Tư vấn truyền hình trực tuyến:

Hướng dẫn cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc

1 Thanh Niên Online
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 11.5, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Hướng dẫn học sinh cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc tại các địa chỉ: thanhnien.vn...
Khách mời tham dự chương trình
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
 
Theo quy chế năm nay, toán, văn, ngoại ngữ là 3 môn thi bắt buộc để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đây cũng là 3 môn chính được sử dụng trong xét tuyển cho tất cả các nhóm ngành nghề. Trong đó, lần đầu tiên môn toán được tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm. Vì vậy việc làm tốt 3 môn thi này có ý nghĩa rất lớn với thí sinh.
Vào lúc 14 giờ 30 ngày 11.5, Báo Thanh Niên sẽ tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến tiếp theo với chủ đề Hướng dẫn học sinh cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc tại các địa chỉ: thanhnien.vn, fanpage Facebook và kênh Youtube của báo.
Chương trình sẽ có giáo viên của nhiều trường THPT tham dự gồm: thầy Trần Văn Toàn, Trường THPT Marie Curie; thầy Lê Minh Tân, Trường THPT Bùi Thị Xuân; cô Lê Thị Thanh Hòa, Trường Quốc tế Á châu.
Bên cạnh đó còn có chuyên gia đến từ các trường ĐH gồm: Trường ĐH Duy Tân, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Trường CĐ Đại Việt.
Tham dự chương trình, thí sinh sẽ được chia sẻ những lời khuyên bổ ích về cách học tập, ôn luyện để trang bị kiến thức và kỹ năng để làm tốt nhất 3 môn học này. Bên cạnh đó là những bí quyết về cách kết hợp 3 môn chính trong tổ hợp xét tuyển để có cơ hội trúng tuyển cao nhất vào các trường năm nay.
****

Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến Hướng dẫn thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH,CĐ năm 2017 với chủ đề Hướng dẫn học sinh cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc.
Sau khi đăng ký dự thi, đây là giai đoạn các thí sinh chuẩn bị bước vào ôn thi, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Năm nay kỳ thi có nhiều điểm mới, trong đó đáng lưu là những thay đổi về hình thức thi và môn thi. Các môn đều thực hiện theo phương thức trắc nghiệm khách quan (ngoại trừ môn văn), đặc biệt lần đầu tiên môn toán thi theo hình thức trắc nghiệm. Theo quy chế, toán, văn, ngoại ngữ là 3 môn thi bắt buộc để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đây cũng là 3 môn chính được sử dụng trong xét tuyển cho tất cả các nhóm ngành nghề. Vì vậy việc làm tốt 3 môn thi này có ý nghĩa rất lớn với thí sinh.
Nhằm giúp thí sinh có những định hướng ôn tập tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến, chương trình Tư vấn truyền hình trực tuyến của Báo Thanh Niên thực hiện các buổi tư vấn về ôn thi. Buổi tư vấn ra ngày hôm nay với chủ đề Hướng dẫn học sinh cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên hoặc qua 0839309242
Phần 1 chương trình hôm nay có sự tham gia của các thầy cô:
- Cô Lê Thị Thanh Hòa, giáo viên môn tiếng Anh, Trường Quốc tế Á châu
- Thầy Trần Văn Toàn, giáo viên môn toán, Trường THPT Marie Curie
- Thầy Lê Minh Tân, giáo viên môn văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân
Hướng dẫn cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc - ảnh 2
Khách mời tham dự phần 1 của chương trình
Ảnh: Đ.N.T

Mở đầu chương trình, cô Lê Thị Thanh Hòa cho biết: So với năm trước, cấu trúc đề thi môn tiếng Anh năm nay có nhiều thay đổi. Năm nay trắc nghiệm hoàn toàn với thời gian 60 phút. Phòng có 24 thí sinh với 24 mã đề khác nhau, 60% kiến thức trong đề thi là cơ bản, 40% có sự phân hóa.
Đối với thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp, nên bám sát SGK, ngữ pháp và từ vựng trong sách. Với những em thi để xét cả ĐH, các em cần tập trung vào cấu trúc câu phức hợp và đặc biệt trau dồi từ vựng trong vấn đề đọc hiểu.

Thầy Lê Minh Tân: Năm nay môn văn có điểm đặc biệt so với các năm, thời gian thi chỉ còn 120 phút. Vì vậy các em cần xác định đúng trọng tâm vấn đề. Đọc kỹ đề. Ví dụ yêu cầu nêu nội dung chính của văn bản, các em thường viết dài, ảnh hưởng thời gian của nội dung khác.
Phần nghị luận xã hội chỉ còn 2 điểm, viến đoạn chứ không phải văn bản. Đoạn văn chỉ 200 chữ, khoảng 2/3 trang giấy thi. Các em có thói quen viết dài và viết thành văn bản. Vừa mất điểm vừa mất thời gian.
Đề văn theo xu hướng gắn liền với thực tiễn cuộc sống, những vấn đề nóng đang diễn ra trong xã hội. Cần đọc báo để nắm sự kiện, vấn đề, tích cực trau dồi kiện thức thực tiễn. Trọng tâm kiến thức rơi vào chương trình lớp 12 nhưng nên ôn lại các tác phẩm trong lớp 11 ở những vấn đề liên quan để giúp bài làm văn sâu hơn.

Theo thầy Trần Văn Toàn: Môn toán năm nay chuyển từ tự luận sang trắc nghiệm nên đề thi sẽ bao gồm kiến thức rộng trong chương trình lớp 12. Qua đề thi minh họa Bộ GD-ĐT đã công bố, HS phải bám thật sát SGK để ôn tập. Bên cạnh đó, các em nên quan sát lại đề minh họa có 6 chủ đề trong chương trình học, trong đó có phần cơ bản và nâng cao. Trong đề thi có 50 câu, 30 câu cơ bản nhìn vào làm được ngay, trong đó chỉ cần giải quyết trong khoảng thời gian ngắn.
Hướng dẫn cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc - ảnh 3
Thầy Trần Văn Toàn:
Ảnh: Đ.N.T
Năm nay đề sẽ cho từ dễ đến khó nên cố gắng ôn tập thật vững kiến thức, kỹ năng tính toán cơ bản để làm nhanh 30 câu cơ bản để có 6 điểm trước khi chuyển qua phần nâng cao...

Một bạn đọc hỏi: Thầy cô chỉ giúp em cách ôn ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất trong thời điểm này?
Lê Thị Thanh Hòa: 60% trong đề thi là kiến thức cơ bản, 40% phân hóa rơi vào phần đọc hiểu. Các em nên tập trung kiến thức ngữ pháp trong lớp 12. Nên xem lại các cấu trúc, công dụng, dạng câu… Đồng thời, các em làm thật nhiều bài tập áp dụng để rút kinh nghiệm, củng cố kiến thức.
Các em nhớ nắm phần “thì”, có quy tắc rõ ràng. Tất cả các thì đều có dấu hiệu nhận dạng và công thức riêng. Ngoài ra, để ý các mẫu động từ...

Một học sinh hỏi: Mong thầy, cô hãy chỉ em cách ôn toán theo dạng trắc nghiệm?
Thầy Trần Văn Toàn: HS không nên quan tâm quá nhiều vào bước giải của một bài toán, chỉ cần suy luận cho nhanh để cho ra kết quả đúng. Cũng cần thiết xem lại bài toán liên quan đến thực tế. Qua đề thi minh họa, các bài toán đó đều có trong SGK nên không cần sợ. Phải hiểu rõ bản chất từng khái niệm toán học, đừng bỏ sót tất cả những gì nhỏ nhặt nhất, ngay cả loạt bài đọc thêm vì thấp thoáng trong đề minh họa có xuất hiện.

Một bạn đọc hỏi: Làm thế nào để cân đối thời gian khi chỉ có 120 phút? Phần làm bài như thế nào để không làm mất thời gian? Cách viết đoạn văn ngắn sao cho đúng kỹ thuật?
Thầy Lê Minh Tân: Phần đọc hiểu môn văn có 3 điểm, nếu chúng ta đã ôn tập kỹ thì có thể rút ngắn phần này rất nhiều và có thể dành thời gian cho phần đoạn văn và nghị luận văn học. Đảm bảo trong vòng 50 phút trở lại phải hoàn thành phần đọc hiểu và đoạn văn.
Phần đoạn văn chỉ cần viết 200 chữ, 2/3 trang. Nhiều em viết đến 2 trang giấy, mất rất nhiều thời gian trong khi điểm tối đa chỉ là 2. Nên đi vào trọng tâm vấn đề luôn, không cần dẫn dắt, giải thích dài.
Hướng dẫn cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc - ảnh 4Thầy Lê Minh Tân: Phần đọc hiểu môn văn có 3 điểm, nếu chúng ta đã ôn tập kỹ thì có thể rút ngắn phần này rất nhiều và có thể dành thời gian cho phần đoạn văn và nghị luận văn học Ảnh: Đ.N.T
Phần bàn luận rất quan trọng: dẫn chứng đưa vào ngắn gọn, chính xác, không cần kể dài dòng về cuộc đời nhân vật từ nhỏ tới lớn chỉ cần chi tiết tiêu biểu, sau đó phân tích, lý giải.
Phần 3 cố gắng không đưa những bài học sáo rỗng. Nên gắn với thực tế bản thân, xuất phát từ cảm nhận thực sự của mình mới được đánh giá cao.

Bạn đọc hỏi: Từ vựng tiếng Anh nên học thế nào để tích lũy được nhiều từ mới để hoàn thành tốt phần đọc hiểu?
Cô Lê Thị Thanh Hòa: Ngữ pháp tiếng Anh không khó, khó ở phần đọc hiểu chiếm 20/50 câu. Đây là phần để phân hóa. Yếu tố quan trọng là kỹ năng đọc.
Bài đọc hiểu điền vào chỗ trống 5 câu, dễ nhất trong 3 bài. Một nửa nghiêng về ngữ pháp, cấu trúc hoặc hình thức từ. Nửa còn lại nghiêng về nghĩa từ vựng. Các em nên dành 1 phút để đọc qua, không bận tâm từ mới để nắm ý chính, sau đó nhìn vào 5 câu bên dưới để điền. Các em dành khoảng 7-8 phút cho bài đọc này.
Bài 7 câu tiếp theo nên đọc qua, từ vựng tương đối dễ chịu. Có một số câu dễ một số câu khó. Câu khó để làm sau cùng. Bài đọc hiểu 8 câu vốn từ vựng lạ hơn một chút, có những câu đòi hỏi suy luận.
Chủ đề phần đọc hiểu thường không liên quan đến SGK. Để cải thiện từ vựng, các em phải đọc nhiều, làm nhiều bài tập, các đề thi giáo viên cho luyện...

Một học sinh thắc mắc: Thầy cô có thể chỉ giúp em trang web nào uy tín giúp tham khảo, tập làm các câu hỏi trắc nghiệm môn toán không ạ?
Thầy Trần Văn Toàn: Một số trang web về trắc nghiệm toán độ trắc nghiêm không cao, sao chép lẫn nhau cùng nội dung. Ngoài ra, mặt trái ở đây còn ở những câu hỏi không thể hiện sự tiệm cận ở đề thi sắp tới nên gây sự hoang mang. Vì vậy nên tham khảo sách của những nhà xuất bản uy tín...

Một học sinh hỏi: Theo Bộ GD-ĐT thì nội dung đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 12 . Vậy em chỉ cần ôn chương trình lớp 12 thì có đủ không ạ?
Thầy Trần Văn Toàn: Đề thi chỉ gồm kiến thức lớp 12 nhưng đây là môn có kiến thức liên thông, mang tính hệ thống và đôi khi phải dựa vào kiến thức năm trước mới giải quyết được. Chẳng hạn để làm bài toán tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của hàm số thì phải vận dụng kiến thức lớp 10. Tuy nhiên vẫn chủ yếu quan tâm đến kiến thức lớp 12 như: các bất đẳng thức quen thuộc, công thức lượng giác…

Bạn đọc hỏi: Em cần ôn tập thế nào về ngữ liệu văn học để vận dụng tốt vào bài thi?
Thầy Lê Minh Tân: Đề thi năm nay, nghị luận xã hội vẫn đi vào tính thực tiễn. Đối với dạng bài này, ngữ liệu phải được tích lũy hằng ngày. Các em cần đọc sách báo, đọc thông tin thời sự, những tấm gương, nhân vật xung quanh ta. Các em sẽ không viết được bài nghị luận xã hội tốt nếu không có thông tin về đời sống xã hội đang diễn ra. Tùy nội dung đề mà chọn dẫn chứng cho phù hợp. Buổi sáng trước khi đến trường, buổi trưa hay tối trước khi đi ngủ, nên mở báo hoặc các trang báo mạng ra đọc.
Về ngữ liệu phục vụ bài nghị luận văn học, trước mắt đọc qua đề một lần để có hình dung về nó. Trong quá trình học, ôn tập, nên nắm bắt những ý, chi tiết chính của các tác phẩm, ghi ra giấy. Ngoài ra, liên hệ, so sánh đối chiếu với những tác phẩm khác có liên quan để giúp bài làm có chiều sâu.

Bạn đọc hỏi: Khả năng ngoại ngữ của em ở mức trung bình khá nhưng muốn xét vào ngành ngoại ngữ. Em phải làm bài như thế nào để có khả năng đậu?
Lê Thị Thanh Hòa: Em phải chọn một trường phù hợp với trình độ của mình. Cố gắng hoàn thành 60% đề thi. Ở 40% có độ phân hóa còn lại, từ bây giờ em cố gắng trau dồi từ vựng. Về ngữ pháp thì với học lực đó em có thể giải quyết được.
Hướng dẫn cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc - ảnh 5
Cô Lê Thị Thanh Hòa
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Một bạn đọc hỏi: Để viết một bài luận tốt phải bắt đầu từ đâu?
Thầy Lê Minh Tân: Trước tiên phải xác định được vấn đề mình viết. Lúc đó viết sẽ không bị lạc đề. Yêu cầu đặt ra trong bài văn là kiến thức. Trang bị kiến thức, từ bài giảng của thầy cô, nghe kỹ để thẩm thấu. Đọc thêm tài liệu.
Sau đó, diễn đạt bài văn có hệ thống, liên kết mạch lạc, sử dụng biện pháp tu từ… Các em phải đọc để trau dồi vốn từ, học cách diễn đạt rồi vận dụng vào bài làm.
Cuối cùng, bài văn phải có cảm xúc. Chúng ta phải đặt tình cảm vào những vấn đề mình nêu ra, thì bài văn mới thực sự hay.

Phần 1 của chương trình khép lại tại đây, mời quý vị xem tiếp phần 2 trong ít phút nữa.

Chào mừng quý vị trở lại phần 2 của chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề: Hướng dẫn học sinh cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc.
Xin giới thiệu các khách mời tham gia phần 2 của chương trình:
- TS Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Phạm Thanh Bình, Phó trưởng phòng Đào tạoTrường CĐ Đại Việt
Hướng dẫn cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc - ảnh 6
Khách mời tham dự phần 2
Ảnh: Đ.N.T

Mở đầu phần 2, tiến sĩ Võ Thanh Hải lưu ý: Các ngành đào tạo của trường ĐH đều yêu cầu chuẩn đầu ra về tiếng Anh, tối thiểu 450 TOEIC trở lên. Nếu không có tiếng Anh thì cơ hội việc làm sẽ thấp. Thống kê cho thấy có tới 80% ngành đào tạo của các trường có sử dụng 3 môn toán, văn, ngoại ngữ trong xét tuyển. Trong những năm vừa qua, điểm trung bình môn tiếng Anh rất thấp. Nếu TS có điểm thi từ 5 trở lên thì cơ hội trúng tuyển rất lớn vào các ngành không chuyên môn học này. Việc làm tốt 3 môn toán, văn, tiếng Anh sẽ có rất nhiều lợi thế để xét tuyển.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Theo một số nhà nghiên cứu, để thành công cần giỏi ngoại ngữ. Không nhất thiết là tiếng Anh mà là ngoại ngữ khác, trong lúc hội nhập toàn cầu như hiện nay.
Tất cả các ngành của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đều học Anh văn để thuận lợi cho các em. Ngoài ra là chuẩn đầu ra là TOEIC 450. Nếu bản thân các em đang học tiếng Anh, nếu tiếp tục trau dồi ngoại ngữ khác thì rất tốt. Nếu không sử dụng ngoại ngữ sẽ khó thành công.
Vì vậy, ba môn toán, văn, ngoại ngữ hầu như có hết trong tổ hợp các ngành của trường.

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Các môn toán và tiếng Anh chiếm khoảng 80%, các ngành xét tuyển của Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn,

Một học sinh hỏi: Em thấy Trường ĐH Duy Tân có xét các tổ hợp môn: Toán, văn, khoa học tự nhiên; Toán, văn, sinh; Toán, lý, văn; Toán, hóa, văn. Theo thầy chọn tổ hợp toán, văn, KHTN có lợi hơn so với các tổ hợp khác không?
Hướng dẫn cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc - ảnh 7
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Việc chọn thêm KHTN sẽ tạo thêm cơ hội cho TS khi xét tuyển vào trường
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Việc chọn thêm KHTN sẽ tạo thêm cơ hội cho TS khi xét tuyển vào trường. Thực tế có những TS thi môn lý, hóa độc lập thì điểm cao nhưng thêm môn sinh điểm thấp hoặc ngược lại. Có nghĩa từng môn thành phần điểm thấp, điểm tổng hợp 3 môn cao hoặc ngược lại. Điều này phụ thuộc vào việc TS đã đầu tư học các môn học nào ngay từ đầu. Do vậy việc sử dụng tổ hợp toán, văn, KHTN có lợi hơn hay không sẽ rõ sau khi em đã biết kết quả thi.

Một học sinh hỏi: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có quy định chỉ tiêu phân bổ cho mỗi ngành? Chỉ tiêu khối truyền thống và mới phân bố thế nào?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Trường vận dụng khối truyền thống như năm 2016, không có tổ hợp môn mới. Bộ GD-ĐT giao chỉ tiêu cho trường và sẽ được phân bổ cho phù hợp...

Học sinh thắc mắc: Không biết tiếng Hàn nhưng em thích đất nước này nên học. Em có phải học tiếng Hàn trước đó không?
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Khi em học tiếng Hàn tại trường, không cần học thêm các trung tâm bên ngoài. Vì trường sẽ đào tạo từ cơ bản đến nâng cao của tiếng Hàn, chuyên môn và văn hóa. Ngoài ra, các em có thể tham gia CLB tiếng Hàn, giao tiếp với người bản xứ. Sau khi tốt nghiệp có thể du học và làm việc tại Hàn Quốc cũng như trong nước.

Một học sinh hỏi: Các ngành du lịch của trường xét tuyển nhiều tổ hợp, trong đó hầu hết đều có môn toán. Nhưng lại có tổ hợp văn, sử, địa. Vậy những thí sinh vào khối C có học kịp với các sinh viên khác không? Ngành du lịch tại sao lại cần môn toán?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ngành du lịch có những chuyên ngành như: quản trị nhà hàng, khách sạn, lữ hành… Toán là kiến thức bắt buộc với mọi lĩnh vực, trong đó trang bị khả năng tư duy rất tốt. Ngành này tại trường được đào tạo theo 2 hướng lữ hành và quản trị, các tổ hợp môn được sử dụng cả 2 lĩnh vực xã hội và tự nhiên. Ngoài ra, sinh viên ngành này cần thiết phải giỏi ngoại ngữ để có thể làm việc tốt nhất.

Học sinh hỏi: Em học giỏi các môn lý, hóa, sinh. Em nên chọn tổ hợp xét tuyển thế nào cho hợp lý?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, các em lựa chọn khối xã hội rất nhiều. Nhưng nếu chọn khối tự nhiên thì rất thuận lợi cho các em. Các em có thể chọn các tổ hợp môn: toán - lý - hóa, toán - hóa - Anh, toán - sinh - Anh…

Một học sinh hỏi: Em ở Sài Gòn muốn học ở Trường ĐH Duy Tân ngành quản trị kinh doanh được không, cách thức xét tuyển ra sao?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trường xét tuyển dựa vào 2 phương thức: kết quả thi và học bạ lớp 12. Ngành quản trị kinh doanh có 4 tổ hợp xét tuyển khác nhau, trong đó mỗi phương thức có sự khác nhau về tổ hợp này. Trường tuyển sinh cả nước nên em có thể xét tuyển vào trường. Năm nay trường tuyển 5.150 chỉ tiêu, riêng ngành này có 400 chỉ tiêu.

Học sinh hỏi: Hiện tại em đã đăng ký hồ sơ THPT quốc gia 2 ngành vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Bây giờ em có thể đăng ký xét học bạ không?
Hướng dẫn cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc - ảnh 8
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Hai phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT và học bạ như 2 cánh cửa và cánh cửa nào em thấy thuận lợi hơn thì em nên thực hiện
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Hai phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT và học bạ như 2 cánh cửa và cánh cửa nào em thấy thuận lợi hơn thì em có thể thực hiện. Từ ngày 3.5 - 10.6, trường nhận hồ sơ với các bạn đã tốt nghiệp. Đối với học sinh chưa tốt nghiệp, các đợt sau có thể nộp hồ sơ về trường hoặc nộp online.

Học sinh hỏi: Em muốn tìm hiểu các chương trình liên kết của Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn ạ?
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Hiện nay trường tao điều kiện cho các em có thể học liên thông lên ĐH các ngành sức khỏe và kinh tế tại Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Một học sinh thắc mắc: Em thi khối A muốn học một ngành để đi nước ngoài thì em có thể học chương trình liên kết nào?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ở Việt Nam hiện có 2 loại chương trình liên kết, loại đầu tiên là học hoàn toàn ở Việt Nam hoặc vừa học ở Việt Nam, vừa học ở trường đối tác. Loại thứ 2 là chuyển giao hoàn toàn công nghệ giáo dục của các trường nước ngoài cấp. Để theo học các chương trình này thì bắt buộc phải giỏi tiếng Anh với tối thiểu IELTS 5.0 trở lên. Trường ĐH Duy Tân đang thực hiện chương trình liên kết với trường ĐH của Mỹ.

Học sinh hỏi: Học phí Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mỗi năm bao nhiêu? Có thay đổi không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Học phí tại trường tính theo tín chỉ, khoảng 550.000 đồng/tín chỉ. Học phí không thay đổi trong quá trình học.

Một học sinh thắc mắc: Ngành xét nghiệm y học tại Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn giống với học tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM không?
Hướng dẫn cách ôn tập và làm tốt 3 môn bắt buộc - ảnh 9
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thạc sĩ Phạm Thanh Bình: Đối với ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, học tại trường khác hoàn toàn học bác sĩ tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Học tại trường là học kỹ thuật viên xét nghiệm, làm theo chỉ định và hỗ trợ bác sĩ khám và chữa bệnh.
Sau khi tốt nghiệp, các em có thể làm tại phòng khám, bệnh viện, làm khâu xét nghiệm tại các đơn vị hoạt động về môi trường, dinh dưỡng, VSATTP.

Một học sinh hỏi: Nếu bài thi 40 câu, em chỉ chọn duy nhất 1 đáp án có vi phạm quy chế không? Em ở ngoài Bắc muốn thi vào Nam thì đi học có phải chuyển hộ khẩu không?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Theo quy chế, việc chọn 1 đáp án cho toàn bộ bài thi không vi phạm quy chế. Tuy nhiên sẽ khó đạt được điểm cao nếu chọn phương án này.
Năm nay Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh tự do được chọn địa điểm thi phù hợp. Theo quy định hiện hành, thí sinh không phải có hộ khẩu khi theo học ĐH tại vùng miền khác. Tuy nhiên em phải đăng ký tạm trú tạm vắng trong quá trình theo học.

Thưa quý vị. Với những hướng dẫn, thông tin, chia sẻ cũng như lời khuyên của các thầy cô, thí sinh đã biết cần phải tập trung ôn tập và lưu ý những gì trong khi làm bài thi để đạt kết quả tốt bài thi 3 môn bắt buộc. Đồng thời thí sinh cũng có thông tin về việc xét tuyển vào ĐH với những ngành có tổ hợp 3 hoặc một trong 3 môn này. Chúc các thí sinh đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến.
Cảm ơn các thầy cô tham gia chương trình, quý khán giả, độc giả theo dõi chương trình.
Chương trình sẽ tiếp tục vào ngày 18.5 tại địa chỉ thanhnien.vn , facebook.com/Thanh Niên và kênh YouTube của Báo Thanh Niên với chủ đề Chuẩn bị sức khỏe cho mùa thi.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Thị Thanh Huyền

Nguyễn Thị Thanh Huyền

cho em hỏi ngành quản trị kinh doanh khác gì so với quản trị văn phòng và học ngành nào thi tốt hơn ạ

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cẩm nang tuyển sinh hướng dẫn học sinh chủ động chọn ngành

Cẩm nang tuyển sinh hướng dẫn học sinh chủ động chọn ngành

Cẩm nang tuyển sinh Báo Thanh Niên 2019 đã chính thức phát hành vào ngày 12.2 bao gồm nhiều nội dung phong phú, đem đến cho người đọc những thông tin hữu ích, trong đó đặc biệt tập trung vào hướng dẫn thí sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp và ở thế chủ động.