Hộp thư Tư vấn 24/7: Thi ngành năng khiếu như thế nào?

0 Thanh Niên
Trong thời gian qua, Báo Thanh Niên nhận được khá nhiều câu hỏi của thí sinh liên quan đến việc thi các môn năng khiếu.
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ngọc Trâm (THPT Bình Mỹ, An Giang) hỏi: “Em muốn thi ngành kiến trúc tại Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Hình thức thi ngành này năm nay có gì khác? Nếu không trúng tuyển, em có thể lấy điểm thi năng khiếu xét vào các trường ĐH nào khác? Em là nữ, vậy cơ hội việc làm khi học ngành kiến trúc ra trường có tốt không?”.
Nguyễn Thanh Hiền (THPT Tiểu Cần, Trà Vinh) cũng thắc mắc: “Em thấy các anh chị có nói thi năng khiếu sư phạm âm nhạc tại Trường ĐH Sài Gòn có thi thẩm âm - tiết tấu. Hình thức thi cụ thể như thế nào?”.
Trả lời câu hỏi về ngành kiến trúc, thạc sĩ Trần Minh Tuấn, chuyên viên tuyển sinh Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, cho biết năm nay trường quy định ngày làm hồ sơ thi năng khiếu là từ 6.3 - 2.6, nộp trực tiếp tại trường hoặc nộp qua bưu điện. Ngày 30.6 và 1 - 2.7 sẽ tổ chức thi (sau kỳ thi THPT quốc gia một tuần). Thí sinh cần lưu ý là điểm năng khiếu phải lớn hơn hoặc bằng 5 mới được xét tuyển vào trường.
Các năm trước, chỉ trừ Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, thí sinh thi năng khiếu tại Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đều có thể sử dụng kết quả này để xét vào các trường khác ở phía nam như Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang, ĐH Công nghệ TP.HCM... Thạc sĩ Tuấn cũng cho biết thông thường tại trường có đến 40% sinh viên là nữ. Nữ học kiến trúc ra trường vẫn có thể làm về thiết kế, trang trí nội thất... Những việc này thường làm trong nhà chứ không yêu cầu phải đi bên ngoài nhiều.
Về ngành sư phạm âm nhạc, thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, cho biết trường đã thông báo về hình thức thi năng khiếu trên website nhà trường. Phần thi thẩm âm và tiết tấu của trường sẽ là nhái âm theo tiếng đàn của giám khảo (đàn phím điện tử hoặc piano) và vỗ theo tiết tấu của giám khảo.
Hộp thư tư vấn 24/7 sẽ giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh xung quanh kỳ thi THPT quốc gia 2017, xét tuyển ĐH - CĐ và những băn khoăn về chựa chọn ngành nghề. Thông tin đăng tải liên tục tại địa chỉ www.thanhnien.vn và trên báo in các ngày thứ ba, năm và bảy. Bạn đọc có thể gửi thắc mắc qua thư điện tử tại địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện tới địa chỉ: Chuyên mục Hộp thư tư vấn 24/7, Ban Giáo dục Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm