Khi có quá nhiều học sinh giỏi tiếng Anh hơn tiếng Việt!

0
Cuối tháng 6 vừa qua, trường chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 6. Đây được xem là kỳ thi khó với hơn 3.600 học sinh tham gia và tỷ lệ chọn chỉ khoảng 1/10.

Nếu phân loại theo môn thi, chỉ có một em đạt 9 điểm môn văn, 22 em đạt điểm 10 toán và 2 em đạt điểm 10 tiếng Anh. Một con số quá nhỏ so với hơn 3.600 học sinh rất giỏi đã lọt qua vòng đăng ký dự thi vào trường Trần Đại Nghĩa.

So sánh kết quả thi giữa các môn, ta còn bất ngờ hơn. Gần một nửa số em dự thi (40,6%) có điểm văn và tiếng Việt dưới trung bình. Hơn 1/4 số em thi toán dưới 4 điểm. Và không biết vui hay buồn, khi các em đều thi tốt tiếng Anh, chỉ có 56 em (1,54%) có điểm dưới trung bình. Chẳng lẽ các em học tiếng nước ngoài tốt hơn tiếng mẹ đẻ và môn toán!?

Nếu kết quả thi trên là khách quan (mà tôi tin là khách quan), thì rất đáng cho chúng ta suy nghĩ về thực trạng giáo dục và thi cử hiện nay. Bởi 3.648 học sinh giỏi tham gia kỳ thi này đại diện cho nhiều trường và có điểm thi tốt nghiệp rất cao (trên 19 điểm cho 2 môn toán và văn).

Khi có quá nhiều học sinh giỏi tiếng Anh hơn tiếng Việt! - ảnh 1

Tiến sĩ Trần Hồng Quang

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều bậc cha mẹ cho biết dạy con trong gia đình có 3 thế hệ rất khó /// Shutterstock

Dạy con trong gia đình 3 thế hệ thật đau đầu!

'Tôi vừa yêu cầu con ngồi vào bàn học thì bà nội bảo bắt con học làm gì nhiều để mắt bị cận. Có lần bị ông nội đánh, tôi rất bất bình nhưng không làm thế nào để góp ý được'.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng