biết đọc.

Học sinh lớp 6 bị 'xuống lớp 1' vì không biết đọc, biết viết - ảnh 1

tin liên quan

Học thế nào với cách thi mới?
Ngay sau khi phương án thi THPT quốc gia 2017 được công bố, các trường phổ thông đã có kế hoạch cho việc giảng dạy và ôn tập để phù hợp với cách thi mới.

Còn bản thân V., em viết tên mình thì được nhưng lại đọc không được. Còn viết tên mẹ thì viết ngoằn ngoèo không ra chữ. Theo chị G., từ hôm Vũ “bị” trả về trường cũ, em được thầy giáo kèm cặp để học lại từ lớp 1, nhưng cũng được vài ngày là em không muốn học nữa. V. nói với mẹ là “Con không đi học nữa đâu. Sao giờ phải bắt con học lại lớp 1 vậy?”.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Đạo Thành Nguyễn Huỳnh Ngọc Hạnh, xác nhận thông tin trên. “Trường hợp của em L.S.V đã vào lớp 6 nhưng học rất yếu là có thật. Đây là do sơ suất của nhà trường, vì vậy chúng tôi đã khắc phục bằng cách mỗi buổi sáng cử 1 giáo viên kèm riêng một mình em V., bắt đầu từ chương trình lớp 1. Nhưng V. vào học chỉ được vài ngày rồi không thấy đến trường nữa”, cô Hạnh cho biết.

Học sinh lớp 6 bị 'xuống lớp 1' vì không biết đọc, biết viết - ảnh 2

tin liên quan

Hàng tỉ đồng xóa mù chữ vẫn hoàn mù
Hàng ngàn người ở Nghệ An đã được xóa mù chữ với kinh phí nhiều tỉ đồng trong hơn 10 năm qua, nhưng theo ghi nhận của PV Thanh Niên, rất nhiều người vừa được xóa mù cuối năm 2015, nay đã tái mù.

Cũng theo cô Hạnh, Trường tiểu học Lý Đạo Thành đã đạt chuẩn Quốc gia cách đây 4 năm. Hằng năm, để xét lên lớp, nhà trường cũng tổ chức thi, kiểm tra chéo, nhận xét đánh giá đầy đủ theo Thông tư 30. Để xảy ra tình trạng học sinh lên lớp đều nhưng không biết đọc như vậy lỗi một phần do nhà trường tin tưởng giáo viên quá. Hơn nữa, việc giao chỉ tiêu, áp lực của trường chuẩn Quốc gia nên thường cuối năm, mỗi lớp, học sinh lưu ban gần như không được quá 1 em.

Theo kế hoạch, năm học tới Trường tiểu học Lý Đạo Thành sẽ lại được xem xét để công nhận tái đạt chuẩn Quốc gia, vì đã được công nhận đạt chuẩn cấp độ 1 từ 4 năm trước. Một giáo viên Trường THCS Lê Vĩnh Hòa cho biết trường đã trả lại 2 học sinh lớp 6 cho Trường tiểu học Lý Đạo Thành vì các em học quá yếu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ba Nhất

Ba Nhất

Em này mà cho học thêm tiếng Nga, tiếng Trung nữa thì không những đạt mà còn dư chuẩn nữa.
Kiến Hòa

Kiến Hòa

Chắc em này bị mù chử (Dyslexia). Người bị chứng này gặp khó khăn trong việc đọc và viết do óc không sử lý được chữ mà mắt thấy...
trung

trung

Học tiếng anh thì nhanh có chồng chứ sao?
7 phản hồi
Nguyên Dân

Nguyên Dân

Đây là hậu quả của bệnh thành tích của quan phụ trách giáo dục
Huỳnh Hoàng Phong

Huỳnh Hoàng Phong

Không phải là hậu quả của bệnh thành tích mà là KỲ TÍCH NHẬN ĐƯỢC TỪ THÀNH TÍCH CHUNG CỦA TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN.
Từ sự việc trên, mong rằng Thành tích của trường sẽ được ĐỔI THAY TRIỆT ĐỂ ( chẳng hạn chuyên kèm các em mất căn bản - chuyên dạy chuyên tu cho các em chưa đọc trôi chảy - hoặc chuyên bổ túc cho các giáo viên "mê thành tích".
võ văn lộc

võ văn lộc

Căn bệnh nầy ở Đồng Tháp đã có lâu rồi ....nay mới lây qua tỉnh Bạn , hơi muộn đấy chứ !
Tuấn Duy

Tuấn Duy

Người ta chỉ nói "Đi dối cha về dối chú", nhưng ở đây thì phải nói "Đi dối hiệu trưởng, về dối phụ huynh" rồi. Hậu quả nghiêm trọng của bệnh thành tích. Để có thành tích, nghĩa là có thưởng, có tiền, người giáo viên chủ nhiệm này sẵn sàng chấm điểm láo, xét duyệt láo, báo cáo láo...sẵn sàng chà đạp lên mọi giá trị, thước đo chuẩn mực giáo dục.
savaagu

savaagu

Tội nghiệp. Thật đáng thương cho thân phận người Giáo viên : Nhận xét HS theo đúng thực chất là yếu, cho lưu ban thì bị các quan từ trường đến PGD đánh giá là năng lực giảng dạy kém ngay. Tội nghiệp quá !
Võ Thanh Bình

Võ Thanh Bình

Bạn Tuấn Duy nên xem lại cách phát ngôn của mình. Theo tôi bạn không công tác trong ngành giáo dục nên bạn không hiểu. ''Không biết thì dựa cột mà nghe'' nha bạn
6 phản hồi
bảo lan

bảo lan

Đây có lẽ là biểu hiện cao nhất của bệnh thành tích rồi. Sai phạm trong đánh giá học sinh này là có hệ thống, xảy từ khi em học lớp 1 đến hết lớp 5, cô hiệu trưởng chẳng có lời lẽ nào phân trần được. Nhà trường đua theo thành tích, thật sự bệnh này đã ngấm vào trong tủy rồi, làm hỏng cả việc học tập của em (làm sao 1 học sinh có thể học tập bình thường khi bị đánh rớt từ lớp 6 xuống lớp 1), có khi làm hỏng cả một thế hệ học sinh (vì còn nhiều em học lực như vậy nhưng vẫn còn được bao che, chưa bị phát hiện). Gia đình học sinh này cũng quá lơ là , đến nỗi con học 5 năm tiểu học mà ko biết chữ mà cha mẹ cũng không biết (tôi xin lỗi nếu trong trường hợp này cha mẹ em cũng ko biết chữ). Hy vọng Bộ Giáo Dục coi đây là hồi chuông cảnh tỉnh để chỉnh đốn lại, đường để con em chúng ta khi còn nhỏ là nạn nhân của những người lớn mắc bệnh thành tích, lớn lên lại trở thành những người bị bệnh thành tích, biến căn bệnh này trở thành di truyền thì càng ngày sẽ càng khó trị hơn.
Thang

Thang

Theo tôi chắc không chỉ có trường này thôi đâu!
Thế mà cũng xét đạt chuẩn quốc gia được, quá hay!
xyz

xyz

Bệnh thành tích không phải chỉ có trường không thôi bạn.còn có phòng và sở.2 cơ quan này đưa chỉ tiêu xuống buộc trường phải thực hiện
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh đặt nhiều câu hỏi về ngành nghề, cơ hội việc làm tương lai /// NGỌC DƯƠNG

Nên học ngành nào giai đoạn này?

Nhiều băn khoăn về lựa chọn ngành nghề của học sinh các trường THPT trên địa bàn Gò Công (Tiền Giang) đã được giải đáp cặn kẽ trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức sáng qua (10.4).