Học văn để biết thêm kiến thức lịch sử, địa lý...

0 Thanh Niên Online
Ngày 20.3, Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) tổ chức tiết học ngữ văn theo dự án tích hợp kiến thức liên môn với lịch sử - địa lý - giáo dục công dân cho học sinh lớp 9.
Học sinh giới thiệu triển lãm ảnh /// Bảo Châu Học sinh giới thiệu triển lãm ảnh - Bảo Châu
Học sinh giới thiệu triển lãm ảnh
Bảo Châu

Với chủ đề Vẻ đẹp của nữ thanh niên xung phong trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê, cô Phạm Thanh Xuân đã xây dựng tiết học dự án không chỉ giúp học sinh học tác phẩm văn học mà còn có dịp hiểu về lịch sử gắn liền với sự chiến đấu dũng cảm của những nữ thanh niên xung phong ở tuyến đường Trường Sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Học văn để biết thêm kiến thức lịch sử, địa lý... - ảnh 1
Học sinh tham gia tiết học dự án
Bảo Châu

Theo đó, cô Thanh Xuân tổ chức học sinh theo các nhóm có tên gọi như Sức trẻ, Quyết thắng, Xung kích để củng nhau tìm tư liệu, thực hiện tập san, tổ chức triển lãm ảnh giới thiệu vẻ đẹp của 3 nữ thanh niên xung phong được thể hiện trong tác phẩm.

Không chỉ tạo điều kiện cho học sinh tìm hiểu tác giả, tác phẩm, lịch sự tuyến đường trọng điểm Trường Sơn huyền thoại, Đường 9 Nam Lào,  Đường 20 Quyết Thắng trong cuộc kháng chiến một cách sinh động nhất mà sau tiết học giáo viên còn khuyến khích học trò thể hiện suy nghĩ về đất nước, con người Việt Nam qua những năm tháng kháng chiến trường kỳ.

Học văn để biết thêm kiến thức lịch sử, địa lý... - ảnh 2
Sản phẩm thực hiện của học sinh trưng bày trong tiết học
Bảo Châu

Đặc biệt, từ việc học ngữ văn, thêm hiểu về hiểu lịch sử đất nước, quá trình kháng chiến của các chiến sĩ, nữ thanh niên xung phong trong những năm 70 của thế kỷ trước, nhóm học sinh lớp 9/8 cho hay: “Sau tiết học, chúng em hiểu rằng cần thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ hiện nay thế nào để xứng đáng với những thế hệ đi trước”

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Minh họa: DAD

Khen thưởng cần chú ý cảm xúc học sinh

Việc trao thưởng cho học sinh tiêu biểu những hộp quà rỗng vừa qua đã khiến học sinh, phụ huynh bức xúc. Dư luận xã hội lo ngại 'bệnh' hình thức tồn tại ngay trong một hoạt động lẽ ra có ý nghĩa đặc biệt với học trò sau một năm nỗ lực học tập.

Người đứng đầu ngành GD-ĐT quận Cầu Giấy đã phải có thư ngỏ xin lỗi phụ huynh và học sinh vì hộp quà rỗng
 /// PHCC

Những cách khen thưởng làm người nhận... ngơ ngác

Trưởng phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy (Hà Nội) đã phải gửi thư ngỏ xin lỗi học sinh (HS), phụ huynh trên địa bàn vì những phần thưởng 'rỗng ruột' gây ngỡ ngàng, bức xúc kèm theo giải thích rằng phần thưởng bằng tiền mặt đã được chuyển về trường của các em.