Trung Quốc

Học sinh sưởi ấm giữa mùa đông bằng cách… phơi nắng

0 Thanh Niên Online

Vì lò sưởi không hoạt động, học sinh tại một trường tiểu học ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc phải ngồi học ngoài trời để có thể tận dụng ánh nắng để sưởi ấm. 

Các em học sinh ngồi học dưới nắng mặt trời để sưởi ấm  /// Ảnh chụp màn hình South China Morning Post Các em học sinh ngồi học dưới nắng mặt trời để sưởi ấm - Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Các em học sinh ngồi học dưới nắng mặt trời để sưởi ấm
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Vào mùa đông năm nay, nhiệt độ ban ngày ở tỉnh Hồ Bắc dao động từ 2 đến 9 độ C. Các em học sinh tiểu học tại trường Nam Nhã Ác ở làng Thất Thôn, tỉnh Hà Bắc, phải học ngoài trời vì trong lớp không có lò sưởi, theo China Youth Daily.
Thậm chí, các em và thầy cô phải tham gia một số bài tập chạy ngoài trời để giữ ấm cơ thể. “Khi lạnh đến mức không chịu được, tôi dẫn các em chạy vòng quanh sân để làm ấm cơ thể”, một giáo viên của trường cho biết.
Sở dĩ có tình trạng này vì chính phủ Trung Quốc đang triển khai kế hoạch nhằm giảm ô nhiễm không khí ở nước này. Một phần của kế hoạch là thay thế lò sưởi đốt bằng than ở các vùng nông thôn bằng lò sưởi đốt bằng khí tự nhiên và chạy bằng điện.
Chính vì sự hạn chế về cơ sở hạ tầng và chậm trễ trong việc trang bị lò sưởi chạy bằng khí tự nhiên và bằng điện mà nhiều ngôi trường ở Hồ Bắc vẫn chưa có lò sưởi, theo South China Morning Post.
“Đã 20 ngày kể từ khi mùa đông bắt đầu nhưng một số trường tiểu học vẫn chưa có lò sưởi. Tôi nghĩ cách tốt nhất là cho bọn trẻ ngồi học ngoài trời để tận dụng ánh nắng mặt trời sưởi ấm thay vì ngồi trong lớp học”, China Youth Daily dẫn lời một phụ huynh.
Trong khi đó, Trường tiểu học Nam Nhã Ác ở làng Thất Thôn dù đã được trang bị lò sưởi điện nhưng vẫn không hoạt động được vì hệ thống lưới điện địa phương còn hạn chế, khiến dòng điện không đủ ổn định để lò sưởi hoạt động. Do đó, học sinh buộc phải ngồi học ngoài nắng để sưởi ấm, theo South China Morning Post.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cha mẹ dạy con từ chính những hành vi, ứng xử của họ trong cuộc sống /// Ảnh: Ngọc Dương>

Cha mẹ dạy gì cho con?

Chuyện dạy dỗ kiến thức lâu nay vẫn mặc định thuộc về thầy cô, cha mẹ chỉ cần yêu thương con là đủ.
Vẽ ước mơ về khu vườn trường của mình  /// C.T.V>

Vẽ những ước mơ về khu vườn trường của mình

Ngày 14.10, tại Trường THCS Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long cùng tổ chức Lễ hưởng ứng hoạt động “Ngày hội sắc màu” và hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi với chủ đề “Vườn trường mơ ước của em”.

Người trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, đối thoại trẻ trong Ngày văn hóa hòa bình TP.HCM /// Thúy Hằng>

Không bạo lực từ mỗi gia đình

Các chuyên gia nhìn nhận, để một xã hội không có bạo lực cần sự chung tay của tất cả mọi người, không chỉ cá nhân riêng lẻ. Đặc biệt, sự bình yên từ mỗi gia đình đóng vai trò quan trọng.