Khan hiếm sách giáo khoa các lớp đầu cấp

3 Thanh Niên
Đến thời điểm này, không ít phụ huynh có con em học các lớp đầu cấp, nếu không đăng ký mua sách giáo khoa (SGK) ở trường từ trước, thì vẫn phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi tìm mua SGK cho con em.
 /// Ảnh: Hoàng Trung - Ảnh: Hoàng Trung
Ảnh: Hoàng Trung
Mặc dù học sinh phổ thông ở nhiều trường của Hà Nội đã tựu trường được hơn 1 tuần nhưng đến thời điểm này, không ít phụ huynh có con em học các lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10), nếu không đăng ký mua sách giáo khoa (SGK) ở trường từ trước, thì vẫn phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi tìm mua SGK cho con em.
[VIDEO] Sách giáo khoa khan hiếm, “cò” sách hét giá gấp 5 lần
Tại nhà sách Tiền Phong (phố Ngọc Hà, Hà Nội), địa điểm chuyên bán SGK, các giá sách gần như trống trơn, đặc biệt các khu trưng bày SGK đầu cấp lớp 6 và lớp 10. Anh Nguyễn Văn Hải năm nay có con vào lớp 6 tại H.Thanh Oai, chia sẻ: “Tôi đã đi hơn 30 cây số lên tận trung tâm thủ đô mà vẫn không tìm được đủ sách cho cháu. Tôi dự định sẽ đi thêm vài điểm nữa, nếu không tìm được thì buộc phải cho con mượn sách bạn để học tạm”.

Tại nhà sách Habook (số 45 phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội), gian bày bán SGK lớp 1 ngay trước cửa ra vào tầng 2 cũng “cháy hàng” từ nhiều ngày nay. Khi được hỏi, một nhân viên bán hàng cho biết, nhà sách hiện không đủ sách đầu cấp lớp 1, lớp 6 và lớp 10 trọn bộ. Phụ huynh muốn mua thì phải gọi điện đặt hàng hoặc đi gom từ các nhà sách. Tuy nhiên, theo lời một số phụ huynh, tại thời điểm này cũng rất khó để gom đủ bộ SGK.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục VN, lý giải năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh ở một vài địa phương, trong đó có Hà Nội, nên ở một vài cửa hàng bán SGK nhỏ lẻ có hiện tượng thiếu SGK tạm thời. Nhà xuất bản đang khẩn trương cung ứng bổ sung SGK và sẽ phục vụ đầy đủ nhu cầu của học sinh trước ngày khai giảng.
Ông Tùng cũng thông tin tính đến ngày 15.8, nhà xuất bản đã phát hành trên 100 triệu bản SGK. Nhà xuất bản cũng thành lập các đoàn giám sát việc phát hành sách giáo dục tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu, “sốt” SGK...

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Xin phóng viên xác minh giúp: Phòng GD-ĐT quận 10 bắt buộc học sinh phải mua 2 quyển Toán/ Học sinh ở tất cả các lớp từ 1 đến 5. Theo phụ huynh chúng tôi thì những gì ngoài bộ Sách giáo khoa của Bộ giáo dục quy định thì phải được sự đồng thuận của Giáo viên- Phụ huynh và học sinh thì mới được đưa vào trường học. Không lẽ vì đây là sách do Sở giáo dục đưa về buộc chúng tôi phải mua?
trường

trường

Mua sách Giáo khoa lớp 1 mà khó hơn lên trời và năm nào cũng vậy
Duyen Nguyen

Duyen Nguyen

Mong Bộ GDĐT vào cuộc để sớm có sách cho các cháu đi học. Mua 1 bộ sgk mà PH đi khắp nơi không có, rất bất cập!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiến sĩ Phạm Thị Ly, thành viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, phát biểu trong hội thảo sáng 16.1   	 /// Ảnh: Hà Ánh

Trường học lạm thu do lạm dụng xã hội hóa?

Tự chủ tài chính với trường phổ thông đồng nghĩa với bản thân mỗi trường phải tìm kiếm các nguồn thu và khả năng lạm dụng chính sách xã hội hóa để tạo nguồn thu, gia tăng học phí hoặc các khoản nộp ngoài học phí...
Giáo dục theo hướng mở, linh hoạt sẽ dần thay thế phương thức đào tạo truyền thống /// Mỹ Quyên

Phân nửa trường ĐH trên thế giới sẽ đóng cửa sau 20 năm nữa?

Tư duy giáo dục cũ, cách tuyển sinh và đào tạo còn chưa đổi mới, chính sách về các phương thức đào tạo theo lối mở, mềm dẻo, linh hoạt còn chưa được khởi thảo và ban hành… Các yếu tố này khiến VN chưa có 'giáo dục mở', trong khi tương lai giáo dục theo kiểu truyền thống sẽ phải thay đổi.