Hộp thư Tư vấn 24/7: Nguyện vọng nào được xét trúng tuyển?

0 Thanh Niên Online
Theo quy định tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, năm 2017 thí sinh được quyền chọn nhiều trường và không giới hạn số nguyện vọng xét tuyển. 
 
Thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2016
 /// Ảnh: Hà Ánh Thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2016 - Ảnh: Hà Ánh
Thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2016
Ảnh: Hà Ánh
Vậy trong một trường em có được chọn nhiều ngành không, nếu rớt nguyện vọng 1 nhưng đậu nguyện vọng 2 của trường thứ nhất thì em bắt buộc phải học trường đó hay được xét tiếp nguyện vọng 1 của trường thứ 2? (bichtram151998@gmail.com)
- PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM: Quy chế tuyển sinh năm nay cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển vào các trường khác nhau. Trong mỗi trường, thí sinh cũng được nộp hồ sơ vào nhiều ngành. Tuy nhiên thí sinh chỉ có 1 cơ hội trúng tuyển nên phải đăng ký số nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Khi đã trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất sẽ không được xét tiếp nguyện vọng sau và ngược lại.
Trong trường hợp này, giả sử đăng ký vào 2 trường, mỗi trường 2 ngành, thí sinh sẽ có 4 nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Không phân biệt trường thứ nhất và trường thứ 2, thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không tiếp tục xét nguyện vọng sau.
* Em đã tốt nghiệp THPT năm 2014 và đang học tại Cần Thơ, năm nay muốn thi vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM ngành giáo dục đặc biệt. Vậy em phải làm hồ sơ như thế nào, đăng ký ở đâu và dự thi những môn gì? (trantien.moikhoi@gmail.com)
- PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM: Theo quy chế thi THPT quốc gia năm nay, thí sinh tự do đã tốt nghiệp được chọn nơi đăng ký dự thi. Tuy nhiên đăng ký dự thi ở đâu, thí sinh sẽ phải dự thi tại các điểm do sở GD-ĐT tỉnh/thành đó quy định. Như trường hợp này, thí sinh có thể chọn đăng ký dự thi và thi tại Cần Thơ, TP.HCM hoặc nơi khác thuận tiện với việc học tập và sinh sống.
Ngành giáo dục đặc biệt của trường năm nay xét tuyển dựa trên 4 tổ hợp môn: văn, toán, tiếng Anh; toán, văn, năng khiếu; toán, sinh, văn; toán, văn, sử. Thí sinh có thể chọn môn dự thi dựa vào các tổ hợp xét tuyển này. Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp ngành này phần lớn sẽ làm việc trong các trường chuyên biệt. Nếu chọn ngành này em phải thực sự yêu nghề.
Hộp thư tư vấn 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2017, xét tuyển ĐH-CĐ và những băn khoăn về chựa chọn ngành nghề. Thông tin đăng tải liên tục tại địa chỉ www.thanhnien.vn và trên báo in các ngày thứ ba, năm và bảy.
Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện tới địa chỉ: Chuyên mục Hộp thư tư vấn 24/7, Ban Giáo dục Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi

Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi

Vào 14 giờ 30 hôm nay (31.8), Báo Thanh Niên tiếp tục thực hiện chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển vào các trường ĐH với chủ đề 'Lựa chọn hướng vào ĐH phù hợp với điểm thi'. 
Các chuyên gia chia sẻ thông tin với thí sinh trong buổi tư vấn trực tuyến tại Báo Thanh Niên chiều 27.8  /// TUẤN ANH

Lời khuyên dành cho thí sinh vừa biết điểm thi

Ngày 27.8, tại chương trình tư vấn trực tuyến xét tuyển vào các trường ĐH do Báo Thanh Niên tổ chức, các chuyên gia đã cung cấp thông tin, lời khuyên hữu ích cho thí sinh vừa biết điểm thi tốt nghiệp THPT.
Đại kiện tướng cờ vua Nguyễn Thị Mai Hưng đang là sinh viên Trường ĐH TDTT TP.HCM /// Ngọc Hưng

Học cử nhân cờ vua ở đâu?

Em thích và có năng khiếu về cờ vua từ nhỏ, có học và tham gia thi đấu ở một số giải nhỏ. Em muốn học đại học chuyên về cờ vua thì có thể học ở đâu? (T.Tịnh)