Khan hiếm sách giáo khoa các lớp đầu cấp

3 Thanh Niên
Đến thời điểm này, không ít phụ huynh có con em học các lớp đầu cấp, nếu không đăng ký mua sách giáo khoa (SGK) ở trường từ trước, thì vẫn phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi tìm mua SGK cho con em.
 /// Ảnh: Hoàng Trung - Ảnh: Hoàng Trung
Ảnh: Hoàng Trung
Mặc dù học sinh phổ thông ở nhiều trường của Hà Nội đã tựu trường được hơn 1 tuần nhưng đến thời điểm này, không ít phụ huynh có con em học các lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10), nếu không đăng ký mua sách giáo khoa (SGK) ở trường từ trước, thì vẫn phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi tìm mua SGK cho con em.
[VIDEO] Sách giáo khoa khan hiếm, “cò” sách hét giá gấp 5 lần
Tại nhà sách Tiền Phong (phố Ngọc Hà, Hà Nội), địa điểm chuyên bán SGK, các giá sách gần như trống trơn, đặc biệt các khu trưng bày SGK đầu cấp lớp 6 và lớp 10. Anh Nguyễn Văn Hải năm nay có con vào lớp 6 tại H.Thanh Oai, chia sẻ: “Tôi đã đi hơn 30 cây số lên tận trung tâm thủ đô mà vẫn không tìm được đủ sách cho cháu. Tôi dự định sẽ đi thêm vài điểm nữa, nếu không tìm được thì buộc phải cho con mượn sách bạn để học tạm”.

Tại nhà sách Habook (số 45 phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội), gian bày bán SGK lớp 1 ngay trước cửa ra vào tầng 2 cũng “cháy hàng” từ nhiều ngày nay. Khi được hỏi, một nhân viên bán hàng cho biết, nhà sách hiện không đủ sách đầu cấp lớp 1, lớp 6 và lớp 10 trọn bộ. Phụ huynh muốn mua thì phải gọi điện đặt hàng hoặc đi gom từ các nhà sách. Tuy nhiên, theo lời một số phụ huynh, tại thời điểm này cũng rất khó để gom đủ bộ SGK.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục VN, lý giải năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh ở một vài địa phương, trong đó có Hà Nội, nên ở một vài cửa hàng bán SGK nhỏ lẻ có hiện tượng thiếu SGK tạm thời. Nhà xuất bản đang khẩn trương cung ứng bổ sung SGK và sẽ phục vụ đầy đủ nhu cầu của học sinh trước ngày khai giảng.
Ông Tùng cũng thông tin tính đến ngày 15.8, nhà xuất bản đã phát hành trên 100 triệu bản SGK. Nhà xuất bản cũng thành lập các đoàn giám sát việc phát hành sách giáo dục tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu, “sốt” SGK...

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Xin phóng viên xác minh giúp: Phòng GD-ĐT quận 10 bắt buộc học sinh phải mua 2 quyển Toán/ Học sinh ở tất cả các lớp từ 1 đến 5. Theo phụ huynh chúng tôi thì những gì ngoài bộ Sách giáo khoa của Bộ giáo dục quy định thì phải được sự đồng thuận của Giáo viên- Phụ huynh và học sinh thì mới được đưa vào trường học. Không lẽ vì đây là sách do Sở giáo dục đưa về buộc chúng tôi phải mua?
trường

trường

Mua sách Giáo khoa lớp 1 mà khó hơn lên trời và năm nào cũng vậy
Duyen Nguyen

Duyen Nguyen

Mong Bộ GDĐT vào cuộc để sớm có sách cho các cháu đi học. Mua 1 bộ sgk mà PH đi khắp nơi không có, rất bất cập!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thầy Tường mong muốn trong tương lai sẽ mở thêm nhiều giờ học online miễn phí trong một ngày /// NHÂN VẬT CUNG CẤP>

Thầy trò thời 4.0: Livestream dạy học miễn phí

Là người trẻ năng động, anh Trần Trinh Tường khởi nghiệp với dự án trung tâm tiếng Anh Simple English và được nhiều bạn trẻ biết đến với những lớp học tiếng Anh online miễn phí mỗi đêm.

Giảng viên Huỳnh Phẩm Dũng Phát, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, có nhiều sáng kiến trong giảng dạy /// Lê Thanh>

Người thầy có 8 năm là Nhà giáo trẻ tiêu biểu

Làm thế nào để sinh viên cảm thấy thích thú và đam mê với những tiết học luôn là nỗi trăn trở của thầy Huỳnh Phẩm Dũng Phát (34 tuổi), giảng viên bộ môn địa lý kinh tế - xã hội, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM; người đã có 8 năm đạt danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu của Thành đoàn TP.HCM.