Hộp thư Tư vấn 24/7: Đăng ký mã ngành dự thi như thế nào?

5 Thanh Niên
Từ ngày 1 - 20.4, thí sinh (TS) nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Sau 2 ngày, nhiều TS thắc mắc về việc khai mã ngành trong hồ sơ đăng ký vì có sự không nhất quán giữa thông tin trên các tài liệu tuyển sinh của các trường ĐH và cổng thông tin của Bộ GD-ĐT.
Về vấn đề này, hôm qua (3.4), Bộ đã đưa ra thông báo lưu ý TS về thông tin tuyển sinh, giúp TS đăng ký xét tuyển chính xác, tránh sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của bản thân mình.
Theo Bộ, qua 2 ngày đầu tiên thực hiện đăng ký dự thi, bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở một số địa phương cho thấy có những TS kê khai nguyện vọng đăng ký dự thi chưa chính xác về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Ví dụ mã ngành trình độ ĐH vẫn dùng D mà không dùng 52, trình độ CĐ vẫn dùng C mà không dùng 51 ở đầu mã ngành. Nguyên nhân theo phản ảnh của một số trường, một số địa phương là do TS sử dụng các tài liệu, nguồn thông tin hướng dẫn thi và tuyển sinh mà các trường thông báo trước đó, dựa vào tài liệu của những năm trước, chưa cập nhật.

Để đảm bảo đăng ký xét tuyển chính xác, tránh sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi, các TS phải nghiên cứu kỹ quy chế thi, quy chế tuyển sinh, các văn bản hướng dẫn liên quan và đặc biệt cần tìm hiểu rõ thông tin tuyển sinh của trường mà TS có nguyện vọng đăng ký trong đề án tuyển sinh của từng trường đã được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và tại cổng thông tin tuyển sinh của Bộ (địa chỉ thituyensinh.vn).
Bộ khuyến cáo: “TS phải ghi đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Những nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ bị loại vì phần mềm không chấp nhận”.
Ngoài ra, Bộ cũng nhắc nhở TS có nguyện vọng đăng ký vào các ngành CĐ ngoài sư phạm thì không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hệ thống xét tuyển chung của Bộ.
Hộp thư Tư vấn 24/7: Đăng ký mã ngành dự thi như thế nào? - ảnh 2

tin liên quan

Tài khoản đăng nhập thí sinh được sử dụng như thế nào?
Hôm nay (1.4) thí sinh bắt đầu làm thủ tục đăng ký dự thi đồng thời với đăng ký xét tuyển. Một trong các khâu quan trọng của quá trình này là tiếp nhận, lưu giữ tài khoản đăng nhập cá nhân trên hệ thống phần mềm quản lý thi của Bộ GD-ĐT.

Thông tin Hộp thư tư vấn 24/7 đăng tải hằng ngày tại thanhnien.vn và trên báo in các ngày thứ ba, năm và bảy.
Bạn đọc gửi thắc mắc về tuvanmuathi@ thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện: Hộp thư tư vấn 24/7, Ban Thanh niên và Giáo dục, Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Thị Lan

Nguyễn Thị Lan

Em xin hỏi là trong cuốn thông tin tuyển sinh ĐH-CĐ 2017 thì hướng dẫn là mã ngành y đa khoa của HV quân y là 720101 nhưng lúc em đi sơ tuyển thì ban chỉ huy quân sự lại hướng dẫn là D720101. Vậy em nên viết thế nào trong hồ sơ đăng ký nguyện vọng ạ?!
Hà

Mình cùng câu hỏi với bạn
Bảo Trâm

Bảo Trâm

Cho em hỏi ạ, năm lớp 10 và 11 em học tại trường thuộc KV2 và sang năm 12 em chuyển trường học tại trường thuộc KV2_NT. Vậy em sẽ được hưởng ưu tiên theo KV nào ạ. Em xin cảm ơn!
phuc

phuc

Trường giao thông vận tải có mã ngành .có thay đổi gì khác năm 2016 ko ạ
tú

em đã làm hồ sơ đăng kí vào trường quân đội và được hướng dân viết mã ngành bắt dầu bằng chư "D" nhưng theo quy chế viết mã ngành mới thì lại thay "D" bằng"52" vậy cho em hỏi em se viết ma ngành như thế nào trong hồ sơ tuyển sinh của mình ạ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm